Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

Edinburgh เมืองหลวงของชาวสก็อตแลนด์

กุมภาพันธ์ 3, 2020 | by Point of view

Edinburgh (เอดินบะระ) เมืองหลวงของประเทศสก็อตแลนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปีอันเป็นที่มาของชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของเมืองแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยปราสาทและโบราณสถานสำคัญ เมืองเอดินบะระที่มีสเน่ห์ทั้งความขลังของอาคารทรงโบราณต่างๆ การออกแบบผังเมืองที่สอดคล้องกับความสูงชันของสถานที่ตั้ง

เอดินบะระ edinburgh scotland pointofviewtravel
Edinburgh Skyline – Cr: This is Edinburgh

การเดินเล่นรอบตัวเมืองที่ครอบคลุมทั้ง ย่านดาวน์ทาวน์ ตัวเมืองโบราณย่าน Royal Mile ปราสาท Edinburgh Castle และจุดชมวิวบน Carlton Hill ปราสาท Palace of Holyroodhouse จุดชมวิวสูงสุดที่ Arthur’s Seat และทัวร์ผีสิง Dungeon

สถานที่ควรแวะที่ไปเยือน

Edinburgh Castle

เอดินบะระ edinburgh castle pointofviewtravel
Edinburgh Castle

Edinburgh Castle ปราสาทในยุคกลางที่มีความสวยงามเเละสำคัญมากที่สุดของสก๊อตเเลนด์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเอดินบะระ ซึ่งครั้งหนึ่งบริเวณเเห่งนี้คือภูเขาไฟ ทำให้สามารถเห็นเมืองเอดินบะระได้เเบบรอบทิศทางเลยทีเดียว ที่นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของการมาเที่ยวสก๊อตเเลนด์

ปราสาท เอดินบะระ นั้นมีอายุมามากกว่า 1,000 ปี เเต่เดิมมันเป็นป้อมปราการที่สำคัญเพื่อป้องกันการบุกดจมตีของพวกไวกิ้ง เเละได้มีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นพระราชวัง เเละปราสาทที่เเข็งเเกร่งมากที่สุดของโลก นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นฐานทัพทางทหารที่สำคัญอีกด้วย โดยเมื่อคุณเดินเข้ายังปราสาทผ่านประตูใหญ่ จะพบกับประติมากรรมของ Robert the Bruce ซึ่งนับว่าเป็นวีรบุรุษของชาวสก๊อตเเละเซอร์ วิลเลี่ยม วอเรซ ที่เรารู้จักชีวิตของเขาดีจากภาพยนตร์ชื่อดังที่เเสดงโดยเมล กิ๊บสัน เรื่อง Braveheart โดยเขาเป็นผู้พยายามปลดแอกสก๊อตเเลนด์ในสมัยศตวรรษที่ 14 พอขึ้นเดินเข้ามายัง Argyle Battery จะได้พบกับ One O’Clock Gun ซึ่งเป็นการยิงปืนใหญ่ทุกวันในเวลา 13.00 น. เพื่อให้สัญญาณบอกเวลาเเก่เรือที่ท่าเรือ Leith ให้ทราบเวลา

Calton Hill

calton hill เอดินบะระ pointofviewtravel
Dugald Stewart Monument @ Calton Hill

Calton Hill ภูเขาที่มีขนาดไม่สูงมากนัก ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมือง เอดินบะระ ได้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ด้วย ตรงจุดนี้สามารถมองเห็นตัวเมือง Edinburgh ได้เกือบหมดด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 103 เมตร ส่วนเสาหินตั้งเป็นวงกลมนี้ คือ Dugald Stewart Monument ซึ่งสร้างเป็นอนุสรณ์ให้กับ Dugald Stewart นักปรัชญาชาวสก็อตแลนด์

Scotland’s National Monument

parthenon เอดินบะระ edinburgh pointofviewtravel

อนุสาวรีย์แห่งชาติที่จะเป็นเสาแบบดอริกได้ ซึ่งจำลองเเบบวิหารพาร์เธนอน (Parthenon) ในเอเธนส์มาเลย โดยจะเป็นจุดที่ระลึกถึงทหารสก๊อตเเลนด์ที่พลีชีพในสงครามนโปเลียน เเต่มันก็ยังสร้างไม่เสร็จมาถึงทุกวันนี้ ส่วนทางด้านของอนุสาวรีย์เบิร์นส ซึ่งสร้างเพื่ออุทิศให้กับนักประพันธ์ชื่อดังอย่าง โรเบิร์ต เบิร์นส ก็สวยงามเเละน่ามาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ส่วนทางด้านของ St. Andrew’s House นั้นก็ตั้งตระหง่านตรงเชิงเขาด้วยความสง่างามเพราะมันคือศูนย์กลางอำนาจของรัฐบาลสก๊อตเเลนด์

