Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

สายมูไปเสริมดวงไหว้พระที่ซัวเถา

เมษายน 21, 2023 | by Point of view

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และมีประวัติหลายศาสนา และหลายปรัชญา ซึ่งประเภทของวัดที่พบมากที่สุดในประเทศจีน คือ พุทธ, ลัทธิเต๋าและขงจื้อ ซึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้เป็นสถานที่ของการปฏิบัติธรรมและสถานที่พำนักของพระสงฆ์และแม่ชีในประเทศจีน วันนี้หมีพอยท์จะพาไปไหว้พระที่ซัวเถากัน มาดูการเดินทางกัน การเดินทางออกจากไทยไป เซินเจิ้น มีบินตรงไปได้ และเดินทางต่อไปยังเมืองซัวเถา
เมืองนี้เป็นเมืองท่าใหญ่ชายทะเลอยู่ด้านตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษของ มณฑลกว่างต่งหรือกวางตุ้ง ชื่อเมืองนี้ชาวไทยหลายคนคงคุ้นหูกันดี โดยเฉพาะกลุ่มจีนแต้จิ๋วหรือในภาษาจีนกลางเรียกเฉาโจว(潮州) ส่วนซัวเถาหรือในภาษาจีนกลางเรียกซั่นโถว(汕头)นั้น เป็นหนึ่งในถิ่นฐานของจีนแต้จิ๋ว ซึ่งพูดภาษาแต้จิ๋วกัน ทั้งนี้ ภาษาแต้จิ๋วเป็นภาษาที่แยกย่อยมาจากภาษาหมินใต้ (ฮกเกี้ยนใต้) อีกทีหนึ่ง

คนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อสายจีนกลุ่มใหญ่สุดในเมืองไทยนั้น ส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษหรือญาติพี่น้องในเมืองซัวเถา ดังนั้น กลุ่มคนไทยที่มาเที่ยวเมืองซัวเถา จึงมักเป็น ‘ทัวร์เยี่ยมญาติ’ ‘ทัวร์ไหว้พระไหว้บรรพบุรุษ’ หรือ ใครอยากร่ำอยากรวย อยากเฮงๆ และอยากขอลูก ก็มาได้นะครับ ^^

1.ศาลไต่ฮงกง 大峰公  (เทพเจ้าแห่งสุขภาพ) He Ping Da Feng Feng Jing Qu  ศาลเจ้าที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต่ฮง ศาลเจ้าที่ชาวจีนและชาวไทยต่างมาขอพรเรื่องสุขภาพ และ สะเดาะเคราะห์    เชื่อกันว่าใครมาไหว้อากงทำบุญที่นี่ จะสุขภาพแข็งแรง โรคภัยไม่มาเยือน ต่อชีวิตไปอีกยาวๆ 
พระไต่ฮงกงเป็นพระสงฆ์ผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรม เมตตาธรรม จริยธรรมอันสูงยิ่ง  ชอบช่วยเหลือผู้คน ช่วยฝังศพคนไม่มีญาติ จนผู้คนเลื่อมใสศรัทธาในจริยวัตรของท่านและปฏิบัติตาม ได้กระจายแนวความคิดไปหลายประเทศ 
จึงเชื่อกันว่าหากใครมาสักการะจะทำให้มีบริวารดีด้วย สำหรับในประเทศไทยจะเห็นคณะเก็บศพในหลายจังหวัดที่ได้ดำเนินตามรอยพระองค์ท่าน  และเป็นที่มาของมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง ในประเทศไทย    ซึ่งคำว่า “ป่อเต็กตึ๊ง” แปลว่า “การสนองพระคุณ”

องค์จำลองพระไต่ฮงกงครับ
องค์จำลองพระไต่ฮงกง
ด้านหลังสุดก็จะเป็นสุสารที่ฝังอากง
ด้านหลังสุดก็จะเป็นสุสารที่ฝังอากง

2.วัดไคหยวน 开元寺, ไคหยวนซื่อ Kaiyuan Temple

ไหว้เจ้าแม่กวนอิมพันมือที่วัดไคหยวน วัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองแต้จิ๋ว สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังราว ค.ศ. 738 อยู่ที่เมืองแต้จิ๋ว Chaozhou  ซึ่งสร้างตามแบบพระราชวังหลวงในกรุงปักกิ่ง ที่นี่มีองค์เจ้าแม่กวนอิมปางทะเลใต้ เชื่อกันว่าถ้าอยากได้ลูกให้มาขอกับเจ้าแม่ได้

เจ้าแม่กวนอิม 1000 มือ องค์นี้เก่าและก็ศักดิสิทธิ์มาก 

3. แชเล้งเอีย (ศาลเทพมังกรเขียว) : QINGLONG  TEMPLE   (青龙古庙)  

เทพมังกรเขียวหรือแชเล่งเอี๊ย กล่าวว่า แชเล่งเอี๊ย CR : AirAsia

อยู่ที่จังหวัดแต้จิ๋ว ไหว้เจ้าพ่อมังกรเขียว 青龍爺  ของานเงินรุ่ง แนะนำให้มาไหว้ได้นะครับที่นี่ไหว้เพื่อให้มีความเจริญก้าวหน้าทางหน้าที่การเงิน การงาน เลื่อนตำแหน่ง แนะนำให้มาเลย
ตามโบราณคนจีนเชื่อกันว่า เทพมังกรเขียว เป็นเทพารักษ์ประจำแหล่งน้ำทุกแห่ง ทั้งบ่อน้ำ แม่น้ำ หรือลำคลอง และ
ยังเชื่อว่าจะช่วยฟ้าฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลด้วย เทพมังกรเขียวเป็นตัวแทนเทพมังกรคุ้มครองดวงชะตาทุกราศีเกิดด้วย

