Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวพม่า มัณฑะเลย์ อิ่มเอมใจ พุกาม มิงกุน อมรปุระ สกายน์

มกราคม 29, 2020 | by Point of view

เที่ยวพม่า มัณฑะเลย์ หากพูดถึงประเทศพม่า ซึ่งเป็นประเภทเพื่อนบ้านของเรานี่เอง มีแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญๆที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้ามาเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินทางไปตามสถานที่สำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หรือธรรมชาติที่เป็นวิถีชาวบ้าน ที่ยังคงเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาสัมผัส ซึ่งบางคนเดินทางมาเที่ยวด้วย ความเชื่อ และแรงศรัทธาในสิ่งที่ยังไม่ได้เห็น แต่ได้ยินคำร่ำลือต่างๆ ซึ่งก็ทำให้เกิดเป็นแรงจูงใจ จนอยากจะมาเที่ยวประเทศพม่า

ประกอบกับชาวพม่ามีความเลื่อมใสและศรัทธาต่อศาสนาเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่มีแหล่งปูชนียสถาน ที่มีความอลังการ อยู่หลายแห่งเป็นสิ่งที่ชาวพม่าเคารพนับถือมาแต่โบราณหลายร้อยปี โดยเฉพาะเจดีย์ ที่สำคัญ และเป็นที่ร่ำลือว่าเป็นการห่อหุ้มด้วยทองแท้ เหลืองอร่ามในหลายสถานที่ เพราะเหตุนี้จึงเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางมาพิสูจน์ความงดงามในประเทศพม่า

1.เมืองมัณฑะเลย์

ไหว้พระ POINT OF VIEW TRAVEL-1
ไหว้พระ POINT OF VIEW TRAVEL-1

เที่ยวพม่า มัณฑะเลย์ วันนี้หมีพอยท์จะพาไป เป็นอดีตเมืองหลวง และเมืองใหญ่อันดับที่สองของพม่ารองจาก นครย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ อดีตราชธานีอันรุ่งเรืองของพม่า เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่เมืองที่ยังคงใช้ชื่อเดิมเรื่อยมาไม่มีการเปลี่ยนแปลง และเป็นราชธานีสุดท้ายของราชวงศ์พม่า ก่อนที่ระบอบกษัตริย์จะถูกล่มลงในที่สุด

2.พระราชวังมัณฑะเลย์

ชมวัง เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL-2
ชมวัง เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL-2

เที่ยวพม่า พระราชวังมัณฑะเลย์ เป็นที่เที่ยวยอดนิยม นั้นก็คือคือพระราชวังมัณฑะเลย์แห่งนี้เอง เป็พระราชวังทำมาจากไม้สักทั้งหลัง และเป็นที่อยู่สุดท้ายของพระเจ้าธีบอ ว่ากันว่าเป็นพระราชวังที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียเลย

3.เจดีย์กวงมูดอร์

ชมเจดีย์ เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 3
ชมเจดีย์ เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 3

เที่ยวพม่า เจดีย์กวงมูดอร์ หรือวัดเจดีย์นมนาง สร้างโดยพระเจ้าต้าหลู่ เมื่อปี ค.ศ. 1636 เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วหรือพระทันตธาตุที่ได้มาจากลังกา เจดีย์นี้เป็นเจดีย์ทรงโอคว่ำแบบสิงหล หรือเจดีย์ทรงลังกา มีตำนานเล่าว่าองค์ระฆังทรงกลมผ่าครึ่งซีกนี้ ได้ต้นแบบมาจากถัน พระชายาคนโปรดของพระเจ้าต้าหลู่ องค์เจดีย์มีความสูง 46 เมตร เส้นรอบวงวัดได้ 274 เมตร

4. เจดีย์ชเวสิกอง

ชมเจดีย์ ชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 4
ชมเจดีย์ ชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 4

เที่ยวพม่า เจดีย์ชเวสิกอง (1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธ์ของพม่า) สร้างเป็นทรงรูปสถูป แบบดั้งเดิมของพม่าโดยแท้ มีลักษณ์เป็นสีทองขนาดใหญ่ สร้างขึ้นหลังพระเจ้าอโนรธาขึ้นครองราชย์ เพื่อใช้บรรจุพระบรมสารีริกาธาตุ จากพระสรีระหลายส่วน มีลักษณะเป็นสีทองขนาดใหญ่ ทั้งที่เป็นธาตุจากไหปลาร้า พระนลาฎ ตลอดจนพระเขี้ยวแก้วของพระเจ้าอโนรธา ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอาณาจักรพุกาม

5. เจดีย์ชินพิวเม

เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 5
เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 5

เที่ยวพม่า เจดีย์ชินพิวเม ที่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยพระเจ้าบากะยีดอว์ พระราชนัดดาในพระเจ้าปดุง ทรงสร้างไว้แด่พระมหาเทวีชินพิวมิน ซึ่งถึงแก่พิราลัยก่อนเวลาอันควร จนเป็นที่กล่าวขานว่าเป็น “ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิรวดี

6. เจดีย์มิงกุน

เที่ยวชมเมืองมิงกุน POINT OF VIEW TRAVEL - 6
เที่ยวชมเมืองมิงกุน POINT OF VIEW TRAVEL – 6

เที่ยวพม่า เจดีย์มิงกุน เมื่อขึ้นฝั่งที่ท่าเรือหมู่บ้านมิงกุนจะพบโบราณสถานจุดแรกคือ เจดีย์เซตตอยา ซึ่งพระเจ้าปดุงโปรดฯให้สร้างครอบรอยพระพุทธบาทจำหลังบนหินอ่อน เป็นสัญลักษณ์ของการก้าวย่างสู่ดินแดนที่พระเจ้าปดุงมีพระราชดำริจะสร้างเจดีย์มิงกุน หรือ “เจดีย์จักรพรรดิ” ที่ใหญ่ที่สุดและสูงกว่าเจดีย์ใดๆในสุวรรณภูมิ

7. พระพักตร์พระมหามัยมุนี

เที่ยวชมเมือง ล้างพระพักตร์พระมหามันมุนี POINT OF VIEW TRAVEL - 7
เที่ยวชมเมือง ล้างพระพักตร์พระมหามันมุนี POINT OF VIEW TRAVEL – 7

เที่ยวพม่า พระพักตร์พระมหามัยมุนี ถือเป็นต้นแบบพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ทรงเครื่อง เครื่องกษัตริย์ที่ได้รับการขนานนามว่า “พระพุทธรูปทองคำเนื้อนิ่ม” ที่พระเจ้ากรุงยะไข่ทรงหล่อขึ้นที่เมืองธรรมวดี เมื่อปี พ.ศ. 689 สูง 12 ฟุต 7 นิ้ว หุ้มด้วยทองคำเปลวหนา 2 นิ้ว ทรงเครื่องประดับทองปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 9 ฟุต ในปี พ.ศ.2327 พระเจ้าปดุงได้สร้างวัดมหามุนี หรือวัดยะไข่ (วัดอาระกัน หรือวัดพยาจี) เพื่อประดิษฐานพระมหามัยมุนี และในปี พ.ศ. 2422 สมัยพระเจ้า สีปอ ก่อนจะเสียเมืองพม่าให้อังกฤษได้เกิดไฟไหม้วัดทองคำ จึงทำให้ทองคำเปลวที่ปิดพระละลาย เก็บเนื้อทองได้น้ำหนักถึง 700 บาท ต่อมาในปี พ.ศ. 2426 ชาวพม่าได้เรี่ยไรเงินเพื่อบูรณะวัดขึ้นใหม่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมโดยสายการออกแบบของช่างชาวอิตาลีจึงนับได้ว่าเป็นวัดที่สร้างใหม่ที่สุดแต่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดในเมืองพม่า โดยรอบๆระเบียงเจดีย์ยังมีโบราณวัตถุที่นำไปจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งกรุงแตกครั้งที่ 1

8.วัดกุบยางกี เจดีย์ติโลมินโล

ชมวัด เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 8
ชมวัด เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 8

เที่ยวพม่า เจดีย์ติโลมินโล เป็นวัดที่สร้างแบบก่ออิฐถือปูนบนฐานกว้างด้านละ 43 เมตร องค์เจดีย์สูง 46 เมตร ภายในวิหารมีช่องบันไดเดินขึ้นสู่ระเบียงชั้นบนได้ และวิหารแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นวิหารองค์สุดท้ายที่มีการสร้างในแบบสถาปัตยกรรมพุกาม ภายในวิหารมีพระพุทธรูป 4 องค์ที่ชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองของวิหาร ภายในมีช่องแสงที่เมื่อส่องกระทบพระพุทธรูปแล้วงดงามมาก องค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานภายในนั้นมีความแตกต่างจากที่เห็นกันโดยทั่วไป อย่างไรก็ตามนักปราชญ์ชาวพม่าบางรายได้ตีความว่า “ติโลมินโล” อาจเพี้ยนเสียงมาจาก “ไตรโลกมงคล “หรือ “ผู้ได้รับพรอันเป็นมลคลจากสามโลก” นั่นเอง

9.วัดกุโสดอ

เที่ยวชมวัด เที่ยวชมเมืองพม่า POINT OF VIEW TRAVEL - 9
เที่ยวชมวัด เที่ยวชมเมืองพม่า POINT OF VIEW TRAVEL – 9

เที่ยวพม่า วัดกุโสดอ  ซึ่งครั้งหนึงเคยเป็นที่ทำการสังคานราพระไตรปิฎกครั้งที่ 5 มีแผ่นศิลาจารึกพระไตรปิฎกทั้งหมด 84,000 พระธรรมขันธ์ และได้ลงกินเนสบุ๊คว่า “เป็นหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

Klook.com

10.วัดชเวนันดอร์

ชมวัดเก่าพม่า เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 10
ชมวัดเก่าพม่า เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 10

