Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เวนิสเมืองจีน ล่องเรือแสนชิลล์หมู่บ้านโบราณเฟิ่งหวง

ตุลาคม 30, 2023 | by Point of view

เวนิสเมืองจีน ล่องเรือแสนชิลล์หมู่บ้านโบราณเฟิ่งหวง เวลาเราเห็นฉากในภาพยนตร์ หรือ ซีรีส์จีนโบราณ บางทีเราก็มีฟีลอยากไปเห็นสภาพบ้านเมือง และสถาปัตยกรรมเหล่านั้นกับตาบ้างว่าของจริงจะสวยขนาดไหน ซึ่ง เฟิ่งหวง (Fenghuang) มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ก็เป็นหนึ่งในเมืองโบราณที่สะท้อนเสน่ห์ของศิลปะและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนออกมาได้อย่างดีเยี่ยม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิต

เฟิ่งหวง (Fenghuang) เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ใน เขตปกครองตนเองเซียงซี ชนชาติถู่เจียและชนชาติเหมียว (Xiangxi Tujia-Miao Nationality Autonomous Prefecture) มณฑลหูหนาน ประเทศจีน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1704 ในสมัยราชวงศ์ชิง ซึ่งถ้าลองนับๆ ดูแล้วก็มีอายุมากกว่า 300 ปีเลยทีเดียว โดยชื่อของเมืองนี้มาจากลักษณะของ เขาหนานหัว ที่อยู่ทางทิศใต้ของเมืองมีรูปร่างคล้ายหงส์ จึงเป็นที่มาของชื่อเมือง “เฟิ่งหวง” ซึ่งแปลว่า “หงส์” นั่นเองค่ะ

เวนิสเมืองจีน ล่องเรือแสนชิลล์หมู่บ้านโบราณเฟิ่งหวง เมืองเฟิ่งหวง จะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ เขตเมืองโบราณและเขตเมืองใหม่ โดยมี สะพานหงเฉียว สะพานเก่าแก่ที่เชื่อมทั้งสองฝั่งของเมืองเอาไว้ เขตเมืองโบราณจะตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มี แม่น้ำถั่วเจียง (Tuojiang River) เป็นจุดศูนย์กลางของการคมนาคม สถาปัตยกรรมของอาคารเรือนส่วนใหญ่จะเป็นทรง เตี้ยวเจี่ยวโหล (Diaojiaolou) อาคารเรือนไม้ที่ยกระดับพื้นขึ้นสูง ออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยในฤดูน้ำหลากโดยเฉพาะ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีความงดงามในแบบจีนดั้งเดิม จนทำให้ เมืองเฟิ่งหวง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNCESCO เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ปี ค.ศ. 2008 เลยค่ะ

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญของจีนหลายท่าน ได้แก่ สิ่นฉงเหวิน นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจีน, สง ซีหลิง อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐจีน และนายหวาง หย่งยู่ว์ จิตรกรทีมีชื่อเสียงทั้งในจีน และต่างประเทศ เรียกได้ว่าเมืองเฟิ่งหวงนี้มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

     แม้ เฟิ่งหวง จะเป็นเมืองเล็กๆ เดินเพียงชั่วโมงเดียวก็รอบ แต่ก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายค่ะ เริ่มด้วยการล่องเรือบนแม่น้ำถั่วเจียง ดื่มด่ำกับบรรยากาศแสนน่ารักภายในเมือง และชมวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ซึ่งส่วนมากจะเป็น ชาวเหมียว (แม้ว) และ ชาวถู่เจีย

จากนั้นก็มาเดินเล่น ช็อปปิ้งกันตามถนนคนเดินที่รายล้อมไปด้วยอาคารเรือนเก่าแก่กว่า 200 แห่ง มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และบ้านพักโฮมสเตย์สำหรับคนที่อยากมาพักค้างคืนที่นี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะชอบมานั่งจิบชา ทานอาหารริมแม่น้ำชมวิวสวยๆ ของบ้านเรือนที่สะท้อนกับผิวน้ำกัน หากอยู่ที่นี่ทันช่วงพลบค่ำ จะเห็นแสงไฟตามบ้านเรือนส่องสว่างไปทั่วเมือง เป็นภาพที่งดงามราวกับหลุดเข้าไปในซีรีส์จีนโบราณเลย

นอกจากนี้ในบริเวณรอบๆ เมืองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปราสาท Huangsiqiao, กำแพงเมืองเซียงซี (Xiangxi Border Walls), พระราชวัง Chaoyang รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมของที่นี่

การเดินจากสนามบินฉางซา เมืองหลวงของมณฑลหูหนานไป เมืองเฟิ่งหวง มี 2 ทางด้วยกัน คือ เดินทางด้วย รถบัส ซึ่งสามารถซื้อตัวรถได้ที่ ท่ารถตู้สนามบิน เพื่อไปต่อรถที่ Changsha West Bus Station มุ่งหน้าไปเมืองเฟิ่งหวง หรือสามารถเดินทางด้วย แท็กซี่ จะเลือกเป็นแท็กซี่แบบมิเตอร์ปกติทั่วไป หรือจะเป็นแบบเหมาไปก็ได้

ขอบคุณที่มา trueid

หมู่บ้านโบราณ มนต์เสน่ห์แห่งหูหนาน ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็น “เวนิสเมืองจีน”

ถ้าให้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมือนได้ย้อนไปสมัยโบราณที่มีศิลปะสถาปัตยกรรมสะท้อนความเป็นจีนดั้งเดิมออกมาได้อย่างงดงาม คงหนีไม่พ้น “หมู่บ้านโบราณเฟิ่งหวง 𝐅𝐞𝐧𝐠𝐡𝐮𝐚𝐧𝐠” มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ควรไปสักครั้งในชีวิต

และด้วยความสวยงามและสะท้อนเสน่ห์ของศิลปะและสถาปัตยกรรมการออกแบบที่สวยงาม ทำให้หมู่บ้านเฟิ่งหวง ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNCESCO ในปี 2008 อีกด้วย

กิจกรรมที่น่าสนใจของเฟิ่งหวง :

ถึงแม้ เฟิ่งหวงจะเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ แต่ก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยกิจกรรมที่นิยมมากที่สุดคือ การล่องเรือบนแม่น้ำถั่วเจียง เราจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแสนวิเศษภายในเมือง อีกทั้งยังได้ชมวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

สนใจสอบถามรายละเอียดทำราคาส่วนตัวไปท่องเที่ยว จีน , ฉางซา จางเจียเจี้ย เมืองโบราณเฟิ่งหวง คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร คุณซ้ง 081-170-1166 หรือ ติดต่อที่ คุณเหน่ง 086-542-4662 เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH , supanat.c@povtravel.co.th

Tag

#pointofviewtravel #povtravel #tourchina #china #Fenghuang #เที่ยวต่างประเทศ #เฟิ่งหวง #เมืองโบราณ #เอเชีย