Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ชมเมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town)

พฤศจิกายน 22, 2022 | by Point of view

มาชื่นชมอารยธรรมโบราณของ เวียดนาม ที่เมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town) กันดีกว่า ที่นี่มีความสวยงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมาก จนทำให้องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ซึ่งเมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town) มีศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติให้ทุกคนได้ชมด้วย นอกจากนี้ยังมี สะพานญี่ปุ่น ที่เป็นจุดถ่ายรูปที่ต้องไปเช็คอิน ด้วยลักษณะของสะพานที่เป็นสถาปัตยกรรม เฉพาะตัวในแบบญี่ปุ่น ทำให้มีเอกลักษณ์และดึงดูดมากๆ เที่ยวเวียดนาม อย่าลืมแวะไป เมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town) 

เมืองโบราณฮอยอัน มีความโดดเด่นในด้านวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตามกาลเวลา

ชมเมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town)

เมืองฮอยอัน อยู่ห่างจากเมืองท่าดานังทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำทูโบน ห่างจากชายฝั่งทะเลเข้ามาตอนในระยะทางไม่กี่กิโลเมตร เมืองเก่าโบราณที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งนี้ ครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก ในบริเวณที่เคยเป็นไดเวียดกลางภายใต้การปกครองของขุนนางเหวียน และปรากฏอยู่ในแวดวงของนักเดินทางตะวันตกในศตวรรษที่ 17 และ 18 แรกเริ่มเมืองฮอยอันเคยเป็นเมืองท่าชายทะเลในอาณาจักรจามปา เรียกกันในชื่อว่า ได๋เจียน โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ตราเกียว และมีศานสถานอันศักดิ์สิทธิ์อยู่ที่หมี่เซิน ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากฮอยอันมากนัก

สถานที่สำคัญ

1.สะพานญึ่ปุ่น (Japanese Covered Bridge)

สะพานญี่ปุ่น (Japanese Bridge หรือ Pagoda Bridge) สร้างขึ้นเมือปี พ.ศ. 2133 โดยชุมชนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองฮอยอัน ทั้งนี้ เพื่อแบ่งเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่นอีกฝั่งหนึ่งของคลองจากกับชุมชนชาวจีน

2. สมาคมฟุกเกี๋ยน (Phouc Kien Assembly Hall)

นอกจากชุมชนญี่ปุ่น ก็ยังมีชุมชนจีนอยู่ในบริเวณเมืองเก่าฮอยอันด้วยเช่นกัน โดยมีสมาคมฟุ๊กเกี๋ยน และ วัดฟุ๊กเกี๋ยน เป็นศูนย์รวมของชาวจีนที่อพยพเข้ามาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2388-2428 ถือเป็นสมาคมชาวจีนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเมืองฮอยอัน

3. บ้านเลขที่ 101 (Old House No.101)

บ้านเลขที่101 เป็นบ้านของจีนในตระกูล Tan Ky นับเป็นบ้านไม้ที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดของเมืองฮอยอัน สร้างขึ้นมาเมื่อ 75 ปีที่แล้ว และอยู่กันมา 5 ชั่วอายุคน ภายในแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว ตั้งแต่ ห้องสมุดสมัยก่อน ห้องรับแขก และห้องครัว

4.นั่งเรือกระด้ง หมู่บ้านกั๊มทาน

ที่หมู่บ้านกั๊มทาน หมู่บ้านนี้มีอาชีพหลักคือเกษตรกรรม และในตอนนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของฮอยอันก็เพราะมี เรือกระด้ง นั่นเอง การนั่งเรือกระด้งนั้นสนุกสุดมันส์ไม่แพ้กับการล่องแก่งเลยล่ะ เพราะว่ากระด้งกลมๆ บังคับยากแถมหมุนไปหมุนมาอีกต่างหาก การได้มีประสบการณ์นั่งเรือกระด้งไปตามแม่น้ำลำคลองดูสักครั้งก็สนุกดีเหมือนกัน และยังได้ชื่นชมธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบโลคอล เป็นการเข้าถึงฮอยอันแบบไม่รู้ตัว

