Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ช่วงดึก คืนวันตรุษจีนนี้!

มกราคม 27, 2021 | by Point of view
ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ช่วงดึก คืนวันตรุษจีนนี้! - 1

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ช่วงดึก คืนวันตรุษจีนนี้! การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ่งเอี้ย ตรุษจีนปี 2564 ปีฉลู วัวถึก ต้องสู้และอดทน

สำหรับปี 2564 ฤกษ์ไหว้จะตรงกับเวลา 23.00 น. คืนวันที่ 11 ก.พ. ถึง 05.00 น. วันที่ 12 ก.พ. หรือเริ่มไหว้เวลา 23:01 น. ของวันพฤหัสที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เพื่อหันไปรับโชคลาภ เงินทอง ความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรืองเข้ามา ในวันเริ่มต้นแห่งปี

ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) วันตรุษจีน 

 1. รูปหรือรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยสำหรับกราบไหว้
 2. แจกันดอกไม้สด 1 คู่
 3. เทียนแดงก้านไม้แบบจีน 1 คู่ พร้อมเชิงเทียน
 4. กระถางธูป
 5. ธูปสำหรับไหว้
 6. น้ำชา 5 ถ้วย
 7. ขนมอี๊(สาคูสีแดง) 5 ถ้วย หรือข้าวสวย 5 ถ้วย
 8. ขนมจันอับ หรือขนมจับกิ้ม หรือแต้เหลี้ยว
 9. ผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้ม แอปเปิ้ลแดง องุ่นแดง กล้วยหอมทอง สับปะรด ฯลฯ
 10. เจไฉ่ หรือของเจ 5 อย่าง เช่น ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ วุ้นเส้น เห็ดหอม เห็ดหูหนู
 11. ชุดกระดาษไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ประกอบด้วย  หงิ่งเตี๋ย 12 ชุด กิมหงิ่งเต้า 1 คู่ เทียงเถ้าจี๊ 1 ชุด เทียบเชิญแดง 1 แผ่น กระดาษสีเขียว 1 แผ่น (เทียบเชิญสีเขียว) 
ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ช่วงดึก คืนวันตรุษจีนนี้! - 2

*สำหรับของไหว้สามารถเตรียมได้ตามกำลังทรัพย์ ครบหรือไม่ก็ไม่เป็นไรขอให้มีความศรัทธาเป็นที่ตั้ง แต่ที่สำคัญมากคือ “เทียบเชิญสีแดง” และ “เทียบเชิญสีเขียว”  เพราะเราต้องเขียนชื่อและที่อยู่ของเราลงไป รวมถึงเขียนเชิญ องค์ไท้ส่วย ด้วยนั่นเอง

การจัดของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) วันตรุษจีน

 • น้ำชา 5 ถ้วย วางเรียงแถวหน้ากระดาน
 • สาคูแดงหรือบัวลอยแดง 5 ถ้วย วางเรียงแถวหน้ากระดาน
 • ถาดผลไม้ 5 อย่างวางเรียงหน้ากระดาน
 • ชุดกระดาษไหว้เทพเจ้าโชคลาภ
 • แจกันดอกไม้ กระถางธูป เชิงเทียน 
 • หากต้องการไหว้เรียกทรัพย์เป็นเคล็ดเพิ่มเติม ให้เตรียมกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ไว้ด้วย  (คลิกอ่าน สีกระเป๋าสตางค์ ตามวันเกิด ดูดทรัพย์ 2564 / 2021 และ แบงค์ขวัญถุงเรียกเงิน) หรือสมุดบัญชีเงินฝาก เหรียญ ธนบัตร สำหรับเก็บไว้เป็นเงินขวัญถุง

วิธีการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) วันตรุษจีน

 1. ให้ผู้ไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เนื่องจากปี 2564 นี้ท่านเสด็จทางทิศตะวันออก
 2. จุดธูป 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก หรือ 12 ดอกก็ได้ แล้วกล่าวคำสวดบูชาดังนี้ “นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ” (3 จบ) จากนั้นสวดบทสักการะว่า “โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา” (สวด 3 จบ 5 จบ 9 จบ หรือ 12 จบก็ได้)
 3. จากนั้นให้กล่าวชื่อและนามสกุลของตัวเอง และเรื่องที่จะขอพร (ไม่ควรขอหลายสิ่งมากเกินไป ให้แน่วแน่ขอพรในสิ่งที่อยากได้จริงๆ เป็นหลัก) โดยถือกระเป๋าสตางค์เอาไว้ด้วย เพื่อเป็นเคล็ดในการเรียกเงินทองและโชคลาภมาสู่กระเป๋า
 4. จากนั้นนำกระดาษเงินกระดาษทองไปเผา แล้ว ให้ผู้ใหญ่ผู้อาวุโสในบ้านถือรูปภาพ หรือรูปปั้นไฉ่ซิงเอี๊ยพร้อมกระถางธูปเข้าบ้าน เป็นการเชิญเทพเข้าบ้าน
 5. ของไหว้ถือเป็นของมงคลให้นำไปแบ่งกันรับประทาน ในครอบครัว อย่านำไปทิ้ง

ข้อห้ามในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยช่วงวันตรุษจีน*

ขอบคุณข้อมูลที่มา คลิกที่นี่

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ช่วงดึก คืนวันตรุษจีนนี้! ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ จ่ายสินเอี้ย (God of Wealth) เป็นเทพเจ้าของจีนที่ให้คุณทางด้านเงินทอง และโชคลาภ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ซึ่งสำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ (ตรุษจีน) เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว

โดยคำว่า “ไฉ่สิ่ง” หรือ “ไฉซิ้ง” มีความหมายว่า “ทรัพย์สิน” หรือ “สิริมงคล” “เอี้ย” หมายถึง “เทพเจ้า” โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่าเป็นไฉ่ซิ้งเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ แต่องค์ที่ได้รับการบูชามากที่สุด คือ ฟ่านหลี และปี่ กั้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โดยถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี๊ยฝ่ายบุ๋น ขณะที่จ้าวกงหมิง และกวนอู ถือเป็นไฉ่ซิงเอี๊ยฝ่ายบู๊

การบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย สามารถพบได้ในหลายประเทศในทวีปเอเชีย เช่น ทิเบต, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อินเดีย, ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเก๊า, ฮ่องกง เป็นต้น

เชื่อว่าไฉ่ซิงเอี๊ย จะเสด็จมายังโลกมนุษย์เพียงปีละครั้ง คือ ในวันตรุษจีน ดังนั้น ชาวจีนตั้งแต่โบราณเมื่อเข้าสู่วันตรุษจีน (นับตั้งแต่ 0.00 น.) จะทำการตั้งโต๊ะบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย โดยการหันหน้าไปทิศต่าง ๆ ที่เชื่อว่าไฉ่ซิงเอี๊ยจะเสด็จลงมา ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยเวลาที่จะทำการบูชา คือ 23.00–01.00 น. ของวันตรุษจีน โดย ทำการบูชาที่ดาดฟ้าบ้านหรือหลังคาบ้าน หรือระเบียงบ้านชั้นสองหรือสาม หรือ หน้าบ้านก็ได้

ขอบคุณข้อมูล ที่มา คลิกที่นี่

สอบถามข้อมูลบริการท่องเที่ยว บริษัท พอยท์ ออฟ วิว ทราเวล จำกัด
เลขที่ 129 ถนน จักรวรรดิ แขวง สัมพันธวงศ์ เขต สัมพันธวงศ์ จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10100 ใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยว 11/09926 ได้เลยคลิก คลิกที่นี่


Klook.com