Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ฮิโนกิแลนด์ อาณาจักรไม้หอมฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวที่เมืองไทย ไปเลยกัน จ.เชียงใหม่

ธันวาคม 2, 2020 | by Point of view

ฮิโนกิแลนด์ อาณาจักรไม้หอมฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวที่เมืองไทย ฮิโนกิแลนด์ (Hinoki land) อาณาจักรไม้ฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เที่ยวเช็กอินสุดเก๋ที่เชียงใหม่ จำลองบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่แล้ว

  • ฮิโนกิ เป็นสนไซเปรสพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Cypress) มีคุณสมบัติเนื้อแน่น ทนแดดฝน จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์และโครงสร้างบ้าน แต่เดิม โชกุนในสมัยเอโดะก็เลือกใช้ไม้ชนิดนี้มาสร้างปราสาท
  • ภายในเนื้อไม้ยังมีน้ำมันหอม สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ไอระเหยจากน้ำมันฮิโนกิยังสามารถช่วยเรื่องการลดอาการคัดจมูก ให้ผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ
  • อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ สร้างบ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ ซึ่งเป็นบ้านหลังแรกของประเทศไทยที่ทำจากไม้สนชนิดนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2550 ก่อนจะเปิดบริษัท ฮิโนกิไชยปราการ จำกัด ชักชวนชาวบ้านในอำเภอไชยปราการและละแวกใกล้เคียงร่วมกันผลิตสินค้าที่ต่อยอดมาจากน้ำมันหอมที่สกัดจากไม้สนฮิโนกิ โดยผ่านการค้นคว้าวิจัยจากห้องแล็บวิทยาศาสตร์ และได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในทุกผลิตภัณฑ์
  • ฮิโนกิแลนด์ตั้งอยู่ในตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 180 บาท (แถม voucher สำหรับใช้จ่ายในโครงการ 80 บาท)  ชาวต่างชาติ 230 บาท เด็กคนไทย 50 บาท เด็กต่างชาติ 70 บาท ส่วนสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร เข้าฟรี เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. โทร. 08 9837 3373 หรือ 09 4731 0731

ริมเส้นทางหลัก กลางหุบเขาจากตัวเมืองเชียงใหม่สู่ ดอยอ่างขางและอำเภอฝาง คือ ที่ตั้งของแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่หากใครได้เห็นครั้งแรกอาจหลงคิดว่าตัวเองอยู่ผิดยุคสมัยและประเทศ สาเหตุไม่ใช่อื่นใดนอกจากการตั้งตระหง่านอยู่ของซุ้มประตูโทริอิสีแดงขนาดยักษ์ และ กลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมจากยุคเอโดะที่มีปราสาทไม้สนสีทองอร่ามโดดเด่นเป็นประกาย – เหล่านี้คือการจำลองความรุ่งเรือง ในยุคเก่าก่อนของญี่ปุ่นในดินแดนแห่งใหม่ที่ชื่อ ‘ฮิโนกิแลนด์’ (Hinoki Land)

 ฮิโนกิแลนด์ อาณาจักรไม้หอมฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวที่เมืองไทย   ฮิโนกิแลนด์คือธีมพาร์ก (theme park) ที่เป็นรูปธรรมในภาพฝันของ อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ ผู้ก่อตั้งบ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ และเป็นผู้นำเข้าไม้สนฮิโนกิในประเทศไทยอย่างเป็นทางการรายแรกๆ ของประเทศไทย ซึ่งหลังจากบ้านไม้หอมฮิโนกิ และธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากไม้สนฮิโนกิที่เขาริเริ่มร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ประสบผลสำเร็จ โปรเจ็กต์ถัดมาก็คือการพัฒนาพื้นที่ 83 ไร่ ริมถนนสายเชียงดาว-ฝาง ให้เป็นอาณาจักรที่รวบรวมมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่น โดยหวังให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่ใครมาเชียงใหม่ ก็ต้องไม่พลาดมาเช็คอิน

  “ผมเคยทำงานอยู่ญี่ปุ่นถึงยี่สิบปี นอกจากได้รู้จักไม้สนฮิโนกิ วัสดุธรรมชาติที่ผูกพันกับชีวิตคนญี่ปุ่นมาแต่โบราณ ก็ยังมีโอกาสซาบซึ้งกับศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นั่น พอกลับมาทำบ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ ก็เลยคิดต่อว่า น่าจะทำสถานที่ให้คนไทยได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศแบบที่ผมประทับใจบ้าง โดยไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงญี่ปุ่น จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา” อนิรุทธิ์กล่าว

