Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวญี่ปุ่น ขบวนรถไฟที่แสนพิเศษในเส้นทาง เลียบชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast)

มกราคม 28, 2020 | by Point of view

เที่ยวญี่ปุ่น ชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast) คือชายฝั่งทางภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือ หรือที่เรียกว่าภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) หันหน้าออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชายฝั่งทะเลสวยแปลกตาและมีทัศนียภาพที่งดงาม

เที่ยวญี่ปุ่น ในฤดูใบไม้ผลิ เรื่อยไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ของทุกปี การรถไฟซันริคุ (Sanriku Railway) ซึ่งเป็นรถไฟที่วิ่งเลียบชายฝั่งใน จังหวัดอิวะเตะ (Iwate) จะเปิดให้บริการรถไฟที่ชื่อว่าขบวนรถไฟที่นั่งซะชิกิ คิตะซันริคุ (Kita-Sanriku Zashiki Parlor Train) ที่ให้ผู้โดยสารได้นั่งโต๊ะสไตล์ญี่ปุ่น ชมวิวสวยๆ จากหน้าต่างรถไฟ พร้อมกับเมนูอาหารทะเลท้องถิ่น

เที่ยวญี่ปุ่น - 1
เที่ยวญี่ปุ่น – 1

ความพิเศษของรถไฟขบวน Sanriku Railway

ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคม จะมีการปรับเบาะที่นั่งแบบธรรมดาให้กลายเป็นที่นั่งแบบอบอุ่น โดยจะดัดแปลงเก้าอี้รถไฟในโบกี้เป็น ‘โต๊ะโคทัตสึ’ (Kotatsu) ที่ข้างใต้โต๊ะติดฮีตเตอร์ให้ความอบอุ่นเอาไว้ พร้อมกับผ้านวมให้เราได้ยืนขาเข้าไปซุกตัวอุ่นกายา หลบซ่อนจากอากาศหนาว แล้วยังมีส้มญี่ปุ่นผลไม้ประจำฤดูหนาวใส่ตระกร้าวางไว้ให้กินกันด้วย

ไปเที่ยวญี่ปุ่น - 2
ไปเที่ยวญี่ปุ่น – 2

เส้นทางที่ให้บริการ

สถานีคุจิ (Kuji Station) – สถานีสาคาริ (Sakari Station)

อาหารกล่อง (แนะนำ)

เมนูอาหารกล่องบนรถไฟ หรือ Ekiben ขบวนนี้มีความพิเศษ และ เป็นเอกลักษณ์เพราะนำของในจังหวัด อย่างวัตถุดิบจากทะเลสุดอร่อย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ปลา ไข่หอยเม่นและหอยเชลล์มาปรุงรสชาติให้เราได้กินกันแบบสดใหม่ แต่ถ้าอยากจะลองชิมต้องสั่งจองกันก่อนล่วงหน้า เพราะเขาทำออกมาตามจำนวนที่สั่งจองเท่านั้น

เที่ยวญี่ปุ่น - 3
เที่ยวญี่ปุ่น – 3

ข้าวกล่อง Unidonburi 1,700 เยน
ข้าวกล่อง Uniwabi 1,600 เยน
ข้าวกล่องหอยเชลล์ 1,200 เยน

ช่วงเวลาที่ให้บริการ

ขบวนที่มีโต๊ะโคทัตสึ จะให้บริการทุกวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดของกลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคม วันละ 1 รอบ (ไปกลับ)

ค่าโดยสาร

บัตรโดยสารปกติ
ค่าโดยสารจะเท่ากับ 1,850 เยน/เที่ยว
และต้องชำระค่าระบุที่นั่งอีก 500 เยน

Klook.com

การสำรองที่นั่ง

ติดต่อจองได้ที่แผนกบริการรถไฟซันริคุ 0193-62-8900 (รับจองทางโทรศัพท์เท่านั้น)
– รับจอง 1 เดือนล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง
– สามารถติดต่อจองได้โดยใช้ภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ
– กรุณาแจ้งวันที่ต้องการเดินทาง ขอบเขตการเดินทาง สถานีต้นทาง ชื่อผู้เดินทาง และแจ้งความประสงค์ว่าต้องการจองข้าวกล่องเอคิเบนหรือไม่
-สำหรับข้าวกล่องและขนมหวาน สามารถสั่งจองได้จนถึงเวลา 13:00 น. 2 วันก่อนวันเดินทาง
– เมื่อถึงวันเดินทาง กรุณาแจ้งชื่อที่ใช้ในการจองกับเจ้าหน้าที่ๆ สถานี เพื่อชำระเงินและรับบัตรโดยสาร

