Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village

มีนาคม 13, 2024 | by Point of view

เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village (台中彩虹眷村) พาไปชมเมืองสีสันงานอาร์ต เป็นหมู่บ้านวาดด้วยงานเพ้นท์ที่มีลวดลายการ์ตูน และลวดลายอื่นๆที่ดูเหมือนงานวาดเล่นให้อารมณ์เหมือนงาน Surreal สถานนี้มีชื่อเสียงระดับประเทศและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไถจงอีกด้วย

ใครเป็นคนชอบสีสัน ชอบการไปถ่ายรูปสวยๆ ตามเรามาชิลที่นี่กันได้เลย หมู่บ้านสายรุ้ง หรือ Rainbow Village ที่ไต้หวัน

หมู่บ้านสายรุ้ง หรือ Rainbow Village (台中彩虹眷村) เป็นหมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกของพรรคก๊กมินตั๋งในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่กันที่ไต้หวันนั่นเองค่ะ ตัวหมู่บ้านเองสร้างขึ้นอย่างง่ายๆ ดูเผินๆ ก็เหมือนจะเป็นหมู่บ้านชนบทปกติ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเพ้นท์เป็นลวดลายต่างๆ ด้วยสีสันสดใสตามผนังและกำแพงในหมู่บ้านนั่นเอง

ความเป็นมาของลวดลายอันสวยงามนี้ มีอยู่ว่า หลังจากสร้างหมู่บ้านขึ้นผ่านเวลามาหลายสิบปี ผู้คนในหมู่บ้านก็ลดน้อยลง ทั้งมีการย้ายออก บ้างก็ล้มตาย เพราะความทรุดโทรมของหมู่บ้าน จึงทำให้มีโครงการรื้อหมู่บ้านแห่งนี้และสร้างเป็นเมืองใหม่ขึ้น

ในระหว่างที่ทำการรื้อถอน ก็มีทหารเก่าคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “คุณปู่หวง หย่ง ฟู่” (Huang Yung-Fu) ปัจจุบันอายุ 95 ปีแล้ว ได้วาดภาพ ระบายสีแนวกำแพง และตัวบ้าน ซึ่งไม่รู้ว่าคุณปู่ประท้วงที่ย้ายเมืองใหม่ หรือจะเพ้นท์เพื่อบอกลาเมืองเก่า แต่สิ่งที่คุณปู่ได้ทำก็สำเร็จผลในที่สุด เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้รับการอนุรักษ์ และมีชื่อว่า หมู่บ้านสายรุ้ง มาจนถึงทุกวันนี้

เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village (台中彩虹眷村) นอกจากสีสันตามกำแพงที่แสนจะสดใสเรียกแขกแล้ว ที่นี่ยังมีร้านไอศกรีม ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ทั้ง เข็มกลัดเอย หมวกเอย ถุงผ้าเอย และของอื่นๆ ก็จะทำเป็นลวดลายคล้ายกับลายเพ้นท์ของคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ ที่เพ้นท์ไว้ตามกำแพงด้วยค่ะ ใครอยากได้ของน่ารักๆ กลับบ้านติดไม้ติดมือไป ก็หาซื้อกันได้ที่นี่จ้า

ไฮไลท์ที่สุดของที่สุดอีกอย่างก็คือ การถ่ายรูปคู่กับคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ ถ้าเราโชคดี ก็อาจจะได้เจอคุณปู่นั่งวาดรูปอยู่ เราสามารถไปขอถ่ายรูปกับคุณปู่ และบริจาคเงินเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คุณปู่ได้นำไปสมทบในการวาดภาพต่อไปได้

การเดินทางมาชิลที่ Rainbow Village

– จากไทเป ความง่ายที่สุดในการเดินทางไปที่หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) นี้ก็คือ การนั่งรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR (TAIWAN HIGH SPEED RAIL) ไปค่ะ โดยสามารถขึ้นจาก Taipei Station ไปลงที่ Taichung Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)

– อัตราค่าโดยสาร และประเภทตั๋วโดยสารรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน ราคาค่าโดยสารตั้งแต่ NT$ 40-2,000 ขึ้นอยู่กับประเภทที่นั่งและตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ หรือเด็ก

สามารถเช็คตารางรถไฟ และค่าโดยสารได้ที่ http://www.thsrc.com.tw/en

– จากสถานีรถไฟ Taichung Station สามารถนั่งรถบัสสายประมาณ 30 นาทีไปยังหมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) ได้ ซึ่งที่นี่จะตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Lingtung University ค่ะ มาลงที่ป้ายมหาวิทยาลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตรก็ถึงแล้ว หรือจะนั่งแท็กซี่มาจากสถานีก็ได้เหมือนกัน แต่คนขับส่วนใหญ่มักจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ถ้าเราเอารูปให้เขาดู ก็จะง่ายขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก คลิกที่นี่

Klook.com

ทั้งหมดที่ทางหมีพอยท์แนะนำเป็นเพียงการแนะนำข้อมูลเบื้องต้นเพื่อให้เตรียมตัวก่อนเดินทางไปเที่ยวกัน รีบมาท่องเที่ยวเปิดสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญกันเลย หมีพอยท์พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

สนใจสอบถามรายละเอียดทำราคาส่วนตัวไปท่องเที่ยว ไต้หวัน คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร คุณซ้ง 081-170-1166 หรือ ติดต่อที่ คุณเหน่ง 086-542-4662 เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH , supanat.c@povtravel.co.th