Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวต่างประเทศ เทคนิคการเตรียมตัวท่องเที่ยวอย่างราบรื่น สุดเป๊ะ!

ตุลาคม 18, 2019 | by Point of view

เที่ยวต่างประเทศ สุดเป๊ะ! สำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ต่างชื่นชอบที่จะวางแผนการเดินทางด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะไปเที่ยวกันเองกับเพื่อนหรือพาครอบครัวไปเที่ยว หรือกับทัวร์ ซึ่งการเดินทางจะราบรื่น สนุกสนาน เมื่อมีการเตรียมตัวอย่างดี สำหรับนักเดินทางสมัครเล่นที่เพิ่งจะเข้าวงการ ขอแนะนำเทคนิคเบื้องต้นเพื่อเตรียมเที่ยวต่างประเทศแบบยกครอบครัวใหญ่

เที่ยวต่างประเทศ - 1
เที่ยวต่างประเทศ – 1
Klook.com

ขั้นตอนแรก สมาชิกทุกคนในทริป ไม่ว่าจะอยู่ในเจเนอเรชั่น ไหน จะต้องฟิตร่างกายให้พร้อม พักผ่อนเพียงพอ กรณีมีเด็กทารก แนะนำให้นำของเล่นชิ้นโปรดติดตัวไปด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศคุ้นเคย จะได้ไม่ตื่นตระหนก หรือ เลือกไฟลท์เดินทางที่ตรงกับเวลานอนของทารก จากนั้นมาคำนวณงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซึ่งควรใช้จ่ายอย่างพอดี ประหยัดในส่วนที่ทำได้ อาทิ เลือกบ้านเช่าที่อยู่รวมกันได้ เพื่อประหยัดค่าห้องโรงแรม การเตรียมโปรแกรมการท่องเที่ยว หากมีเด็กเล็ก อาจจะต้องมองหาทริปที่ไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานนัก หรือมีผู้สูงวัยที่ต้องนั่งรถเข็น ควรศึกษาบริการทัวร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อมิให้ลูกหลานในทริปเหนื่อยมาก และควรจัดตารางการเที่ยวให้เรียบง่าย กรณีที่คณะใหญ่ ควรกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวเพียง 1-2 แห่งในแต่ละวัน และให้มีช่วงพักหลายครั้ง เผื่อหลงทาง

เที่ยวต่างประเทศ โปรแกรมเที่ยวพร้อมแล้ว จึงมาเตรียมการจัดกระเป๋า ควรต้องศึกษาสภาพอากาศ อุณหภูมิ หากเดินทางไปเมืองหนาว อาจจะต้องติดเสื้อหนาวไปตัวหนึ่ง และของที่ใช้ร่วมกันได้เพียงชุดเดียว อาทิ แชมพู ยาสีฟัน ฯลฯ ที่สำคัญต้องนำยารักษาโรคไปด้วย ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล สุดท้ายต้องเตรียมแผนสำรอง เพื่อความอุ่นใจ ด้วยการซื้อแผนประกันภัยการเดินทาง ที่มีการคุ้มครองทั้งเรื่องค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย รวมถึง ความล่าช้าของกระเป๋าเดินทาง และเที่ยวบินล่าช้า หรือโดนชิงทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันการซื้อประกันภัยการเดินทาง เข้าถึงง่าย เช็กราคาผ่านออนไลน์ได้ทันที จ่ายเพียงหลักร้อยเท่านั้น คุ้มครองทันทีหลักหมื่นหลักแสน ถึงหลักล้าน มีทั้งแผนสำหรับบุคคลและครอบครัว โดยสอบถามได้ที่ บริษัท POINT OF VIEW TRAVEL 02-222-0822 เป็นของ บริษัทประกันภัยไทยวิวัฒน์ นะครับ

สรุปเป็นข้อๆดังนี้ครับผม…^^ ไปเที่ยวเปิดโลกทัศน์ ไปสัมผัสประสบการณ์แปลกๆใหม่ๆ ของต่างวัฒนธรรม ต่างที่ถิ่นกัน

1. เมื่อมองหาที่พัก…
เลือกที่พักประเภทเกสต์เฮาส์ โฮสเทล ห้องพักพร้อมบริการอาหาร (B&B) หรือโรงแรมเล็กๆ (Pension) เพราะโดยปกติแล้วที่พักเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้ได้พบผู้คนท้องถิ่นที่อัธยาศัยดีๆ ได้มากกว่า

2. ต้องเผื่อเวลาไว้หนึ่งวันเต็มๆ สำหรับการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศของจุดหมายปลายทางใหม่แต่ละแห่ง
สำหรับผู้เอง ก็ใช้เวลาเป็นวันเลยทีเดียวกว่าที่จะปรับตัวได้และรู้สึกสบายๆ