5.เทศกาลโคมไฟฮอยอัน

เทศกาลโคมไฟ หรือ Full Moon Lantern Festival เค้ามีจัดเทศกาลกันทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เนื่องจากเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง คนที่นี่เค้าจะพร้อมใจกันปิดไฟฟ้าและใช้โคมไฟในการให้แสงสว่างแทน

6.แม่น้ำทูโบน (Thu Bon River)

หากมาเยือนเมืองฮอยอันแล้วไม่ได้มาเยี่ยมชมแม่น้ำทูโบนแล้วก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะแม่น้ำสายนี้มีความสำคัญตั้งแต่สมัยครั้งโบราณ สายน้ำทูโบนแห่งนี้ชาวบ้านที่ยังคงออกหาปลาในแม่น้ำและใช้แม่น้ำสายนี้เป็นเส้นทาง สัญจรไปมาหาสู่กันระหว่างสองฟากฝั่งน้ำ การได้มาเดินเที่ยวชมริมแม่น้ำทูโบน ก็มีบริการล่องเรือชมวิวทิวทัศน์และวิถีริมฝั่งน้ำให้คุณเลือกใช้บริการเช่นกัน

7.เมืองเก่าหมี่เซิน

นอกจากย่านเมืองเก่าฮอยอัน ยังมีอีกหนึ่งมรดกโลกของฮอยอันนั่นก็คือ เมืองเก่าหมี่เซิน โดยเป็นร่องรอยของวัฒนธรรมจาม หรืออาณาจักรจามปา ที่มีความเจริญรุ่งเรืองยาวนานถึงพันกว่าปี มีศูนย์กลางอยู่ที่หุบเขาหมี่เซิน

8.พิพิธภัณฑ์เซรามิก (Museu of Trading Ceramics)

ที่ตั้ง อยู่บนถนนสายตรันฝู ตรงบ้านเลขที่ 80 ภายในบ้าน 2 ชั้นหลังนี้ สร้างจากไม้เนื้อแข็งที่มีอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี โดยบรรพบุรุษดั้งเดิมเป็นชาวจีนฟุกเกี๋ยนที่เข้ามาติดต่อซื้อขายยาสมุนไพร และไม่ได้กลับไปยังถิ่นฐานเดิม ปัจจุบันจึงดัดแปลงบ้านไม้เก่าแก่หลังนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เซรามิกที่จัดแสดงโบราณวัตถุเอาไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ตั้งแต่ ถ้วย ขาม เครื่องใช้ไม้สอยสมัยโบราณ รวมทั้งชามสังคโลกของไทย


ไปแหล่งท่องเที่ยว เมืองฮอยอันที่หมู่บ้านกั๊มทาน ล่องเรือกระด้ง นั่งเรือชมหมู่บ้านเล็กๆใน เมืองฮอยอัน สัมผัสบรรยากาศฟินๆก่อนใครได้แล้ววันนี้จองเลยย คลิกชมโปรแกรมได้เลยที่นี่

ทั้งนี้ บริษัท พอยท์ ออฟ วิว ทราเวล จำกัด เรามีบริการจัดกรุ๊ปทัวร์ ทัวร์หมู่คณะ บริการวางแผนท่องเที่ยว เหมาะสำหรับท่านที่ชอบการท่องเที่ยว ชอบเที่ยวเองแบบส่วนตัว กับครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนสนิท จัดกิจกรรมภายในองค์กรไม่ว่าจะเป็นจัดรายการท่องเที่ยว จัดทัวร์ กรุ๊ปทัวร์ กรุ๊ปเหมา ดูงาน ดูงานแฟร์ ท่องเที่ยว สัมนา ต่างประเทศ ท่านสามารถลองใช้บริการ ในการปรึกษา วางแผนจัดการเรื่องการเดินทางของท่าน และประมาณราคาค่าใช้จ่าย เราสามารถจัดโปรแกรมทัวร์ได้หลากหลาย ตรงใจลูกค้าและเป็นไปได้จริง ในงบประมาณที่เหมาะสม เรามีทีมงานที่คอยให้บริการ ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา มีความรับผิดชอบ และคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นลำดับแรก

สนใจสอบถามรายละเอียด คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร 081-170-1166 หรือ เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH หรือสนใจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ คลิกเลย ที่นี่

Klook.com