Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น!

มิถุนายน 17, 2021 | by Point of view

  เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น (Jiufen) เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลง ทางตอนเหนือของประเทศไต้หวัน เมืองสวยที่มีเอกลักษณ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา และเป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงบรรยากาศสุดคลาสสิคของไต้กหวันเมื่อ100 ปีที่แล้วไว้ได้เป็นอย่างที ทันทีที่ก้าวเข้าไปในจิ่วเฟิ้น ก็รู้สึกถึงกลิ่นอายเก่าๆ ได้ทันที

เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! ชมหมู่บ้านโคมแดงที่ไต้หวัน - 1

     เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! ไปชมหมู่บ้านโคมแดงที่ไต้หวันกัน! แต่ก่อนที่จิ่วเฟิ้นนี้เคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองเพราะแร่ท่องคำ แต่เมื่อแร่ทองคำลดน้อยลงเมืองนี้ก็พลอยซบเซาไปด้วย ผู้คนย้ายออกไปจึงทำให้ชุมชนที่แห่งนี้เริ่มถูกทิ้งร้าง แต่ไม่นานนักทางรัฐบาลไจ้หวันก็มองเห็นถึงเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ของเมืองแห่งนี้จิ่วเฟิ่น ก็เลยเข้ามารีโนเวทให้สวยงามโดดเด่นจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว จากนั้นเริ่มมีร้านค้าต่างๆ มาเปิดตามตรอซอกซอย ทำให้จิ่วเฟิ้นกลับฟื้นคืนมามีชีวิตอีกครั้ง ทำให้ทั้งชาวไต้หวันเอง และนักท่องเที่ยวต่างก็เริ่มเข้ามาเที่ยวชมที่นี่กันมากมาย จนทำให้เมืองนี้กลับมาคึกคัก มีสีสัน จนตอนนี้ จิ่มเฟิ้น กลายเป็นหมู่บ้านโบราณที่มีชื่อเสียง และเป็นเหมือนแลนด์มาร์คอีกจุดหนึ่งที่ถ้าได้มาเที่ยวไต้หวัน ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวที่นี่สักครั้งนั่นเอง

เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! ชมหมู่บ้านโคมแดงที่ไต้หวัน - 2

     นอกจากเป็นเมืองที่ถ่ายรูปสวยมากๆ บรรยากาศดีสุดๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของกินอร่อยที่พลาดไม่ได้หลายเมนูด้วยกันนะ ทั้ง เต้าหู้เหม็น ไอศกรีมถั่วตัด เต้าฮวยบัวลอยเผือก โร่วหยวน เค้กน้ำผึ้ง และอื่นๆ อีกเพียบ บอกเลย เดินชิลถ่ายรูปสวยๆ แล้วแวะซื้อ Street Food ไปกินด้วย

ถนนสายโคมแดง

เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! ชมหมู่บ้านโคมแดงที่ไต้หวัน ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆที่มีความเงียบสงบ สวยงามมีเสน่ห์มีตึกราบ้านช่องถูกประดับประดาไฟด้วยโคมไปสีแดง สวยงามมากยิ่งในตอนเย็นค่ำ บรรยากาศตอนกลางคืนที่นี่โรแมนติกไม่น้อยเลยครับ เราจะเห็นคู่รักมาออกเดท เดินกระหนุงกระหนิงกันอยู่หลายคู่ โคมไฟแดงนี้จะพาดตามตรอกซอกซอยลัดเลาะขึ้นเนิน ผสานกับวิวใบไม้ใบ ต้นหญ้า สวยงาม งดงามเขียวขจีตลอดทาง

เที่ยวชิลที่จิ่วเฟิ่น! ชมหมู่บ้านโคมแดงที่ไต้หวัน - 3

หากมีแพลนที่กำลังจะไปท่องเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน บอกเลยว่าคุณควรใส่จิ่วเฟิ่นไว้ในโปรแกรมทัวร์ด้วยได้เลยครับ ขอแนะนำว่าให้มาเที่ยวแบบเป็น day trip เช้าไปเย็นกลับจะดีกว่า เพราะที่จิ่วเฟิ่นไม่ได้มีโรงแรมเป็นเรื่องเป็นราวให้นักท่องเที่ยวมาพัก อย่างมากที่นี่จะมีพวกเกสต์เฮ้าส์ขนาดเล็กๆไม่กี่ที่

แต่ถึงอย่างนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะนั่งรถบัส แบบเหมากลับไปยังไทเปช่วงเย็นค่ำมากกว่า เพราะมาเที่ยวที่เมืองนี้แบบหนึ่งวันเต็มๆ คุณก็สามารถเที่ยวซึมซับบรรยากาศของเมืองจิ่วเฟิ่นได้อย่างเต็มที่แน่นอน

