Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก

กรกฎาคม 23, 2020 | by Point of view

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก สวัสดีคร๊าบบบบบบ วันหยุดแบบนี้ใครยังไม่ได้ออกไปไหน หรือ ยังไม่มีแพลน วันนี้จะพาไปเที่ยวัดร่องขุ่น ที่ จ.เชียงราย กันนะครับ พร้อมแล้วก็ไปด้วยกันเล้ยยยยย ไปร่วมดื่มด่ำกับความงดงาม อันแสนซับซ้อน ของวัดร่องขุ่น ซึ่งได้รับการออกแบบ และ ก่อสร้างโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ “วัดร่องขุ่น” (Wat Rong Khun) ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของ จังหวัดเชียงราย  ที่ผู้มาเยือนจังหวัดเชียงราย ทั้งชาวไทย และ ต่างชาติต่างแวะเวียนมาชมความงดงามของงานศิลปะ และ สถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตรตระการตา เสมือนอยู่บนสรวงสวรรค์

ซึ่งล้วนเป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 ชาวเชียงรายนั่นเอง

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินเอกชาวเชียงราย
ชื่อเมื่อเกิดเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
วันเกิด15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498 (65 ปี)
หมู่บ้านร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย
สาขาจิตรกร
งานสำคัญภาพจิตรกรรมวัดพุทธประทีป กรุงลอนดอน, ภาพชุดพระมหาชนก, ผลงานศิลปะวัดร่องขุ่น
รางวัลรางวัลศิลปาธร ปี พ.ศ. 2547
ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก - 1
ขอบคุณภาพจาก : เว็บ

ภายในพบ “พระอุโบสถ” สีขาวประดับไปด้วยกระจกส่องประกายระยิบระยับ โดยตัวพระอุโบสถที่เน้นสีขาวบริสุทธิ์นั้นสื่อแทนพระบริสุทธิคุณ ขณะที่กระจกขาววาววับ หมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธองค์ที่โชติจรัสชัชวาลไปทั่วทั้งโลกมนุษย์และจักรวาล  สวยสงบและร่มเย็น ระหว่างทางเข้าแฝงไปด้วยหลักธรรมและข้อคิดมากมาย

Klook.com

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก บริเวณด้านในพระอุโบสถนอกจากจะมีภาพวาดทางพระพุทธศาสนาที่สวยงามแล้ว ฝาผนังด้านล่างยังมีจิตรกรรมแนวไทยสมัยใหม่ ภาพการ์ตูนต่างๆ สอดแทรกลงไปมากมาย  เช่น เดอะแมดทริคซ์  สไปเดอร์แมน โดราเอมอน ฯลฯ เมื่อออกมาด้านนอกพระอุโบสถ ยังมีจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม ร่มรื่นของวัดนี้อีกหลายจุดด้วย

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก - 2
ขอบคุณภาพจาก : เว็บ

ระหว่างทางออกจะมี “หอศิลป์” และ “อาคารแสดงงานศิลปะ” ทางด้านพุทธศาสนาของ อ.เฉลิมชัย และเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อชิ้นงานที่ชอบ ภาพวาด ของที่ระลึกต่างๆ หรือจะส่งโปสการ์ดเก็บช่วงเวลาประทับใจที่ได้มาเยือนอีกด้วยครับ

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก - 3
ขอบคุณภาพจาก : เว็บ

ที่มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ โดยอาจารย์เอง มีแพลนที่จะสร้างอุโบสถทั้งหมด 9 หลัง โดยอุโบสถทั้ง 9 หลังจะมีคติธรรมแฝงไว้หมดเลย นะครับ
ซึ่งรายละเอียดเยอะมาก ขอสรุปย่อๆ สั้นบางส่วนมาไว้ ดังนี้
สีขาว : พระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า
สะพาน : การเดินข้ามจากวัฎสงสารสู่พุทธภูมิ
เขี้ยว หรือ ปากพญามาร : กิเลสในใจ
สันของสะพาน : มีอสูรอมกัน ข้างละ 8 ตัว 2 ข้าง รวมกันแทนอุปกิเลส 16
กึ่งกลางของสะพาน : เขาพระสุเมรุ
ดอกบัวทิพย์ : มี 4 ดอกใหญ่ตรงทางขึ้นด้านข้างอุโบสถแทนซุ้มพระอริยเจ้า 4 พระองค์ คือ พระโสดาบัน พระสกิทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์
บันไดทางขึ้น : มี 3 ขั้นแทน อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

วัดร่องขุ่นนั้นอาจารย์เฉลิมชัยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  จึงมีแรงปรารถนา แรงบันดาลใจและตั้งมั่นว่าจะสร้างงานพุทธศิลป์เพื่อเป็นงานศิลปะประจำรัชกาล

เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามติดอันดับโลก - 4
ขอบคุณภาพจาก : เว็บ

หากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่ จังหวัดเชียงราย ก็พลาดไม่ได้นะครับที่จะมาเช็คอิน ชมความงานได้เลยที่วัดร่องขุ่นแห่งนี้ ติดต่อสอบถาม สนใจเดินทาง คลิก http://povtravel.co.th/

การเดินทาง
ถนนสายเชียงราย – กรุงเทพฯ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ หรือ เชียงใหม่ วัดร่องขุ่น จะอยู่ก่อนถึงตัวเมืองเชียงราย 13 กิโลเมตร ตรงหลักกิโลเมตรที่ 816 ถนนพหลโยธิน (หมายเลข 1/A2) เลี้ยวเข้าไปประมาณ 100 เมตร และถ้าทุกท่าน มาถึงจอดรถเสร็จก็จะต้องเดินผ่านขายของที่ระลึกนะครับ มีร้านกาแฟให้นั่งพักชิวๆด้วย ถัดจากร้านกาแฟก็จะเป็นบริเวณทางเข้าวัดแล้วละครับติดๆกันเลยครับ

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี สำหรับชาวไทย, 80 บาท สำหรับชาวต่างชาติ

Klook.com
  • วันจันทร์ – ศุกร์  เวลา : 08.00 – 17.00 น.
  • วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา : 08.00 – 17.30 น.
  • หอศิลป์ ปิดพักเที่ยง เวลา : 12.00 – 13.20 น.

ค้นหาที่พักในเชียงราย คลิก

Booking.com