Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

นครเพตรา 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งจอร์แดน

พฤศจิกายน 2, 2023 | by Point of view

นครเพตรา 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งจอร์แดน มรดกโลกในหุบผา อารยธรรมโบราณแห่งจอร์แดน เป็นสถานที่ที่ถ่ายรูปสวยม๊ากกก

จอร์แดน (Jordan) ประเทศที่พื้นที่กว่า 2 ใน 3 ถูกทะเลทรายปกคลุมจนแห้งแล้ง และยังเป็นที่ตั้งของทะเลที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ อาศัยอยู่ได้อย่าง Dead Sea อีกด้วย ถึงอย่างนั้นดินแดนแห่งนี้ก็อุดมไปด้วยร่องรอยอารยธรรมโบราณมากมาย ดึงดูดให้ผู้ที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของเมืองทะเลทรายเดินทางมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสายในแต่ละปี โดยเฉพาะที่ เพตรา Petra นครหินแกะสลักโบราณ ที่หายสาบสูญไปจากแผนที่มานานนับพันปีแห่งนี้

นครเพตรา (Petra) มหานครศิลาที่หายสาบสูญไปนานกว่า 700 ปี ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หรือหุบเขาโมเสส แรกเริ่มที่นี่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวเอโดไมท์ตั้งแต่สมัย 1,000 ปีก่อนคริสตกาล แต่กลุ่มชนที่สร้างเมืองเพตราขึ้นมาคือชาวนาบาเธียน (Nabataeans) ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนแต่เดิม ได้เริ่มลงหลักปักฐาน สร้างที่พักอาศัย และเริ่มสกัดหินผาเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย

แม้เมืองแห่งนี้จะเต็มไปด้วยความแห้งแล้ง อยู่กลางทะเลทรายอันร้อนระอุ แต่กลับมีผู้คนมากมายเดินทางมาในเส้นทางนี้ เพราะเพตรานั้นตั้งอยู่เส้นทางการค้าสำคัญที่สุดของโลกในขณะนั้น 2 สาย คือเส้นทางสายสายตะวันออก – สายตะวันตก (จากคาบสมุทรอาหรับกับอ่าวเปอร์เซีย ถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) และสายเหนือ – ใต้ (เชื่อมทะเลแดงกับ กรุงดามัสกัส ซีเรีย) และยังมีแหล่งน้ำจืดอยู่ในบริเวณนี้ด้วย ทำให้กองคาราวานนิยมเดินทางผ่านมาเพื่อแวะพัก

นครเพตรา 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งจอร์แดน จากนั้นมา เมืองเพตราจึงกลายเป็นตลาดซื้อสินค้าสำคัญที่สุดของโลกตะวันออก ไม่ว่าจะชาวอาหรับ หรือชาวกรีกล้วนลำเลียงสินค้าผ่านเส้นทางนี้ทั้งสิ้น โดยเจริญถึงขีดสูงสุดในช่วง 50 ปีก่อนคริสตกาล จนถึงคริสต์ศักราชที่ 70 หลังจากนั้นเพตราก็ถูกเข้ายึดครองโดยสับเปลี่ยนมือเรื่อยมา ทั้งจากโรมัน และอาหรับ จากนั้นก็ถูกทิ้งร้างเนื่องจากสมัยนั้นเริ่มมีเส้นทางการค้าที่เดินทางสะดวกกว่าเช่นอ่าวสุเอซ รวมถึงมีแผ่นดินไหวที่ทำลายระบบชลประทานของเมืองไป ผู้คนจึงพากันละทิ้งเมืองจนหมด

     หลังจากเมืองล่มสลาย ที่นี่ก็ถูกทิ้งร้างอย่างยาวนาน และหายสาบสูญไปตามกาลเวลา กระทั่งนักสำรวจชาวสวิส โยฮันน์ ลุดวิก บวร์กฮาร์ท ได้ค้นพบนครศิลาแห่งนี้ในปี ค.ศ. 1812 ต่อมาองค์การ UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนให้นครเพตราเป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ. 1985

