Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ไปเที่ยวเช็ก สาธารณรัฐ เช็ก (Czech Republic)

กุมภาพันธ์ 18, 2020 | by Point of view

ไปเที่ยวเช็ก สาธารณรัฐ เช็ก (The Czech Republic) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล อยู่ในภูมิภาคยุโรปกลาง พรมแดนทางตอนเหนือจรดประเทศโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือจรดเยอรมนี ทางใต้จรดออสเตรีย และทางตะวันออกจรดสโลวาเกีย สามารถเชื่อมโยงไปยังทุกภูมิภาคของยุโรป เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (European Union: EU) และเป็นประเทศที่มีระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจในลำดับต้นของภูมิภาคยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก โดยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามระดับโลก

เที่ยวปราก เที่ยวยุโรป - POINT OF VIEW TRAVEL 1

ข้อมูลทั่วไป เที่ยวปราก สาธารณรัฐเช็ก

ไปเที่ยวเช็ก สาธารณรัฐเช็กมีที่ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป โดยมีพรมแดนติดกับเยอรมนี ออสเตรีย สโลวะเกีย และโปแลนด์ อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่สามารถเป็นประตูเชื่อมต่อได้ทั้งยุโรปกลาง ยุโรปตะวันตก และยุโรปตะวันออก มีพื้นที่ 78,866 ตารางกิโลเมตร ไม่มีทางออกสู่ทะเล

ภูมิประเทศและภูมิอากาศ

ไปเที่ยวเช็ก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง โดยอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร มีเนินเขา แม่น้ำ และทะเลสาบขนาดเล็กกระจายตัวอยู่ทั่วไป

สภาพภูมิอากาศแบ่งเป็น 4 ฤดู โดยมีอุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวอยู่ที่ประมาณ -15 องศาเซลเซียส และสูงสุดในฤดูร้อนประมาณ 30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างเย็นสบาย มักมีฝนในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

เที่ยวปราก เที่ยวยุโรป - POINT OF VIEW TRAVEL 2

ประชากร

มีประชากร 10.5 ล้านคน โดยมีอัตราการเติบโตของประชากรคิดเป็นร้อยละ -0.15

ภาษา

ภาษาราชการ คือ ภาษา เช็ก สำหรับการทำธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ และในย่านท่องเที่ยว มีการใช้ภาษาอังกฤษ เยอรมัน และรัสเซีย เป็นภาษากลางสำหรับสื่อสาร

สาธารณรัฐ เช็ก ไม่มีศาสนาประจำชาติ โดยมีผู้ที่ไม่นับถือศาสนาร้อยละ 59 ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกร้อยละ 26.8 และผู้นับถือศาสนาอื่นๆ ร้อยละ 14.2

เที่ยวปราก เที่ยวยุโรป - POINT OF VIEW TRAVEL 3
เที่ยวปราก เที่ยวยุโรป – POINT OF VIEW TRAVEL 3

ศาสนา

ไม่มีศาสนาประจำชาติ โดยมีผู้ที่ไม่นับถือศาสนาร้อยละ 59 ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกร้อยละ 26.8 และผู้นับถือศาสนาอื่นๆ ร้อยละ 14.2

สกุลเงิน

แม้สาธารณรัฐเช็กจะเป็นสมาชิก EU แล้ว แต่ยังคงใช้สกุลเงินของตัวเองที่เรียกว่า เช็กโครูนา (CZK)

