Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวญี่ปุ่น รู้ก่อน..ไม่พลาดแน่นอน!! พยากรณ์ซากุระที่ญี่ปุ่น ปี 2020

มกราคม 16, 2020 | by Point of view

เที่ยวญี่ปุ่น สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคนวันนี้หมีพอยท์ มาแจ้งพยากรณ์ซากุระ ประเทศญี่ปุ่น ต้องบอกก่อนว่าพยากรณ์นี้เป็นเพียงคาดการณ์ล่วงหน้าเท่านั้นนะครับ ยิ่งใกล้วันก็จะมีพยากรณ์ที่แม่นยำออกมาอีกยังไงก็ติดตามกันได้ อย่างไรก็ตามการบานของซากุระยังมีปัจจัยอื่นอีกหลายๆอย่าง อุณหภูมิ สภาพอากาศ ลม ฝน อาจทำให้เปลี่ยนแปลงได้ตลอด เพื่อนๆคนไหนที่แพลนไว้ว่าจะไปเที่ยวชมซากุระไว้ สามารถเตรียมตัวลางานไว้ได้เลยครับ

เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวญี่ปุ่น - 2
เที่ยวญี่ปุ่น – 2

เที่ยวญี่ปุ่น โตเกียว เริ่มบานวันที่ 19 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 27 มีนาคม

ฟุกุโอกะ เริ่มบานวันที่ 20 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 29 มีนาคม

นาโกย่า เริ่มบานวันที่ 21 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 30 มีนาคม

ฮิโรชิม่า เริ่มบานวันที่ 22 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 1 เมษายน

เกียวโต เริ่มบานวันที่ 23 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 1 เมษายน

โอซาก้า เริ่มบานวันที่ 25 มีนาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 1 เมษายน

เซ็นได เริ่มบานวันที่ 7 เมษายน – บานเต็มที่ในวันที่ 12 เมษายน

ซัปโปโร เริ่มบานวันที่ 1 พฤษภาคม – บานเต็มที่ในวันที่ 5 พฤษภาคม

เที่ยวญี่ปุ่น - 3
เที่ยวญี่ปุ่น – 3

อับเดตวันที่ 10 มกราคม 2020

ที่มา Japan Meteorological Corporation

Klook.com

เงินเยน : (Yen / รหัสธนาคาร JPY / สัญลักษณ์คือ ¥) เป็นสกุลเงินของประเทศญี่ปุ่น มีหน่วย่อยคือ cen =1/100เยน และ rin 1/10cen (ในปัจจุบันได้ยกเลิกแล้ว) โดยมีการใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยนิยมเก็บเป็นเงินสำรอง รองลงมาจาก ดอลลาร์สหรัฐ และ เงินยูโร คำว่าเยน ภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงว่า เอน อย่างไรก็ตามการอ่านออกเสียง เยน ถือเป็นชื่อมาตรฐานใช้กันทั่วโลก สัญลักษณ์ลาตินคือ ¥ ในขณะที่คนญี่ปุ่นจะนิยมเขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า 円 โดย 1 เยนเท่ากับประมาณ 0.30 บาท (baht)

ฤดูใบไม้ผลิ : มีนาคม เมษายน พฤษภาคม

เมื่อดอกบ๊วยเบ่งบานเป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะหมดไปและฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึง หลังจากนั้นดอกซากุระก็จะเริ่มบานตามมาและจะเบ่งบานสะพรั่งสวยงามที่สุดในแถบโตเกียวระหว่างช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ในช่วงฤดูกาลนี้ทิวทัศน์ของภูเขาทุ่งนาและสวนต่างๆจะปกคลุมไปด้วยสีชมพูสวยงามดูอ่อนหวานนุ่มนวล

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

ถ้าไปต้นฤดูใบไม้ผลิ จะยังเป็นรอยต่อของช่วงฤดูหนาวอยู่อากาศยังหนาวสำหรับคนไทย ควรเตรียมแจ็กเก็ตและสเว็ตเตอร์กันหนาวไป เตรียมเสื้อด้านในที่ให้ความอบอุ่นไปและสวมเสื้อคลุม แจ็กเก็ตหรือคาร์ดิแกน หรือเสื้อคลุมบางตัวยาว ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่

ควรเตรียมกางเกงขายาว กางเกงขายาวแนบเนื้อตัวหนา ถุงน่องแบบหนา และถุงเท้ายาว พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบูทแบบหุ้มข้อ

ฤดูร้อน : มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม

ฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนกับมีฝนตกร่วม 3 – 4 สัปดาห์ นี่คือเวลาที่สำคัญสำหรับเกษตรกรสำหรับการปลูกข้าว และหลังจากเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปอากาศจะชื้นและร้อนขึ้นอย่างมาก ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจึงนิยมไปเที่ยวทะเลเพื่อว่ายน้ำ และพักผ่อนตามบ้านพักตากอากาศในภูเขาที่มีอากาศเย็นสบาย ฤดูร้อนยังเป็นช่วงที่มีงานเทศกาลและมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจขึ้นมากมายทั่วประเทศ

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

เสื้อผ้าแบบเมืองร้อน เสื้อแขนกุดพร้อมเสื้อทับด้านนอก เสื้อยืดแขนสั้น ชุดเดรส กางเกงหรือกระโปรงสั้น กางเกงขายาว ถุงเท้าแบบสั้น รองเท้าหุ้มส้นธรรมดาหรือ รองเท้าสาน โลชั่นกันแดด ชุดว่ายน้ำ แว่นตากันแดด หมวกสำหรับกันแดด แต่ควรให้นำแจ็กเก็ตหรือเสื้อคลุมอย่างบางไปด้วย สำหรับถ้าอากาศเย็นในช่วงกลางคืน และไม่ควรลืมผ้าเช็ดหน้า ผ้าฝ้าย หรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ สำหรับเช็ดเหงื่อ

ฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน

ฤดูใบไม้ร่วงจะนำความสดชื่นมาพร้อมกับสายลมที่พัดเบาๆและอุณหภูมิที่เย็นสบายหลังจากความร้อนและชื้นของฤดูร้อนหมดไป ป่าทั้งผืนจะถูกย้อมด้วยสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม ดอกเก๊กฮวยที่บานสะพรั่งงดงามร่ายมนต์ให้นักท่องเที่ยวต้องเข้ามาเยี่ยมเยือนเพื่อชมตามสวนสาธารณะและสวนดอกไม้ต่างๆ  ฤดูใบไม้ร่วง ยังเป็นฤดูกาลสำหรับการจัดนิทรรศการมากมายในญี่ปุ่น รวมถึงการแสดงดนตรี และ การแข่งขันกีฬาต่างๆ

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

แม้อากาศจะไม่หนาวเท่าฤดูหนาวแต่จะมีลมเย็นๆพัดตลอดทั้งวัน ควรเตรียมเสื้อคลุมแขนยาวสำหรับกันหนาวเพื่อสามารถถอดเข้า-ออกได้ในช่วงที่ออกนอกสถานที่ เสื้อผ้าที่ควรนำไป อาทิเช่น เสื้อยืดแขนยาว เสื้อแขนยาว เสื้อคอเต่าแขนยาว เสื้อคาร์ดิแกน เสื้อคลุม เสื้อแจ็กเก็ต สเว็ตเตอร์กันหนาว ผ้าพันคอแบบหนา กางเกงขายาว กระโปรงยาว กางเกงเล็กกิ้งตัวหนา ถุงน่องแบบหนา ถุงเท้า พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบู๊ท

ฤดูหนาว : ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์

อุณหภูมิในฤดูหนาวของที่ราบตลอดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกนั้นมักจะไม่หนาวจัดจนต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส อากาศออกจะค่อนข้างแห้งและแจ่มใส  ตอนกลางและตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นเป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงเรื่อง กีฬาฤดูหนาวอย่างมาก ส่วนทาง ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นนั้นอากาศจะเย็นสบายและไม่หนาวจัดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น

เสื้อที่ควรเตรียมไป 

ชุดกันหนาวไปให้พร้อม เสื้อและกางเกงแนบเนื้อด้านใน สำหรับให้ความอบอุ่นกับร่างกาย จำเป็นต้องมีเสื้อคลุมโอเวอร์โค๊ต ชุดผ้าขนสัตว์และแจ็คเก็ต ชนิดหนาเป็นพิเศษ ถ้าเป็นแบบกันน้ำได้ก็ยิ่งดี ผ้าพันคอแบบหนา ถุงมือ หมวกไหมพรมแบบกันหนาวได้ ถ้าหนาวมากอาจต้องมีที่ปิดหู ส่วนถุงเท้า ให้ใส่แบบหนาๆ รองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าบูทที่กันความหนาวเย็นและหิมะได้ ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นอยู่เสมอ

แรงดันไฟฟ้า ที่ใช้ทั่วประเทศญี่ปุ่นคือไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 100 โวลต์ มีความถี่ในการใช้งาน 2 ชนิดคือ 50 เฮิรตซ์ในญี่ปุ่นตะวันออก และ 60 เฮิรตซ์ในญี่ปุ่นตะวันตก (รวมถึงนาโกย่า เกียวโต และโอซาก้า)

จึงควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ชนิดแปลงไฟฟ้าได้ติดไว้ เช่น ไดร์เป่าผม เตารีดแบบพกพา และ ที่โกนหนวดหรือต้องมีตัวแปลงไฟฟ้า ชนิดแปลงแรงดันขึ้นเพื่อเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้า

ในญี่ปุ่น ไม่ใช้ปลั๊กที่มีขาทรงเหลี่ยมหรือปลั๊ก 3 ขา แต่จะใช้ ปลั๊กทรงแบน 2 ขาแทน จึงขอแนะนำให้ซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟ (Adaptor Plug) เตรียมไว้ล่วงหน้า

ในประเทศญี่ปุ่น เป็นเรื่องง่ายที่จะหาอุปกรณ์ เช่น ปลั๊กแปลงขาเสียบและตัวแปลงไฟฟ้าในเขตตัวเมือง ซึ่งจะมีขายอยู่ในย่านอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ย่าน Akihabara ที่ Tokyo และ ย่าน Nipponbashi ที่ Osaka หรือ ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่นำติดตัวมานั้นสามารถหาที่ชาร์จได้ง่าย โดย ผู้ที่มาท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่นมักจะไม่มีปัญหา เกี่ยวกับตัวปลั๊กเมื่อมาพักในโรงแรม นอกจากนี้ ชินคันเซนรุ่นใหม่มีที่ชาร์จด้านข้าง หรือ ด้านใต้ที่นั่ง หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถาม ทางเจ้าหน้าที่รถไฟ ในหลายปีที่ผ่านมา ร้านแฮมเบอร์เกอร์ที่มีสาขา และ ร้านอาหารแบบครอบครัวเริ่มมีสาขาที่มีปลั้กใต้ที่นั่งด้วย