การเดินทางไปจิ่วเฟิน

สำหรับการเดินทางไปจิ่วเฟิ่น มีเส้นทางหลักๆอยู่ 2 ทาง ซึ่งทั้งสองทางนั้นเป็นการนั่งรถไฟ แล้วมาต่อต่อรถเมล์อีกนิด

  • การเดินทางไปจิ่วเฟินแบบที่ 1  นั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานี Zhongxiao Fuxing Station ใช้ทางออกที่ 1
    ต่อรถเมล์สาย 1062 หรือ 788 นั่งรถไปประมาณ 1 ชั่วโมงจะถึงป้าย Jiufen Old Street ลงที่นี่เลยจ้า ป้ายนี้คนลงเยอะ ไม่ต้องกลัวเหงาเลย
  • การเดินทางไปจิ่วเฟินแบบที่ 2  นั่งรถไฟ TRA จาก Taipei Main Station มาลงสถานี Ruifang Station (ใช้เวลาประมาณ 40 นาที) เมื่อถึงแล้ว ให้หันหน้าออกจากสถานีแล้วเดินไปทางซ้ายประมาณ 200 เมตร จะผ่านสถานี

ประวัติของไต้หวัน

ไต้หวัน ชื่อทางการว่า สาธารณรัฐจีน เป็นรัฐในทวีป เอเชียตะวันออก ปัจจุบันประกอบด้วยเกาะใหญ่ 5 แห่ง คือ จินเหมิน (金門), ไต้หวัน , เผิงหู (澎湖), หมาจู่ (馬祖) , และ อูชิว (烏坵) กับทั้ง เกาะเล็กเกาะน้อย อีกจำนวนหนึ่ง ท้องที่ดังกล่าวเรียกรวมกันว่า “พื้นที่ไต้หวัน” (臺灣地區)ไต้หวันด้านตะวันตกติดกับจีน ด้านตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับญี่ปุ่น และด้านใต้ติดกับฟิลิปปินส์ กรุงไทเปเป็นเมืองหลวงส่วนไทเปใหม่เป็นเขตปกครองที่จัดตั้งขึ้นใหม่ กินพื้นที่กรุงไทเป และเป็นเขตซึ่งประชากรหนาแน่นที่สุดในเวลานี้เกาะไต้หวันนั้นเดิมเป็นที่อยู่ของชนพื้นเมือง และมีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอาศัยร่วมด้วย จนกระทั่งชาววิลันดาและสเปนเดินทางเข้ามาในยุคสำรวจเมื่อศตวรรษที่ 17 และมาตั้งบ้านเรือนกลายเป็นนิคมใหญ่โต ต่อมาในปี 1662 ราชวงศ์หมิง ในแผ่นดินใหญ่ถูก ราชวงศ์ชิง แทนที่ เจิ้ง เฉิงกง (鄭成功) ขุนศึกหมิง รวมกำลังหนีมาถึงเกาะไต้หวัน และเข้ารุกไล่ฝรั่งออกไปได้อย่างราบคาบ เขาจึงตั้ง ราชอาณาจักรตงหนิง (東寧) ขึ้นบนเกาะเพื่อ “โค่นชิงฟื้นหมิง” (反清復明) แต่ในปี 1683 ราชวงศ์ชิงปราบปรามอาณาจักรตงหนิงและ เข้าครอบครองไต้หวันเป็นผลสำเร็จ ไต้หวันจึงกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีน อย่างไรก็ดี ความบาดหมางระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเป็นเหตุให้ญี่ปุ่นได้ไต้หวันไปในปี 1895 ก่อนเสียไต้หวันคืนให้แก่จีนหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงนั้น มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในจีน พรรคชาตินิยม (國民黨) ได้เป็นใหญ่ แต่ไม่นานก็เสียทีให้แก่พรรคสังคมนิยม (共产党) พรรคชาตินิยมจึงหนีมายังเกาะไต้หวัน แล้วสถาปนาสาธารณรัฐจีนขึ้นบนเกาะไต้หวันแยกต่างหากจากสาธารณรัฐประชาชนจีนบนแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ดี จีนยังคงถือว่า ไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน และไต้หวันเองก็ยังมิได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นประเทศเอกราชมาจนบัดนี้

