Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! มาดูกัน

มกราคม 26, 2021 | by Point of view

11 ผลไม้ ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! บางบ้านนิยมใช้ผลไม้ไหว้เจ้า 5 อย่าง แต่บางบ้านก็นิยมใช้ผลไม้ไหว้เจ้า 9 อย่าง ด้วยตัวเลขที่เป็นมงคล และนอกจากความหมายของผลไม้ไหว้เจ้าที่แสนจะเป็นมงคลแล้ว เมื่อได้ทานแล้วก็จะมีประโยชน์ของผลไม้และดีต่อสุขภาพอีกด้วย (ในวันไหว้เจ้า ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.พ. 2564) มาดูผลไม้ไหว้ตรุษจีน กับความหมายดี ๆ พร้อมประโยชน์ของผลไม้ไหว้เจ้ากันครับ

1.ส้ม

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 1

ส้ม หมายถึง ความสวัสดีมหามงคล อีกทั้งส้มสีทองยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง  ส่วนประโยชน์ของส้มก็อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินชนิดที่สำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเรา ที่สำคัญผลไม้ตระกูลส้มอย่างส้มสีทองยังมีไธอามีน และโฟเลต รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟลาโวนอยด์ ที่มีหน้าที่ปกป้องดูแลเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยลดอัตราไขมันเลว (LDL) และช่วยเพิ่มอัตราไขมันดี (HDL) ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้

2.แอปเปิ้ล

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 2

แอปเปิลแดง (ขอให้เน้นสีแดง อย่าใช้สีเขียวหรือเหลือง) แอปเปิ้ลสีแดงนับว่าเป็นผลไม้ที่ยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งที่คนจีนนั้น ได้นิยมซื้อมาเป็นของไหว้ในทุกๆ เทศกาลนอกจากสีแดงที่เป็นสีแห่งความมงคลของชาวจีนแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ออกไป และส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรงมีสันติภาพ ครอบครัวสงบสุข ตลอดๆไป

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอวัย , ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน , ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้โดยตรง , ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย , เป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาติก โรคเกาต์ ดีซ่าน

3.กล้วยหอม

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 3

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! กล้วย นับว่าเป็นผลไม้แห่งความมั่งมี แนะนำว่าเป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือ จึงมีความหมายในทางมงคลว่า ทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล อีกทั้งกล้วยเป็นพืชที่แตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทาน ตายยาก ก็สื่อความหมายถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลได้ดีนั่นเอง และ สีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

ประโยชน์ของกล้วยหอม คลายเครียดได้ , ลดอารมณ์หงุดหงิด อาการปวดหัว ปวดท้องของคุณผู้หญิงในช่วงก่อน หรือ ระหว่างมีประจำเดือน , เพิ่มพลังสมอง สารอาหารที่อยู่ในกล้วยหอมสามารถกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ , ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ , ลดโรคโลหิตจาง กล้วยหอมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

4.แก้วมังกร

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 4

แก้วมังกร เป็นผลไม้ต้านมะเร็ง ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย แก้วมังกรนับว่าเป็นผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วยชื่อเรียกของผลไม้ชนิดนี้ก็น่าเกรงขามแล้วสำหรับ แก้วมังกร ตามคติความเชื่อของชาวจีนจะนับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งแก้วมังกรมีเปลือกเป็นสีแดง เป็นสีมงคลนำพาความเฮง เฮง เฮง มาให้ครอบครัว

ประโยชน์และสรรพคุณของแก้วมังกร  ช่วยลดน้ำหนักได้ แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงและให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 66 แคลอรี่ จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้อิ่มท้องนาน , ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร , แก้ท้องผูก , รักษาโรคเบาหวาน , ลดไขมันในเส้นเลือด , ช่วยกระตุ้นน้ำนม , เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน , บำรุงกระดูกและฟัน

Klook.com

5.สาลี่ทอง

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 5

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! มาดูกัน สาลี่ทอง อีกหนึ่งอย่างที่ควรมีบนโต๊ะไหว้ คือ สาลี่ทอง ด้วยความที่สาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น ทานแล้วสดชื่น ดับร้อน แก้ร้อนในได้ดี ทั้งยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมา

ประโยชน์จากสาลี่ ช่วยบำบัดความเครียด ด้วยเนื้อของสาลี่มีความกรอบและให้ฤทธิ์เย็น จึงสามารถช่วยเยียวยาสภาพร่างกายที่อ่อนล้า และช่วยลดความเครียดที่สะสมมาตลอดระหว่างวันได้ , เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย , บำรุงผิว , ช่วยลดความอ้วน , ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