Al Khazneh มหาวิหารแห่งเพตรา

ลึกเข้าไปในนครเพตรา ผ่านทางเดินแคบ (The Siq) และหน้าผาสูงชันเข้าไปประมาณ 1-2 กิโลเมตร จะเป็นที่ตั้งของมหาวิหารแห่งเพตรา หรือ Al Khazneh วิหารที่ใหญ่ที่สุดในนครเพตรา และเป็นจุดไฮไลท์ที่นักเดินทางต่างเดินเข้ามาชมให้ถึงที่ แม้ระหว่างทางจะไกล และร้อนมากก็ตาม ที่นี่มีความสูงประมาณ 40 เมตร ภายในมหาวิหารนี้ ประกอบด้วย 3 ห้อง คือ ห้องโถงใหญ่ตรงกลาง และห้องเล็กทางด้านซ้ายและขวา ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปว่าสร้างขึ้นเพื่ออะไร แต่ทฤษฤีที่เชื่อถือกันมากที่สุด ก็คือสร้างไว้เพื่อเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญทางศาสนา รวมถึงเป็นสุสานฝังศพของผู้ครองเมือง

นครเพตรามหานครศิลาที่หายสาบสูญไปนานกว่า 700 ปี ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หรือหุบเขาโมเสส แรกเริ่มที่นี่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวเอโดไมท์ตั้งแต่สมัย 1,000 ปีก่อนคริสตกาล แต่กลุ่มชนที่สร้างเมืองเพตราขึ้นมาคือชาวนาบาเธียน Nabataeans ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนแต่เดิม ได้เริ่มลงหลักปักฐาน สร้างที่พักอาศัย และเริ่มสกัดหินผาเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย

ขอบคุณที่มา คลิกที่นี่

📌มหัศจรรย์…จอร์แดน มหานครเพตรา 6 วัน 3 คืน รหัส BT-AMM01_RJ เริ่มต้น 67,999.-

✈สายการบิน : Royal Jordanian Airlines (RJ)

📌เดินทาง : 07-12 ธ.ค. 66 เริ่มต้น 67,999.- // 28-02 ม.ค. 67 เริ่มต้น 75,999.-

สนใจสอบถามรายละเอียดทำราคาส่วนตัวไปท่องเที่ยว คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร คุณซ้ง 081-170-1166 หรือ ติดต่อที่ คุณเหน่ง 086-542-4662 เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH , supanat.c@povtravel.co.th

Tag

#7สิ่งมหัศจรรย์ของโลก #จอร์แดน #มรดกโลก #สิ่งมหัศจรรย์ของโลก #อารยธรรมโบราณ #เพตรา #Japan #Kumamoto #OnePiece #คุมาโมโตะ #ญี่ปุ่น #ตามรอยหนัง #ที่เที่ยวญี่ปุ่น #ลูฟี่ #วันพีซ #อนิเมะ #อนิเมะญี่ปุ่น #เที่ยวต่างประเทศ #เอเชีย #ล่องเรือเจ้าพระยา #ล่องเรือดินเนอร์ #เรือไวท์ออร์คิด #เรือรอยัลปริ้นเซส #เรือวีว่าอลังกา #เรืออลังกา #เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา #เรือทานอาหารบุฟเฟต์ #Autumn #Japan #จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี #จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #ญี่ปุ่น #ที่เที่ยวญี่ปุ่น #ที่เที่ยวญี่ปุ่นสวยๆ #ที่เที่ยวต่างประเทศ #ที่เที่ยวสวยญี่ปุ่น #ที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสี #ที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #ฤดูใบไม้ร่วง #เที่ยวญี่ปุ่น #เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวเอเชีย #เอเชีย #ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #รับทำวีซ่าอเมริกา #Amsterdam #ASEAN #Malaysia #ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย #ที่เที่ยวมาเลเซีย #ที่เที่ยวมาเลเซีย 2023 #มาเลเซีย #อาเซียน #เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย #เที่ยวมาเลเซีย #เที่ยวมาเลเซียด้วยตัวเอง #เที่ยวอาเซียน #เอเชีย #HongKong #จุดถ่ายรูปฮ่องกง #ทริปฮ่องกง #ที่เที่ยวต่างประเทศ #ที่เที่ยวฮ่องกง #ที่เที่ยวเอเชีย #รวมที่เที่ยว #ฮ่องกง #เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวฮ่องกง #เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง #เที่ยวเอเชีย #เอเชีย #ไหว้พระฮ่องกง