ภูมิอากาศ

ฤดูใบไม้ผลิ : มีนาคม เมษายน พฤษภาคม

เมื่อดอกบ๊วยเบ่งบาน เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะหมดไปและฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึง หลังจากนั้นดอกซากุระก็จะเริ่มบานตามมาและจะเบ่งบานสะพรั่งสวยงามที่สุดในแถบโตเกียวระหว่างช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ในช่วงฤดูกาลนี้ทิวทัศน์ของภูเขาทุ่งนาและสวนต่างๆจะปกคลุมไปด้วยสีชมพูสวยงามดูอ่อนหวานนุ่มนวล

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

ถ้าไปต้นฤดูใบไม้ผลิ จะยังเป็นรอยต่อของช่วงฤดูหนาวอยู่อากาศยังหนาวสำหรับคนไทย ควรเตรียมแจ็กเก็ตและสเว็ตเตอร์กันหนาวไป เตรียมเสื้อด้านในที่ให้ความอบอุ่นไปและสวมเสื้อคลุม แจ็กเก็ตหรือคาร์ดิแกน หรือเสื้อคลุมบางตัวยาว ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่

ควรเตรียมกางเกงขายาว กางเกงขายาวแนบเนื้อตัวหนา ถุงน่องแบบหนา และถุงเท้ายาว พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบูทแบบหุ้มข้อ

ฤดูร้อน : มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม

ฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นใน เดือนมิถุนายนกับมีฝนตกร่วม 3 – 4 สัปดาห์ นี่คือเวลาที่สำคัญสำหรับเกษตรกรสำหรับการปลูกข้าว และหลังจากเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปอากาศจะชื้นและร้อนขึ้นอย่างมาก ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจึงนิยมไปเที่ยวทะเลเพื่อว่ายน้ำ และพักผ่อนตามบ้านพักตากอากาศในภูเขาที่มีอากาศเย็นสบาย ฤดูร้อนยังเป็นช่วงที่มีงานเทศกาลและมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจขึ้นมากมายทั่วประเทศ

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

เสื้อผ้าแบบเมืองร้อน เสื้อแขนกุดพร้อมเสื้อทับด้านนอก เสื้อยืดแขนสั้น ชุดเดรส กางเกงหรือกระโปรงสั้น กางเกงขายาว ถุงเท้าแบบสั้น รองเท้าหุ้มส้นธรรมดาหรือ รองเท้าสาน โลชั่นกันแดด ชุดว่ายน้ำ แว่นตากันแดด หมวกสำหรับกันแดด แต่ควรให้นำแจ็กเก็ตหรือเสื้อคลุมอย่างบางไปด้วย สำหรับถ้าอากาศเย็นในช่วงกลางคืน และไม่ควรลืมผ้าเช็ดหน้า ผ้าฝ้าย หรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ สำหรับเช็ดเหงื่อ

ฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน

ฤดูใบไม้ร่วง จะนำความสดชื่นมาพร้อมกับสายลมที่พัดเบาๆ และอุณหภูมิที่เย็นสบายหลังจากความร้อนและชื้นของฤดูร้อน หมดไป ป่าทั้งผืนจะถูกย้อมด้วยสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม ดอกเก๊กฮวยที่บานสะพรั่งงดงามร่ายมนต์ให้นักท่องเที่ยวต้องเข้ามาเยี่ยมเยือนเพื่อชมตามสวนสาธารณะและสวนดอกไม้ต่างๆ  ฤดูใบไม้ร่วงยังเป็นฤดูกาลสำหรับการจัดนิทรรศการมากมายในญี่ปุ่น รวมถึงการแสดงดนตรีและการแข่งขันกีฬาต่างๆ