           ฮิโนกิแลนด์ ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้าง 6 หลัง เริ่มต้นจากอาคารซุ้มประตูทางเข้าที่จำลองประตูอสุนีของศาลเจ้าอาซากุสะ โดดเด่นด้วยโคมสีแดง เขียนด้วยตัวอักษรสีดำว่า คามินาริ (Kaminari-mon) ซึ่งเป็นชื่อของประตูตามต้นแบบ ถัดมาคือโถงต้อนรับที่ให้บริการเช่าชุดกิโมโน มีให้เลือกหลากสี หลายรูปแบบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากใส่ถ่ายรูปให้สอดคล้องกับบรรยากาศ

พ้นจากโถงต้อนรับ ก็จะพบกับอีกหนึ่งไฮไลต์ของพื้นที่ นั่นคืออุโมงค์เสาโทริอิจำลองจำนวน 88 ต้น เชื่อมพื้นที่ส่วนหน้าเข้าสู่ด้านในของโครงการ ซึ่งอุโมงค์จะพาไปบรรจบกับลานด้านหน้าปราสาทฮิโนกิ ปราสาทที่สร้างขึ้นจากไม้สนฮิโนกิทั้งหลังตามแบบปราสาทดั้งเดิมของโชกุน โดยปราสาทแห่งนี้ได้จำลองมาจากปราสาททองคินคาคุจิในเมืองเกียวโต ด้วยสัดส่วน 1 ต่อ 3 (ปราสาทจำลองมีขนาดใหญ่กว่าปราสาทของจริงถึง 3 เท่า)

           แม้จะถูกวางไว้ให้เป็นปราสาท แต่เมื่อพิจารณาจากอาคารซุ้มประตูของศาลเจ้าอาซากุสะ และอุโมงค์เสาโทริอิที่เป็นสัญลักษณ์ของเขตพัทธสีมาทางศาสนา จึงไม่น่าแปลกใจที่ชั้นบนของปราสาทจะเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิม (แกะสลักจากไม้สนฮิโนกิด้วยเช่นกัน) จากทางเข้าโครงการเชื่อมต่อมายังจุดนี้ จึงเป็นคล้ายเส้นทางแสวงบุญไปในตัว

ปราสาทมี 4 ชั้น แต่ละชั้นมีระเบียงที่เผยให้เห็นทิวทัศน์ของภูเขาที่วางตัวล้อมอำเภอไชยปราการอย่างตราตรึง ด้านข้างของปราสาทยังเป็นบ่อปลาคาร์ปขนาด 8 ไร่ ซึ่งนอกจากทัศนียภาพและสถาปัตยกรรมอันโอ่อ่าแล้ว การที่อาคารหลังนี้ทำจากไม้สนฮิโนกิ ยังทำให้พื้นที่ภายในอวลด้วยกลิ่นหอมจากน้ำมันในเนื้อไม้ ขณะที่พื้นผิวสีทองอร่ามและความเนียนเรียบนพื้นผิวที่ห่อหุ้มลวดลายธรรมชาติของเนื้อไม้ก็สร้างสุนทรียภาพในแทบทุกโสตสัมผัส ขณะเหยียบย่างอยู่ภายในอาคาร ตราตรึงไม่แพ้ทิวทัศน์ธรรมชาติด้านนอกแต่อย่างใด

           ด้านข้างของปราสาทฮิโนกิคืออาคารแสดงสินค้า จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัทบ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ จำกัด กิจการที่อนิรุทธ์ริเริ่มพร้อมกับการเปิดกิจการบ้านไม้หอมฯ โดยชักชวนชาวบ้านจากอำเภอไชยปราการ ฝาง พร้าว และแม่อาย กว่า 1,200 ครอบครัว ร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ต่อยอดจากการสกัดน้ำมันหอมในเนื้อไม้สนฮิโนกิ ไม่ว่าจะเป็นที่นอนและหมอนเพื่อสุขภาพ สบู่ แชมพู และเครื่องสำอาง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์แบบญี่ปุ่นที่ผลิตจากไม้ชนิดเดียวกันนี้

           ภายในยังมีกลุ่มชาวบ้านมาสาธิตการทำที่นอน เผยเคล็ดลับว่าทำไมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของแบรนด์นี้จึงน่าทิ้งตัวลงนอนกว่าที่นอนแบรนด์อื่น ทั้งยังมีคาเฟ่ ให้บริการเครื่องดื่มและขนมให้ได้แฮงก์เอาท์ภายในโถงอาคารย้อนยุค