3. ไปกินให้สนุกในแบบฉบับของนักท่องเที่ยวเดี่ยวโดด

  • เลือกร้านอาหารที่มีบาร์และนั่งที่บาร์นั้น เพราะน่าจะได้รู้จักใครสักคนตรงนั้นเสมอ
  • เลือกร้านที่มีโต๊ะกลางให้นั่งร่วมกัน หรือร้านกาแฟที่เป็นจุดนัดพบของบรรดาฟรีแลนซ์ ร้านแบบนี้คือสถานที่พบปะสังสรรค์ที่จะได้พบคนในพื้นที่ และร้านพวกนี้ก็มักจะมี Wi-Fi ให้ใช้ฟรีๆ ทำให้ไม่ขาดการติดต่อกับครอบครัว
  • พกหนังสือติดมือไปด้วย นอกจากจะช่วยฆ่าเวลาแล้ว ยังเป็นการส่งสัญญาณบอกคนที่มาคนเดียวเหมือนกันอีกด้วย
  • ลองเอ่ยปากขอร่วมโต๊ะกับคนที่มาคนเดียวดูบ้าง ในกรณีเลวร้ายที่สุด…ก็แค่โดนปฏิเสธ
  • เลือกกินมื้อหลักในเวลากลางวัน ซึ่งจะไม่ใช่ช่วงเวลาของพวกที่มาสวีทจี๋จ๋า แถมราคาก็ยังถูกกว่าด้วย

4. เมื่อจะออกซิ่งในตอนกลางคืน…
เขียนโน้ตทิ้งไว้ในห้องพักว่าคุณจะไปที่ไหน และตั้งใจจะกลับมาเมื่อไหร่ และถ้ากำลังจะไปพบใคร ก็ให้บอกชื่อคนๆ นั้นไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัย เมื่อมีอะไรเกิดขึ้น ก็จะได้มีคนตามหาตัวคุณได้

5. พักผ่อนให้เพียงพอและอย่าเมา
การมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

6. วางแผนล่วงหน้าในเรื่องเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ
เตรียมเงินติดตัวในปริมาณที่พอใช้และเผื่อฉุกเฉิน กรณีที่ต้องแลกเพิ่ม แล้วร้านรับแลกเงินอาจจะให้อัตราที่ไม่ดีและคิดค่าธรรมเนียมสูง ควรใช้วิธีกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม แต่ก็อย่ากดออกมาทีละมากๆ ในครั้งเดียว หรือหาบัตรเดบิตมาใช้ และเก็บเงินสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉินไว้ในที่ที่แยกต่างหากจากที่เก็บเงินสำหรับใช้ปกติ

7. อย่าขาดการติดต่อ
ควรซื้อโทรศัพท์มือถือแบบที่ปลดล็อกแล้ว เพื่อที่คุณจะได้ซื้อซิมการ์ด (SIM card) ของแต่ละประเทศที่เดินทางไปถึงมาใช้ได้ ถือเป็นการประหยัดเงินด้วย และควรดาวน์โหลด Skype ไว้ในโทรศัพท์ของคุณ เพื่อที่ว่าจะได้คุยกับเพื่อนและครอบครัวได้ทุกครั้งที่คุณมีอินเทอร์เน็ตใช้ได้โดยไม่ต้องเสียสตางค์ ในบทความของเรา มีวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้บริการข้ามแดน (roaming) ในต่างประเทศให้คุณได้ศึกษาด้วย

8. เก็บของสำคัญเอาไว้ในที่เดียวกันให้ตรวจสอบได้ง่ายๆ เสมอ
ของสำคัญก็ได้แก่ พาสปอร์ต กล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์ ของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรจะตรวจดูเมื่อรู้สึกว่าจำเป็น

9. เก็บเอกสารต่างๆ ให้ปลอดภัย
ทำสำเนา แล้วให้คนที่บ้านเก็บเอาไว้หนึ่งชุด และส่งเข้าอีเมลตัวเองไว้ด้วย ส่วนสำเนาอีกหนึ่งชุดให้เก็บไว้ในกระเป๋าเดินทาง แยกต่างหากจากตัวต้นฉบับ พกเอกสารสำคัญไว้ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ในกระเป๋าคาดเอว

10. และเคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยแบบง่ายๆ…
จัดเวลาให้ตัวคุณเองไปถึงสถานที่ใหม่ในตอนเช้า ไม่ควรไปถึงตอนที่มืดแล้ว รวมถึงพยายามอยู่ในที่ที่มีผู้คนเสมอ ขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า ใครก็ได้ ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย อย่ากลัวกับการที่จะโวยวายเสียงดังหรือทำตัวเรื่องมาก ถ้าหากว่ามีคนเข้ามารบกวน

เที่ยวต่างประเทศ - 2
เที่ยวต่างประเทศ – 2

สามารถ ตรวจสอบเหรทเงิน ได้ที่นี่ คลิก