6.ส้มโอ

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 6

ส้มโอ – สื่อถึงความสมบูรณ์ สำหรับชาวจีนแล้ว ส้มโอถือว่าเป็นเครื่องสังเวยที่สำคัญอย่างมาก เพราะมีความเชื่อว่าหลังจากไหว้เสร็จ ถ้าผ่าผลส้มโอออกมาแล้วกลางลูกแห้ง ไม่มีน้ำ จะสื่อความหมายถึงความโชคดี นอกจากนี้ ยังเป็นสัญลักษณ์ของชาวจีนที่เสียชีวิตในการกู้ชาติอีกด้วย

ส้มโอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายและยังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่าง ๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด , เชื่อว่า การรับประทานส้มโอจะช่วยทำให้ตาสดใสและเป็นประกาย (ผล)

7.องุ่น

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! - 7

องุ่นแดง – สื่อถึงความเจริญงอกงาม องุ่นเป็นผลไม้ที่มีความหมายดีในแง่ของภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยคนจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า “ผู่ท้อ” แปลว่า “งอกงาม” ดังนั้นการนำองุ่นมาเป็นของไหว้ จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง ช่วยให้มีความเจริญทางด้านหน้าที่การงาน แต่เน้นว่าต้องเป็นองุ่นสีแดง

องุ่นกับประโยชน์ด้านสุขภาพ องุ่นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  , บำรุงสายตา องุ่นนั้น ประกอบไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ , บำรุงผิว , บำรุงเส้นผมองุ่นแดงอุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินซี ธาตุเหล็ก

8.สัปปะรด

ผลไม้แห่งความโชคดีสำหรับสับปะรดภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “อั่งไล้” แปลว่า เรียกสีแดงมา โดยคำว่า อั่ง แปลว่าสีแดง ส่วนคำว่า ไล้ แปลว่า เรียกมาหาเรา เมื่อรวมกันจึงแปลความได้ว่า เรียกสีแดงหรือเรียกความโชคดีให้มาหาเรา

ประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้ของ “สับปะรด” ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส , อุดมไปด้วยวิตามินซี ต่อต้านหวัด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย , มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง , ลดอาการท้องผูก , ช่วยให้สุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกแข็งแรง

9.ลิ้นจี่

ลิ้นจี่ เปลือกสีแดงของลิ้นจี่เป็นสีของความร่ำรวย ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว

ประโยชน์ ลิ้นจี่มีสรรพคุณทางยาในการแก้โรคหวัดได้สูง และบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี เพราะลิ้นจี่ถือว่าเป็นแหล่งรวมของเหล่าสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดนั่นเอง , ลิ้นจี่มีฤทธิ์ที่สามารถต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งเต้านม เนื่องจากสารฟลาโวนอยด์ ฟลาโวนส์ เคอซิทิน และเคมเฟอรัล ที่มีมากในเนื้อและเปลือกของลิ้นจี่จะช่วยจัดการกับเหล่าเซลล์มะเร็งร้ายได้อย่างดี , ลิ้นจี่ช่วยปกป้องผิวพรรณจากรังสียูวีและสารพิษต่างๆ จากภายนอกได้ดี

10.ลูกผลับ

11 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วดี เฮง ตลอดปี สุขภาพดี! ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีความหมายมงคลว่าจิตใจเข้มแข็ง หนักแน่นมั่นคง ชีวิตราบรื่น รอดพ้นจากอุปสรรคต่างๆ 

ลูกพลับ เป็นผลไม้ที่มีดีมากกว่ารสชาติที่อร่อย เพราะจัดว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและให้แคลอรีต่ำ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ หากคุณรับประทานลูกพลับ 1 ผล (หรือประมาณ 168 กรัม)

ประโยชน์ของลูกพลับ ดีต่อสายตา ในลูกพลับมีสารต้านอิสระสำคัญที่ชื่อ ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) สารต้านอนุมูลอิสระทั้งสองชนิดนี้เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันความสูญเสียทางการมองเห็น , มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ , มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

11.ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าจะทำให้ครอบครัวรักกันกลมเกลียว อบอุ่น ไม่มีเรื่องขัดแย้งบาดหมาง อีกทั้งสีแดงของทับทิมยังเป็นสีแห่งความร่ำรวย เฮง ความโชคดี คนจีนนิยมผ่าทับทิม 1 ลูก แล้วแบ่งให้ครบทุกคนในบ้าน

ทับทิมอุดมไปด้วยสารอาหาร และ แร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย มีรสเปรี้ยวอมหวานจึงนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำทับทิมเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น ทับทิมเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ , ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย , ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต , ทับทิมมีวิตามินซี จึงช่วยป้องกันโรคหวัด หรือโรคภูมิแพ้ และ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆ ให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

เลือกชมทัวร์ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย ที่ คลิกที่นี่


Klook.com