  นอกจากนี้ยังมีอาคารเจแปนทาวน์ จำหน่ายสินค้าที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น พ่วงด้วยภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับ เสิร์ฟโดยพ่อครัวที่อิมพอร์ตมาจากแดนอาทิตย์อุทัย ส่วนอาคารอีกแห่งซึ่งอยู่ติดกับลานจอดรถคืออาคารฟู้ดคอร์ตที่ต้อนรับนักเดินทาง (ทั้งอาคารเจแปนทาวน์และอาคารฟู้ดคอร์ทมีกำหนดเปิดให้บริการเดือนธันวาคม 2018)

           “ผมไม่ได้คิดว่าจะสร้างฮิโนกิแลนด์ เพื่อให้คนมาถ่ายรูป และ ซึมซับบรรยากาศอย่างเดียว แต่มองว่านี่คือสถานที่ที่เรานำความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์แบบญี่ปุ่น มาให้คนไทยได้สัมผัสและสักการะ ซึ่งไม่ใช่เพียงการจำลองศาลเจ้า แต่บ่อน้ำด้านข้างปราสาทของเรายังเป็นบ่อน้ำที่รับน้ำจากสระมรกตในหุบเขาไชยปราการ เราต่อท่อน้ำมาโดยตรง โดยไม่ผ่านกลไกลของเครื่องจักรไฟฟ้า ตามความเชื่อของญี่ปุ่น นี่คือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเสริมไปกับองค์เจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้หอมฮิโนกิภายในปราสาท” อนิรุทธ์ กล่าวก่อนจะเสริมว่ามาทีเดียวได้ทั้งรูปสวยๆ กลับไป ยังได้ความเป็นสิริมงคลกลับบ้าน ขณะที่ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ ก็ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งพักผ่อน แนวไลฟ์สไตล์ ไปในตัวด้วยเช่นกัน

“ผมตั้งใจจะสร้างฮิโนกิแลนด์ให้เป็นสมบัติของคนเชียงใหม่ เป็นที่ที่เปิดให้ทุกคน ได้สัมผัสบรรยากาศและสุนทรียะอันงดงามแบบญี่ปุ่น และ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่หากใครมาเชียงใหม่ จะต้องไม่พลาดมาเยี่ยมชม

“ส่วนคำถามว่าทำไม จึงเลือกสร้างห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ขนาดนี้ เพราะผมคิดแบบเดียวกับคำกล่าวที่ว่า สุราดีอย่ากลัวซอยเปลี่ยว จึงไม่ได้กังวลเรื่องทำเลนัก และที่สำคัญการมาเปิดโครงการนี้ที่อำเภอไชยปราการ ก็เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้คนที่นี่ ที่เป็นทั้งเพื่อน พี่น้อง และลูกหลานของกว่า 1,200 ครอบครัวที่ช่วยผมก่อตั้งบริษัทจนประสบความสำเร็จมาแล้ว

           “ฮิโนกิแลนด์ จึงเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและเป็นการคืนกำไรให้กับชุมชน ผ่านการสร้างงาน สร้างอาชีพ และช่วยสร้างสีสันทางธุรกิจ ย้อนกลับไปให้ผู้คนในอำเภอไชยปราการด้วย เป็นผลกำไรที่ได้ทั้งผมเองและชุมชน เป็นกำไรที่น่าภูมิใจ” เจ้าของโครงการที่มีมูลค่ารวมทั้งสิ้นกว่า 1,248 ล้านบาทแห่งนี้กล่าวทิ้งท้าย

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ผู้ใหญ่ คนไทย ราคา 180 บาท ต่างชาติ ราคา 230 บาท

เด็ก คนไทย ราคา 50 บาท ต่างชาติ ราคา 70 บาท

เด็กส่วนสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร เข้าชมฟรี

พิกัด :google maps
เบอร์โทรศัพท์ : 089 837 3373, 094 731 0731
เว็บไซต์ :bannmaihomhinoki.com
เฟซบุ๊ก :BannmaihomHinoki บ้านไม้หอมฮิโนกิ

ขอขอบคุณข้อมูล ที่มา คลิกที่นี่

ติดต่อสอบถามเพิ่มได้เลย ที่นี่ http://povtravel.co.th/