เที่ยวพม่า วัดชเวนันดอร์ ชมอาคารไม้สักทองสลักเสลาด้วยลวดลายที่งามวิจิตร อาคารนี้เคยเป็นพระตำหนักที่ประทับของพระเจ้า มินดง เมื่อสิ้นพระชนม์ลงแล้ว พระเจ้าทีบอ (กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า) ได้รื้อมาถวายวัดภายในอาคารยังตกแต่งด้วยไม้แกะสลักเล่าเรื่องมหาชาดก 10 ชาติที่ยังคงความสมบูรณ์มากที่สุด

11.วัดมนุหะ

เที่ยวชมเมือง ชมพระ POINT OF VIEW TRAVEL - 11
เที่ยวชมเมือง ชมพระ POINT OF VIEW TRAVEL – 11

เที่ยวพม่า วัดมนุหะ ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของหมู่บ้านยินกะบา สร้างโดยพระเจ้ามานุหะ เพื่อสั่งสมบุญไว้ชาติหน้าจึงได้สร้างวัดนี้ไว้ ด้วยโครงสร้างพระวิหารค่อนข้างแคบทำให้พระพุทธรูปถูกสร้างอย่างเบียดเสียดอยู่ภายใน

12.สะพานไม้สักอูเบ็ง

ชมสะพานไม้ เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL - 11
ชมสะพานไม้ เที่ยวชมเมือง POINT OF VIEW TRAVEL – 11

อมรปุระ เป็นอีกหนึ่งเมืองของพม่าที่ยังคงมนต์ขลังมาจนปัจจุบัน ซึ่งสามารถสัมผัสได้จากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงอารยธรรมอันเก่าแก่ของเมืองที่สามารถพบเห็นได้จากเหล่าวัดอารามและเจดีย์ ที่ตั้งเรียงรายอยู่รอบ ๆ ตัวเมืองนำท่านชม สะพานไม้สักอูเบ็ง สะพานที่สร้างด้วยไม้สักและยาวที่สุดในโลก ตัวสะพานนี้ทอดยาวถึง 2 กิโลเมตร ข้ามทะเลสาบตองตะมาน ของเมืองอมรปุระ

13.วัดอานันดา

เที่ยวชมเมือง ชมวิหาร POINT OF VIEW TRAVEL -12
เที่ยวชมเมือง ชมวิหาร POINT OF VIEW TRAVEL -12

วัดอานันดา เป็นมหาวิหารขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อได้รับการยกย่องว่าเป็น “เพชรน้ำเอกของพุทธศิลป์สกุลช่างพุกาม” เป็นที่รู้จักเหนือวิหารทั้งหลาย สร้างโดยพระเจ้าจานสิตา เมื่อก่อนยอดพระเจดีย์ยังเป็นสีขาวเหมือนกับพระเจดีย์องค์อื่นๆของพุกาม แต่รัฐบาลพม่าได้มาทาสีทองทับเมื่อปี พ.ศ. 2533 เพื่อสมโภชการสร้างอานันทวิหารครบรอบ 900 ปี ตะวันตก


ระบบไฟฟ้าใน พม่า

ระบบไฟฟ้าที่ประเทศพม่า ไฟฟ้าที่ใช้ 220 โวลต์, AC 50Hz หากต้องการนำเครื่องไฟฟ้าไป ควรเช็คระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณก่อนว่าสามารถใช้ได้หรือไม่หรืออาจนำเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าไปด้วยเพื่อความสะดวก ปลั๊กไฟที่พม่าเป็นแบบสามขา

สภาพภูมิอากาศของพม่า

สหภาพพม่าตั้งอยู่ในเขตมรสุมเมืองร้อน โดยแบ่งฤดูกาลออกเป็น 3 ฤดู ได้แก่

ฤดูร้อน
ฤดูร้อน อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาฯ

ฤดูฝน
ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่ เดือนมิถุนายน ถึง เดือนตุลาคม ซึ่งลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้จะพัดเข้าสู่ประเทศทำให้ฝนตกเกือบทุกวันพื้นที่ฝนชุกที่สุดจะเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเล คือ รัฐยะไข่ มณฑลพะโค มณฑลเอยาวดี และมณฑลตะนาวศรี

ฤดูหนาว
ในฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ โดยจะมีอุณหภูมิประมาณ 21–29 องศาฯ สภาพอากาศของประเทศพม่ายังมีความแตกต่างตามความสูงต่ำของพื้นที่ พื้นที่สูงจะหนาวเย็นยิ่งขึ้น ส่วนยอดเขาทางตอนบนสุดของประเทศอาจมีหิมะตกในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม

โซนเวลาของพม่า
เวลาท้องถิ่นที่ประเทศพม่าช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง 30 นาที

สกุลเงินของพม่า

จ๊าด (Kyat) เป็นสกุลเงินของประเทศพม่า* 26 จ๊าดเท่ากับประมาณ 1 บาทไทย                  The Myanmar Kyat (MMK) is the official currency of Myanmar. 26.0460 Myanmar Kyat = 1 Thai baht                                 

ธนบัตรที่พิมพ์ออกใช้ในปัจจุบันนี้มีฉบับละ 1 จ๊าด, 5 จ๊าด, 20 จ๊าด, 50 จ๊าด, 100 จ๊าด, 200 จ๊าด, 500 จ๊าด, 1,000 จ๊าด , 5,000 จ๊าด และ 10,000 จ๊าด