สายการบิน เที่ยวบินจาก ไทย สู่ สาธารณรัฐเช็ก

Lufthansa Airlines

Finnair

Emirates Airlines

Austrian Airlines

Turkish Airlines

  KLM Royal Dutch Airlines 

Qatar Airways

Singapore Airlines

สถานที่ท่องเที่ยวในสาธารณรัฐเช็ก CZECH

เที่ยวปราสาทปราก และมหาวิหารเซ็นต์วิตุส Prague Castle & St. Vitus Cathedral

ปราสาทแห่งกรุงปราก สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 880 ปัจจุบันรวมๆ แล้วก็ราว…พันกว่าปีค่า อู้หูวววว เก่าแก่มากๆ ถือเป็นสมบัติทางศิลปะและวัฒนธรรม และเป็นสัญลักษณ์โบราณที่สำคัญที่สุดของสาธารณรัฐเช็กเลยค่ะ ตกแต่งด้วยศิลปะแบบโกธิค ตั้งอยู่บนเขา สวยงามจนละสายตาไม่ได้เลยจริงๆ และยูเนสโกยังได้ประกาศให้เป็นปราสาทโบราณที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนที่สุดในโลกด้วยนะคะ เพราะมีการเชื่อมโยงกันระหว่างส่วนประกอบต่างๆ ไว้เยอะมาก ครอบคลุมพื้นที่ถึง 70,000 ตารางเมตร หรือประมาณ 7 สนามฟุตบอล

ภายในบริเวณปราสาทมีทั้งตึกอาคาร สวน พิพิธภัณฑ์ จุดชมวิวสวยๆ บนยอดปราสาท และสิ่งก่อสร้างที่สวยงามอีกมากมายให้เดินเล่นได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อเลย

และที่โดดเด่นเป็นสง่ามากก็คือ มหาวิหารเซนต์วิตัส เป็นอีกหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในยุโรป ตกแต่งด้วยกระจกสีที่เป็นภาพเรื่องราวต่างๆ ของศาสนาคริสต์ และยังเป็นที่ฝังศพของนักบุญจอห์น นักบุญที่มีความสำคัญต่อศาสนาอีกด้วย
ซึ่งในปัจจุบันปราสาทปรากได้ถูกใช้เป็นทำเนียบของประธานาธิบดี และพิพิธภัณฑ์ศิลปะทางสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากที่สุดของกรุงปราก ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนกว่า 1.8 ล้านคนต่อปีเลย

เที่ยวสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge)

เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อของสะพานชาร์ลส์กันอย่างแน่นอนใช่ม้าา เพราะเป็นสะพานเก่าแก่สไตล์โกธิกที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกและงดงามมากกก เดิมนั้นมีชื่อว่าสะพานหิน หรือ สะพานแห่งกรุงปรากค่ะ แต่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นสะพานชาร์ลส์ เมื่อปี ค.ศ.1870 เนื่องจากพระเจ้าชาร์ลส์ที่4 ทรงโปรดให้สร้างสะพานใหม่ที่ทันสมัยขึ้น โดยสร้างทอดข้ามแม่น้ำวัลตาวาเชื่อมต่อระหว่างยุโรปตะวันออกและตะวันตก มีความยาว 516 เมตร กว้าง 10 เมตร ทำให้กรุงปรากเป็นเมืองที่สำคัญในฐานะเมืองแห่งเส้นทางการค้าขายขึ้นมานั่นเอง

จุดเด่นของสะพานแห่งนี้ก็คือรูปปั้นโลหะของเหล่านักบุญสไตล์บารอกที่ตั้งอยู่สองข้างตลอดแนวสะพานราว 30 องค์ค่ะ โดยรูปปั้นที่เก่าแก่ที่สุดบนสะพานคือรูปปั้นของนักบุญจอห์น เนโปมุก (John Nepomuk) สร้างเมื่อปีค.ศ. 1638 ซึ่งเป็นที่นับถือกันมาก เชื่อกันว่าถ้าใครได้สัมผัสแล้ว จะได้กลับมาที่ปรากอีกครั้งค่า เอ้า ลูบกันใหญ่สิคะงานนี้ 555 >,< ปัจจุบันรูปปั้นเหล่านี้ไม่ใช่รูปปั้นต้นฉบับนะคะ เป็นงานจำลองประติมากรรมดั้งเดิม

บนสะพานจะมีการแสดงเปิดหมวก เล่นดนตรี ร้องเพลงให้ชมเพลินๆ ถ้าอยากจะถ่ายรูปสวยๆ คนไม่เยอะ แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือตอนกลางคืน ชมแสงไฟกับแม่น้ำ อบอุ่นและโรแมนติก

และยังมีหอสะพานเมืองเก่า (Old Town Bridge Tower) ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหอสะพานที่สวยที่สุดในยุโรปด้วยค่า สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์จากดาดฟ้าของหอคอยสะพานได้ ถือว่าเป็นหนึ่งในอาคารสไตล์โกธิคพลเรือนที่น่าอัศจรรย์มากที่สุดของโลก