Klook.com

Scott Monument

scott monument เอดินบะระ pointofviewtravel
Scott Monument

Scott Monument อนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักเขียนชาวสก็อตแลนด์เพียงคนเดียว อย่างเซอร์วอลเตอร์ สก็อต ซึ่งนักเขียนที่มีผลงานวรรณกรรมตราตรึงใจชาวสก็อตอย่างมาก โดยอนุสรณ์เเห่งนี้ตั้งอยู่ในสวน Princes Street ทางด้านฝั่งตะวันออกของเมืองเอดินบะระ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1840 ใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมดกว่า 6 ปีด้วยกัน โดยมีลักษณะเป็นหอคอยในสไตล์ของยุควิกตอเรีย (Victoria) ด้วยสถาปัตยกรรมในเเนวทางของโกธิค (Gothic) มีความสูงกว่า 60.9 เมตร เเละว่ากันว่าเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับบุคคลเดียวที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก

Palace of Holyroodhouse

holyroodhouse เอดินบะระ scotland

ฮอลีรูดเป็นพระราชวังที่เป็นสมบัติส่วนพระองค์ของพระราชวงศ์อังกฤษที่ยังทรงใช้ในสถานที่ประทับหลักในสกอตแลนด์ เดิมเป็นสำนักสงฆ์ที่ก่อตั้งโดยพระเจ้าเดวิดที่ 1 แห่งสกอตแลนด์ ในปี ค.ศ. 1128 ต่อมามาใช้เป็นที่ประทับหลักของพระมหากษัตริย์และพระราชินีของสกอตแลนด์มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 ตัวพระราชวังตั้งอยู่ทางใต้ Royal Mile ใน เอดินบะระ ตรงกันข้ามกับปราสาท เอดินบะระ ทางอีกด้านหนึ่งของรอยัลไมล์ ในปัจจุบันเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการในสกอตแลนด์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ผู้ทรงประทับเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ในต้นฤดูร้อนของทุกปีและทรงเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงในสวนและการเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการต่าง ๆ 

Arthur’s Seat

arthur seat เอดินบะระ edinburgh
Arthur’s Seat

Arthur’s Seat ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว ความสูงจากพื้นดินราว 250 เมตร ส่วนระยะทางรวมแล้วอยู่ที่เกือบ 2 km ใช้เวลา 40-60 นาที ก็จะถึงยอดสูงสุด (Summit) การจะขึ้นลง Arthur’s Seat นั้นมีหลายทาง ทั้งทางชึ้นที่สั้นหน่อยแต่ก็ต้องมีขาที่แข็งแรงพอสมควร  เมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วท่านจะได้เห็นเมืองแบบ 360 องศา Bird eye view

Scottish Parliament

Scottish parliament เอดินบะระ

รัฐสภาสกอตติชเป็นสภานิติบัญญัติที่มีสภาเดียวในสกอตแลนด์ ตั้งอยู่ในเขต Holyrood ของเมืองหลวง เอดินบะระ มีการออกแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดในเอดินบะระ ด้านหน้าของอาคารสร้างขึ้นจากเหล็ก ไม้โอ๊ก และหินแกรนิตรวมกัน โดยออกแบบมาให้มีลักษณะราวกับว่ากำลังเติบโตขึ้นมาจากพื้นดิน ขณะที่ภายในก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้

Greyfriar’s Bobby

greyfriars bobby เอดินบะระ edinburgh

บ็อบบีแห่งเกรย์ไฟรเออร์สได้มีสถานะเป็นตำนานในประวัติศาสตร์ของ เอดินบะระ เดินในสุสานที่สวยงามในใจกลางเมืองเก่าและชมอนุสาวรีย์บรรจุศพและศิลาหลุมฝังศพต่างๆ ชมสถานที่พักสุดท้ายของจอห์น เกรย์ ที่ซึ่งกล่าวกันว่าสุนัขพันธุ์สกายเทอร์เรียชื่อดังได้นั่งเฝ้าหลังจากเจ้านายได้เสียชีวิตไปกว่า 14 ปี

ที่พักแนะนำ

intercontinental edinburgh เอดินบะระ scotland
InterContinental Edinburgh The George

InterContinental Edinburgh The George, Edinburgh ตั้งอยู่ในฝั่ง New Town เป็นตึกเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ สร้างเมื่อ ค.ส. 1860

apex grassmarket เอดินบะระ scotland
Apex Grassmarket Hotel, Edinburgh

Apex Grassmarket Hotel ตั้งอยู่ฝั่ง Old Town สามามองวิว Edinburgh Castle ได้อย่างชัดเจน

DoubleTree hilton hotel เอดินบะระ edinburgh
DoubleTree by Hilton Hotel Edinburgh City Centre

DoubleTree By Hilton Hotel Edinburgh City Centre ตั้งอยู่ฝั่ง Old Town อีกที่เห็นวิว Edinburgh Castle ได้อย่างชัดเจน


Klook.com