4. สุสานพระเจ้าตากสิน  : CHENGHAI KING ZHENG’s MAUSOLEUM (澄海郑王墓 / 鄭皇達信公園) อยู่ที่เขตเถ่งไฮ่ (CHENGHAI , 澄海区, เฉิงไห่ชวี)  จังหวัดซัวเถา

สุสานพระเจ้าตาก CR : d.dailynews

ที่ตั้งของสุสานนี้มีแม่น้ำและคลองล้อมรอบ ด้านหลังเป็นเขื่อนและ หมู่บ้าน ตัวสุสานเหมือนหลุมศพธรรมดา ไม่ได้ทำแบบฮวงซุ้ย จะมีเป็นป้ายหินแกรนิตสีชมพูสลักตัวอักษรจีนสีทองแปลความได้ว่า “ สุสานฉลองพระองค์และพระมาลาของพระเจ้าตากสินแห่งกรุงสยาม ” สร้างขึ้นในปีที่ 47 แห่งรัชสมัยเฉียนหลง ( ค.ศ. 1784 ) บูรณะใหม่เมื่อฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 1985 มีประวัติเล่าว่าหลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินสวรรคตได้ 2 ปี ข้าราชบริพารเชื้อสายจีน ได้นำฉลองพระองค์และพระมาลามา 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นชุดไทย อีกชุดหนึ่งเป็นชุดจีน กลับมามอบให้ พระญาติที่หมู่บ้านหัวฝู่นี้ พวกพระญาติจึงสร้างสุสานบรรจุสิ่งของเหล่านี้ไว้สักการะ

5. เหี่ยงบู่ซัว (ศาลเจ้าพ่อเสือ) :  XAUNWU MOUNTAIN (玄武山, เสวียนอู่ซาน) หรือ  YUANSHAN TEMPLE (元山寺) อยู่ที่ตำบลกิ๊กเจี๊ยะ (JIESHI , 碣石, เจี๋ยสือ) อำเภอเหล็กฮง (LUFENG , 陆丰, ลู่เฟิง)  
จังหวัดซัวบ้วย (SAHANWEI , 汕尾 , ซ่านเหว่ย์)

ศาล เจ้าพ่อเสือ ซัวเถา เฮียงบู้ซัว สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่พ่อค้าชาวจีนต้องมา CR : INZPY

นักธุรกิจ ต้องมานมัสการเจ้าพ่อ เสือเพื่อ ความเจริญ ในการทำมาค้าขายดี กลับมาก็จะทำการค้าประสบแต่ความสำเร็จในชีวิต และทุกๆ ปีจะมีผู้ ที่มาบนบานและแก้บน เดินทางมาจากภายในประเทศและต่างประเทศทุกสารทิศ

6. ไฮตังม่า (ศาลเจ้าแม่ทับทิม) : MA YU, LONGHU (妈屿岛) อยู่ที่เกาะหม่าสือ (MAZHOU ISLAND) จังหวัดซัวเถา


ไฮตังม่า

เป็นที่นับถือ ของชาวประมงทุกคนเชื่อกันว่าหากจะต้องออกเดินทางไปในทะเลจะต้องมาไหว้ ไฮตังม่า ก่อนเพื่อขอให้ท่านช่วย คุ้มครองให ้เดินทางปลอดภัย ศาลไฮตังม่าแห่งนี้เป็นศาลเก่าแก่ที่ ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นับถือมากและนมัส การ รูปปั้น เจ้าแม่ทับทิม อันศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันถึงไม่ได้เดินเรือกันเยอะแล้ว แต่ก็ยังศักดิ์สิทธิ์และมีคนมาขอพรเรื่องการเดินทางอยู่ตลอดเวลา แล้วยังขอให้สมดังปรารถนาในทุกๆสิ่งด้วย ราบรื่น ร่ำรวย ลูกหลานมากมาย บริวารคับคั่ง

7. วัดแปะฮวยเจียม หรือ วัดดอกไม้ขาว : BAIHUAJIAN TEMPLE (白花尖大庙)  อยู่ที่จังหวัดซัวเถา

เน้นความร่ำรวย ความมั่นคงราบรื่น และสุขภาพดี ภายในวัดมีองค์เจ้าแม่ ทับทิม องค์เต่าบ้อ เง็กเซียนฮ่องเต้ และองค์เทพเจ้าเห้งเจียที่ดูมีพลังมาก เชื่อกันว่าใครที่ได้มาไหว้เทพเจ้าเห้งเจียองค์นี้แล้ว
จะช่วยส่งเสริมไหวพริบปฏิพาน มีอำนาจบารมีและความกล้าหาญ ศัตรูหรือผู้คิดปองร้ายจะเกรงกลัว สุขภาพจะดีมีแต่ความร่าเริง วัดแปะฮวยเจียง จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม เพราะการมาไหว้เทพเจ้าที่วัดแห่งนี้ ถือว่าครบทุกด้าน จะขอเรื่องครอบครัว ลูกหลาน อำนาจบารมี ให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี

สนใจสอบถามรายละเอียด คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร 081-170-1166 หรือ เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH หรือ สนใจให้จัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยว ไปไหว้พระ หรือ ดูงานแฟร์ในต่างประเทศ คลิกเลย ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูล บางส่วนจาก กระทู้รีวิว