Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

คนไทยไปจีนทำวีซ่าไหม

พฤษภาคม 2, 2023 | by Point of view

คนไทยไปจีนทำวีซ่าไหม จะไปเยือนแดนมังกร ทั้งทีต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งการเดินทาง ที่พัก แผนการเที่ยว และที่สำคัญคือวีซ่า ตอนนี้จีนเปิดประเทศเต็มพิกัดแล้ว! เปิดรับทำวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยว โดยไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องตรวจโรค เดินทางได้เลย สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2566 เป็นต้นไปสถานทูตจีนจะรับยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภทต่างๆ รวมทั้งวีซ่าท่องเที่ยว (วีซ่า L)

รัฐบาลจีนได้เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศจีนได้เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้การเดินทางเข้าประเทศจีนต้องการเพียงแค่ผลตรวจ ATK ซึ่งสามารถตรวจด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องตรวจ PCR

ทีนี้หมีพอยท์มาพาดูกันว่าถ้าคนไทยไปจีนแผ่นดินใหญ่ต้องทำวีซ่าไหม แน่นอนครับ ถ้าคนไทยจีนต้องทำวีซ่าจีนก่อนไปนะครับ

นอกจาก ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน คนไทยไปไม่ต้องทำวีซ่าจีนก่อนไปครับ (ตามเงื่อนไขที่ระบุ) แต่ถ้าเป็นพลเมืองจีน (รวมคนฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน) เข้าแผ่นดินใหญ่ ไม่ต้องขอวีซ่านะครับ แต่ต้องขอหนังสือเดินทางหรือใบท่องเที่ยวชั่วคราว ถ้าอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเดินทางและใบท่องเที่ยวชั่วคราว กรุณาเข้าเว็บไซต์ www.fmprc.gov.cn/chn/lsfw/hz/default.htm

การขอวีซ่าจีนนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพื่อให้การขอวีซ่าจีนผ่านฉลุยแบบไม่ต้องลุ้นให้เหงื่อตก อ่านรายละเอียดการขอวีซ่าได้ที่ :  https://povtravel.co.th/travel-info/visa_china/

ทำวีซ่าจีนเพียงขั้นตอนง่าย ๆ ใช้บิริการหมีพอยท์เพียงไม่กี่ขั้นตอนคุณก็สามารถยื่นวีซ่าเที่ยวประเทศจีนได้แล้ว ทั้งนี้โปรดตรวจสอบระยะเวลาการเดินทางของผู้เดินทางด้วยนะครับ โดยปกติแล้ววีซ่าจีนจำเป็นต้องยื่นคำร้องก่อนการเดินทางอย่างน้อย 1 เดือน แต่ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน นะครับ ^^

ตารางค่าวีซ่าจีน 2566

ประกาศการบันทึกลายนิ้วมือสำหรับผู้สมัครขอวีซ่าจีน

ตามข้อกำหนดทางกฎหมายและข้อบังคับของประเทศจีน และการปฏิบัติตามหลักสากล สถานทูตจีน สถานกงสุลจีน และศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีน จะทำการบันทึกลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้วของผู้สมัครขอวีซ่าทุกคน โดยจะเริ่มตั้งแต่ วันที่ 11 มกราคม ปี 2564 เป็นต้นไป ผู้สมัครขอวีซ่าทุกท่านต้องยื่นเอกสาร และบันทึกลายนิ้วมือด้วยตนเองที่สถานทูตจีน สถานกงสุลจีน หรือศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีน ตามวันและเวลาที่ได้นัดหมาย หลังจากที่กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ และทำการนัดหมายออนไลน์ที่เว็บไซต์https://visaforchina.org  เรียบร้อยแล้ว

สำหรับกรณีที่ไม่ต้องบันทึกลายนิ้วมือ ได้แก่

1. ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 14 ปี และ มากกว่า 70 ปี

2. ผู้ถือหนังสือเดินทางทางการทูต และผู้สมัครขอวีซ่าประเภททูต(Diplomatic visa)

     ประเภทราชการ(Official visa)และ ประเภทอัธยาศัยไมตรี(Courtesy visa)

3. ผู้สมัครที่เคยได้ทำการบันทึกลายนิ้วมือกับทางสถานทูตจีน สถานกงสุลจีน หรือศูนย์บริการ

    ยื่นขอวีซ่าจีนแล้ว โดยยังคงถือหนังสือเดินทางเล่มเดิม และยื่นขอวีซ่ากับหน่วยงานเดิมภายใน 5 ปี

ทั้งนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่า ผู้สมัครทุกท่านต้องมาทำการบันทึกลายนิ้วมือด้วยตนเองที่สถานทูตจีน สถานกงสุลจีน หรือศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีน หากลายนิ้วมือของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจีนไม่ตรงกับข้อมูลที่บันทึกไว้ ท่านอาจจะถูกปฏิเสธการเข้าประเทศ และจะต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่ตามมาด้วยตนเองทั้งหมด

นอกจากนี้ ตามประกาศ ณ วันที่ 5 เมษายน ปี 2563 ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าประเทศจีนประจำกรุงเทพฯได้ปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กรณีมีความประสงค์เดินทางเข้าประเทศจีนด้วย  เหตุจำเป็นที่เกี่ยวกับกิจกรรมทางการค้าและธุรกิจ กิจกรรมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือจุดประสงค์ด้านมนุษยธรรม กรุณาติดต่อผ่านทางอีเมล์ของศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีนได้ที่bangkokcentre@visaforchina.org

สนใจสอบถามรายละเอียดการทำวีซ่าจีน 
คลิกไลน์แอดที่นี่ 
โทร 081-170-1166 , 086-542-4662
เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH 

หรือ สนใจให้จัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยว ไปไหว้พระ ดูงานแฟร์ในต่างประเทศ คลิกเลย ที่นี่

สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ประจำประเทศไทย

57 ถ.รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
โทร 02-245-7044 Email: chinaemb_th@mfa.gov.cn
Web: th.china-embassy.org

ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าจีน

1550 อาคารธนภูมิ ชั้น5 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม 10400
โทร: 02-207-5888, 02-207-5999 (งดรับโทรศัพท์ ชั่วคราว)
Web: www.visaforchina.cn

เวลา: จันทร์ ถึง ศุกร์ (หยุดเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดราชการ)
ยื่นคำร้อง: ตามเวลาที่ได้นัดหมายไว้
รับวีซ่า: ตามวันเวลาที่ระบุไว้ในใบรับผลวีซ่า

แม้ว่าการเปิดประเทศของจีนจะเป็นเสมือนสัญญาณว่าสงครามระหว่างโลกกับโควิด 19 สิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจเพราะมีสงครามใหม่ที่กำลังจะปะทุขึ้นอีกครั้งจากการแข่งขันระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งต้องจับตาพัฒนาการและผลกระทบที่จะเกิดกับเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยต่อไป