สภาพอากาศไต้หวันแต่ละเดือนเป็นยังไง

ประเทศไต้หวัน (Taiwan) มีลักษณะเป็นเกาะ รูปวงรียาวจากเหนือมาใต้ และ มีภูเขาขั้นกลางระหว่างฝั่งซ้ายและฝั่งขวา มีเมืองใหญ่ๆอยู่ 2 เมืองทางตอนเหนือของเกาะคือเมืองหลวงไทเป (Taipei) และ ทางตอนใต้ของเกาะคือเมืองเกาสง (Kaohsiung) ซึ่งมีลักษณะของภูมิอากาศที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยทางเหนือจะหนาวเย็นกว่าทางตอนใต้ของเกาะประมาณ 1-2 องศา มีสภาพอากาศโดยทั่วไปกึ่งร้อนชื้น คล้ายกับเมืองไทยแต่จะเย็นกว่าเล็กน้อย  ยกเว้นบริเวณยอดเขาสูงซึ่งจะหนาวเย็นกว่ามาก บางยอดเขาของไต้หวันนั้นสูงมากกว่าเกือบ 4 พันเมตรจากระดับน้ำทะเล (ดอยอินทนนท์ สูงที่สุดของไทย สูงเพียง 2,330 เมตร)

อุณภูมิโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปีของไต้หวันอยู่ที่ 22 องศา อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุด 25 องศาในตอนกลางวัน และอุณภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 14 องศาในตอนกลางคืน มีพายุไต้ฝุ่นปีหนึ่งประมาณ 3-4 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนกันยายน ทำให้มีน้ำพอใช้ตลอดทั้งปี แต่บางครั้งก็ทำให้เกิดความเสียหายด้วย เช่น น้ำท่วมและแผ่นดินสไลด์

ไต้หวันมีฤดูกาลที่แตกต่างกันอยู่ 4 ฤดูกาล คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

– เดือนที่ร้อนที่สุดคือ เดือนสิงหาคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 31 องศา

– เดือนที่หนาวที่สุดคือ เดือนมกราคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 15 องศา

– เดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดคือ เดือนมิถุนายน

1. ฤดูใบไม้ผลิ Spring

จะเริ่มประมาณเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 องศา โดยเดือนมีนาคมอากาศจะกำลังสบายที่ประมาณ 17 องศา แต่จะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วจนเดือนพฤษภาคมที่มีอุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดประมาณ 27 องศา รวมทั้งปริมาณน้ำฝนที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นด้วย

ฤดูนี้ฝนจะยังตกน้อย เหมาะกับการชมดอกซากุระที่ไต้หวัน การปีนภูเขาสูงที่มีความสูงเกิน 3000 เมตรจากระดับน้ำทะเลที่มีอยุ่กว่า 40 ภูเขา เพราะอากาศจะไม่หนาวเย็นมาก และเหมาะกับการเที่ยวเล่นตามชายหาดและน้ำทะเล

 2. ฤดูร้อน Summer

อยู่ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน อากาศจะร้อนชื้นใกล้เคียงกับบ้านเรา เป็นช่วงที่จะมีปริมาณฝนตกและมีโอกาสเกิดพายุไต้ฝุ่นมากที่สุด มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

3. ฤดูใบไม้ร่วง Autumn

อยู่ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม อุณภูมิจะเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ รวมถึงปริมาณฝนตกด้วย ท้องฟ้าส่วนใหญ่จะสดใส เป็นช่วที่สภาพอากาศดีเหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นเวลาแห่งการชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เหลือง ม่วง ซึ่งมีอยู่กระจายตัวตามภูเขาต่างๆทั่วทั้งเกาะไต้หวัน

4. ฤดูหนาว Winter

อยู่ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศโดยทั่วไปจะเย็นสบาย และจะหนาวเย็นมากบนยอดเขาต่างๆ มักจะมีหมอกหนาในตอนเช้า อุณภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 14 องศา

สกุลเงินของไต้หวันคือดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$):

ธนบัตร: NT$2,000, NT$1,000, NT$500, NT$200, and NT$100
เหรียญ: NT$50, NT$20, NT$10, NT$5, and NT$1 

สกุลเงินของประเทศไต้หวันคือ ดอลล่าไต้หวัน (NT$) และมีอัตราแลกเปลี่ยน US$1 = NT$30.5 ณ เดือนธันวาคม 2554 สามารถแลกเปลี่ยนเงินสดและเช็คได้ที่ธนาคารและที่ทำการไปรษณีย์หลักทุกแห่ง นอกจากนั้นยังสามารถแลกเงินได้ตามโรงแรมและห้างสรรพสินค้าได้อีกด้วย ร้านค้าที่นี่รับบัตรเครดิตทุกประเภท ธนบัตรของประเทศไต้หวัน ได้แก่ 2,000 1,000 500 200 และ 100 และเงินเหรียญ 50 20 10 5 และ 1

สนใจเดินทางท่องเที่ยว กดชมโปรแกรมทัวร์ได้เลย คลิกที่นี่

วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 09.00 – 17.00
(หยุดวันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)

Point of view

Tel : 02 222 0822

Point of view

Hotline : 081 170 1166 คุณซ้ง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนที่มา คลิกที่นี่