เที่ยวนาฬิกาดาราศาสตร์ Astronomical Clock

ที่ย่านเมืองเก่าของกรุงปรากจะมีไฮไลท์เด็ดที่สำคัญคือ นาฬิกาดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกค่า ได้รับการยกย่องเป็นสมบัติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองมากว่า 600 ปี สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1410 แต่ตัวนาฬิกาหยุดทำงานบ่อยค่ะ จึงต้องซ่อมแซมส่วนกลไกหลายครั้ง ตั้งแต่ปีค.ศ. 1552 – 1560 โดยเดอะมาสเตอร์ ฮานาส (The Master Hanus) หลังจากสร้างเสร็จ คนประดิษฐ์นาฬิกาชิ้นนี้ก็ถูกควักลูกตาให้ตาบอด เพื่อที่จะไม่สามารถไปสร้างนาฬิกาแบบเดียวกันนี้ได้

ซึ่งเป็นการสร้างที่ประณีตและละเอียดที่สุดที่เคยมีการสร้างมาเลยค่ะ แถมไม่เหมือนใครในโลกอีกด้วย นอกจากสวยงามแล้วยังใช้ได้จริงในปัจจุบันอีกด้วยนะคะ ทุกๆ ชั่วโมงนาฬิกาเรือนนี้จะเหมือนมีชีวิต โดยรูปปั้นสาวกของพระเยซูคริสต์ทั้ง 12 คน จะออกมาแสดงท่าทางและการเคลื่อนไหวต่างๆ พร้อมรูปปั้นอีกมากมายที่มีความหมายถึงกิเลสต่างๆ ของมนุษย์ เช่น Vanity เป็นตุ๊กตาที่ถือกระจกส่องหน้า แทนความลุ่มหลง, Greedy ตุ๊กตานายทุนเงินกู้ แทนความละโมภ, Lust ตุ๊กตาที่เชิดหน้าขึ้นลงได้ คล้ายๆ คนบ้าบุ่มบ่าม มุทะลุ แทนตัณหา ราคะ, Death ตุ๊กตาโครงกระดูก แทนความตายและความมืดบอดทางปัญญา เป็นต้น

นอกจากบอกเวลาแล้ว นาฬิกาเรือนนี้ยังสามารถบอกรายละเอียดอื่นๆ ได้อีกมากมาย ที่ขอบอกว่าล้ำมากกก ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ปฎิทินวัน เดือน ปีต่างๆ ราศีทั้ง 12 ราศี ดวงดาวในปัจจุบัน พร้อมกับแสดงฤดูเก็บเกี่ยวต่างๆ

โดยก่อนที่นาฬิกาจะแสดงการบอกเวลาทุกๆ ชั่วโมง ผู้คนและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็จะรวมตัวกันตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 ถึง 21:00 น. เพื่อชมนาฬิกาดาราศาสตร์แห่งนี้ค่ะ

และยังขึ้นไปบนหอนาฬิกาใน Old Town Hall เพื่อชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงปรากได้อีกด้วย จะเห็นทั้งเมืองเก่า แม่น้ำ Vltava เนินเขาที่สวยงาม และปราสาทกรุง โดยจะต้องเสียค่าเข้านิดหน่อย

เที่ยวเชสกี้ ครุมลอฟ Cesky Krumlov

เชสกี้ ครุมลอฟ เมืองโบราณเล็กๆ ที่ใครมาสัมผัสก็ต้องหลงร๊ากกกก เป็นเมืองมรดกโลกที่โด่งดัง น่ารักฟรุ้งฟริ้งและโรแมนติกสุดๆ โอบล้อมด้วยแม่น้ำ Vltava ที่โค้งไปตามเนินเขาเหมือนรูปตัว S ทำให้ภูมิทัศน์ของตัวเมืองเหมือนกับหยดน้ำที่กำลังจะร่วงหล่นลงมาจากขั้วนั่นเอง