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

แม้อากาศจะไม่หนาว เท่าฤดูหนาว แต่จะมีลมเย็นๆพัดตลอดทั้งวัน ควรเตรียมเสื้อคลุมแขนยาวสำหรับกันหนาวเพื่อสามารถถอดเข้า-ออกได้ในช่วงที่ออกนอกสถานที่ เสื้อผ้าที่ควรนำไป อาทิเช่น เสื้อยืดแขนยาว เสื้อแขนยาว เสื้อคอเต่าแขนยาว เสื้อคาร์ดิแกน เสื้อคลุม เสื้อแจ็กเก็ต สเว็ตเตอร์กันหนาว ผ้าพันคอแบบหนา กางเกงขายาว กระโปรงยาว กางเกงเล็กกิ้งตัวหนา ถุงน่องแบบหนา ถุงเท้า พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบู๊ท

ฤดูหนาว : ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์

อุณหภูมิในฤดูหนาว ของที่ราบตลอดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกนั้นมักจะไม่หนาวจัดจนต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส อากาศออกจะค่อนข้างแห้งและแจ่มใส  ตอนกลางและตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นเป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงเรื่องกีฬาฤดูหนาวอย่างมาก ส่วนทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นนั้นอากาศจะเย็นสบายและไม่หนาวจัดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

ชุดกันหนาวไปให้พร้อม เสื้อและกางเกงแนบเนื้อด้านใน สำหรับให้ความอบอุ่นกับร่างกาย จำเป็นต้องมีเสื้อคลุมโอเวอร์โค๊ต ชุดผ้าขนสัตว์และแจ็คเก็ต ชนิดหนาเป็นพิเศษ ถ้าเป็นแบบกันน้ำได้ก็ยิ่งดี ผ้าพันคอแบบหนา ถุงมือ หมวกไหมพรมแบบกันหนาวได้ ถ้าหนาวมากอาจต้องมีที่ปิดหู ส่วนถุงเท้าให้ใส่แบบหนาๆ รองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าบูท ที่กันความหนาวเย็นและหิมะได้ ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นอยู่เสมอ

สกุลเงินและการแลกเปลี่ยนเงินตรา

สกุลเงินประเทศญี่ปุ่น เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น คือ “円” โดยจะมีสัญลักษณ์เป็น ” “¥” ซึ่งมีการเขียนตัวสะกดเป็น “Yen” หรือ “JPY” ในตัวอักษรต่างประเทศ

ฐานภาษีผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่ 8% เนื่องจากราคาสินค้าที่แสดงไว้จะเป็นราคารวมภาษีหรือไม่แล้วแต่ร้านค้า กรุณาถามพนักงานว่าสินค้านั้นได้รวมภาษีไว้ด้วยหรือไม่ เพื่อที่จะได้ทราบราคาที่แน่นอนก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า

ไม่มีการจำกัดจำนวนเงิน ที่จะนำเข้าหรือนำออกจากประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเงินสกุลใด อย่างไรก็ตาม หากมีการนำสกุลเงินใดๆ เช็ค ตราสาร หรือเงินในรูปแบบอื่นๆเข้าหรือออกจากประเทศญี่ปุ่นมูลค่ามากกว่า 1,000,000 เยน จะต้องทำการแจ้งต่อกรมศุลกากร ให้เรียบร้อย

หน่วยสกุลเงิน ญี่ปุ่นคือเยน เหรียญที่มีใช้อยู่คือเหรียญ 1, 5, 10, 50, 100 และ 500 เยน
และธนบัตรที่มีใช้อยู่คือธนบัตรมูลค่า 1,000, 2,000, 5,000 และ 10,000 เยน

ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น - 4
ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น – 4

เที่ยวญี่ปุ่น คุณสามารถ ซื้อเงินเยน ได้ที่ธนาคารรับ แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และ ร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราที่ได้รับอนุญาตทั่วไป สำหรับเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในสนามบิน ระหว่างประเทศนั้น มักจะเปิดในเวลาทำการปกติ และ อัตราแลกเปลี่ยนจะมีความผันผวนในแต่ละวันแปรผันตามค่าของตลาดเงิน

ขอบคุณข้อมูล จาก https://www.jnto.or.th/