และฟินต่อกับการเดินเล่น ดื่มด่ำบรรยากาศทั่วเมือง รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปสู่ยุคอดีตอย่างไงอย่างนั้นเลยค่า อาคารบ้านเรือนยังคงรักษาศิลปะวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างสมบูรณ์ โดดเด่นด้วยหลังคาสีส้มแดงสุดคลาสสิค ถ้ามองจากมุมสูงคือสวยมากกก เมืองอะไรก็ไม่รู้มีเสน่ห์ฝุดๆ สวยตั้งแต่ผนังยันประตู

เดินมาหิวๆ ก็มีร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ และร้านค้าให้เลือกมากมาย โดยสินค้าชื่อดังของที่นี่คืออัญมณี โดยเฉพาะพลอยแดงหรือโกเมนของโบฮีเมียค่ะ ซึ่งถือเป็นสินค้าเอกลักษณ์ของเมืองเลยก็ว่าได้ ซื้อไปเป็นของฝากรับรองว่าถูกใจคนรับแน่นอนน

ต่อมาที่เห็นตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขาคือ ปราสาทเชสกี้ ครุมลอฟค่า เป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากปราสาทกรุงปราก และยังคงคอนเซปสีหวานๆ น่ารักๆ ไว้เหมือนเดิม สวยงามอย่างกับปราสาทเจ้าหญิงในนิยายแน่ะ ข้างๆ มีหอคอยสีสันสดใส ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเฟรสโกหรือภาพปูนเปียกที่เน้นการเล่นลาย

ปราสาทสามารถชมได้ฟรี แต่ถ้าจะเข้าไปชมด้านในต้องซื้อทัวร์ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ราคา 100 CZK, เด็กราคา 50 CZK และยังสามารถขึ้นไปชมวิวสวยๆ แบบ 360 องศาบนหอคอยได้ โดยผู้ใหญ่ราคา 50 CZK, เด็กราคา 30 CZK เปิดให้เข้าชมทุกวัน แต่ในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. และ พ.ย.-ธ.ค. จะปิดทุกวันจันทร์

เที่ยวสถาปัตยกรรมสุดวิจิตร ที่ Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul

เมื่อมาถึงเมืองเบอร์โน จะเห็น Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul ที่เป็นทั้งโบสถ์และอนุเสาวรีย์แห่งชาติ ตั้งอยู่บนเนินเขา สวยงามโดดเด่นมาแต่ไกลเลยค่า ล้อมรอบด้วยสวนอันร่มรื่นและเงียบสงบ ไว้สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ถือเป็นโบสถ์ประจำเมืองและยังเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมของแคว้น South Moravia ที่สำคัญที่สุดอีกด้วย

ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 โดยสถาปนิกชื่อ August Kirstein เป็นการตกแต่งตามแนวฟื้นฟูโกธิค ด้านนอกว่าอลังการแล้ว เดินเข้ามาด้านในนี่รู้สึกเหมือนถูกดึงดูดเลยค่ะ *0* สวยงามสะกดสายตามากๆ ผนังสีขาว ประดับด้วยภาพวาดและรูปปั้นที่สวยงามมากมาย มีห้องใต้ดินที่เปิดให้เดินชมประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และประติมากรรมต่างๆ ทางศาสนา โดยจะมีการจัดนิทรรศการ การแสดงบรรยายขึ้นเป็นครั้งคราวค่ะ หรือจะขึ้นไปชมวิวแจ่มๆ ของเมืองเบอร์โน บนหอคอยที่มีความสูงถึง 84 ก็ได้เลย

เที่ยวอนุสาวรีย์ Holy Trinity Column, Olomouc

อีกสถานที่ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ อนุเสาวรีย์ Holy Trinity Column ค่า เป็นอนุเสาวรีย์อันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง Olomouc หนึ่งในเมืองอันเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์เลื่องลือมากๆ รองจากกรุงปรากค่ะ

สร้างขึ้นเพื่อจัดงานฉลองพิธีต่างๆ ของศาสนาคริสต์ และเพื่อแสดงถึงความความศรัทธา เทิดทูนต่อพระแม่มารีอาและพระผู้เป็นเจ้า ที่ช่วยปกป้องรักษาเมืองและชาวเชกให้รอดพ้นจากโรคระบาดอย่างหนักในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 18

เข้าชมโปรแกรม ท่องเที่ยวยุโรป เช็ก คลิกที่นี่


Klook.com Booking.com