Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ปักหมุด 13 ย่านไชน่าทาวน์ช่วงตรุษจีนในต่างประเทศ

มกราคม 11, 2023 | by Point of view

ย่านไชน่าทาวน์ China Town ถ้าพูดถึงย่านนี้บอกได้เลยว่าแทบจะมีอยู่ในแทบทุกประเทศเลยครับ โดยในแต่ละแห่งจะตกแต่ง บรรยากาศ ความเป็นจีนลงไป ให้พวกเราที่ได้ไปได้ซึมซับวิธีชีวิต สิ้งปลูกสร้าง รวมไปถึงการแต่งกาย อาหาร และวัฒนธรรมของชาวจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆ และยิ่งในช่วงเทศกาลของชาวจีน วันสำคัญของพี่น้องเชื้อสายจีนอย่าง วันตรุษจีน วันเชงเม้ง วันสารทจีน ในย่านชาวจีนที่ไชน่าทาวน์ จะยิ่งมีบรรยากาศคึกคัก เพราะจะเต็มไปด้วยอาหารการกิน

ฉะนั้นคอนเท็นนี้หมีพอยท์จะพาทุกๆท่าน ตามเราไปรู้จัก ตามที่ปักหมุด 13 ย่านไชน่าทาวน์ช่วงตรุษจีนในต่างประเทศกัน มาดูกันมีที่ไหนบ้างเสริมความปังรับปีใหม่จีนกัน!

กรุงเทพฯ ที่ถนนเยาวราช ก็คือต้องไชน่าทาวน์ของเรา นับว่าเป็นที่สุดของไชน่าทาวน์ของโลกเลย ที่นี่ยังคงเสน่ห์ให้สามารถนึกถึงในยามค่ำคืนของความทรงจำของฮ่องกงยุค 1960 นอกจากบรรยากาศสไตล์จีนแล้ว ยังมีของกิน ขนมต่างๆ ที่เลื่องชื่อมากมายให้ได้สัมผัสกัน

สิงคโปร์ ไชน่าทาวน์ (Chinatown Singapore) เป็นย่านที่อยู่อาศัยของ ผู้อพยพชาวจีนอยู่ทางใต้ ของแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River) ในปัจจุบันถือเป็นย่านที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับการประกาศเป็นมรดกแห่งชาติ ของประเทศสิงคโปร์ มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมของอาคาร, บ้านเรือนและร้านค้า ซึ่งมีองค์ประกอบของการผสมผสาน ระหว่างสถาปัตยกรรมแบบบาร็อก

บินอนโด Binondo มะนิลา ไชน่าทาวน์ฟิลิปปินส์ จัดว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1594 ที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้าของชาวจีน ถูกสร้างขึ้นโดยข้าหลวงสเปน ที่ให้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้อพยพชาวจีน ที่นี่ยังคงดำรงวัฒนธรรมของชาวจีนอยู่ ทั้งในด้านของความเป็นอยู่ วิถีชีวิตและอาหาร แต่บรรยากาศค่อนข้างจะดูวุ่นวายไปสักหน่อย อย่างไรก็ดีถ้ามาฟิลิปปินส์ควรจะแวะมาเที่ยวชมไชน่าทาวน์เพราะอยู่ในตัวเมืองเลย

โกลกาตา  Kolkata ไชน่าทาวน์อินเดีย มีตลาดเช้าในอินเดียที่ผู้คนจะได้ลิ้มรสอาหารปรุงสดใหม่จากต้นตำรับชาวจีนแท้ๆ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1770 ที่นี่เป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับเรือสินค้าจากจีนที่จะเข้ามาทำการค้ากับอินเดีย ในปัจจุบันแม้ว่ากิจการของชาวจีนในย่านนี้จะไม่รุ่งโรจน์ดังเช่นในอดีต แต่ในเทศกาลสำคัญของชาวจีน อย่างเช่น ตรุษจีน ที่ใจกลางเมืองโกลกาตายังคงคึกคักด้วยเสียงเชิดสิงโต และการแสดงของเด็กนักเรียนในชุดประจำชาติจีนอยู่

โยฮันเนสเบิร์ก Johannesburg ไชน่าทาวน์แอฟริกาใต้ โจฮันเนสเบิร์ก เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแอฟริกาใต้ และเป็นเมืองหลวงของจังหวัดเคาเต็ง อันเป็นเขตที่มั่งคั่งและเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่ใหญ่สุดของแอฟริกาใต้ เป็นเขตเมืองใหญ่ติดอันดับ 40 ของโลก

Little Bourke Street เมลเบิร์น ไชน่าทาวน์ออสเตรเลีย มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ เพื่อต้อนรับและตอสนองความต้องการของผู้มาใหม่ ปัจจุบันนี้ชุมชนชาวจีนที่นี่ยังคงสไตล์จีนดั้งเดิม มีร้านอาหารกวางตุ้ง ร้านขายสมุนไพร รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ของชุมชนไว้

ผู้อพยพชาวจีนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมาที่แวนคูเวอร์เป็นจำนวนมากในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ดึงดูดส่วนหนึ่งโดยการตื่นทองของบริติชโคลัมเบียในปี 1858  โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนกวางตุ้ง

ซานฟรานซิสโก San Francisco ไชน่าทาวน์อเมริกา กว่า 150 ปีมาแล้วที่ชาวจีนเข้ามาตั้งรกรากอยู่ใน ซาฟรานซิสโก ตั้งแต่ช่วงปลายยุค 1880 จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ บนทางแยกของ ถนน Grant Avenue และ Bush Street คือ ประตูทางใต้ของไชน่าทาวน์ ที่คุณจะได้พบเสามังกร โคมไฟ ป้ายถนนสองภาษา ร้านขายยาสมุนไพร เครื่องลายคราม เสื้อผ้า และร้านอาหารจีนกว่า 300 ร้าน ที่น่าไปอิ่มอร่อย

โซโห Soho ไชน่าทาวน์ลอนดอน อังกฤษ ถูกจัดว่าเป็น ไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งแต่ละปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนมักจะมีผู้คนมารวมตัวกันเพื่อนเฉลิมฉลองตรุษจีนกว่า 300,000 คน ที่นี่จะไปด้วยร้านอาหาร ร้านน้ำชา ร้านขายยาจีน รวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต

ลิเวอร์พูล Liverpool ไชน่าทาวน์อังกฤษ ชุมชนชาวจีนที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป อีกหนึ่งที่เที่ยวที่มีสีสันมากๆ ตั้งอยู่ทางใต้ของใจกลางเมือง สิ่งแรกที่เราจะได้เห็นก็คือ ซุ้มประตูจีน อันโดดเด่น

Klook.com

โยโกฮาม่า Yokohama ไชน่าทาวน์ญี่ปุ่น มีประวัตินับย้อนกลับไปได้ถึง 160 ปี โดยเป็น 1 ใน 3 ของย่านคนจีนในประเทศญี่ปุ่น คือ โกเบ นางาซากิ และโยโกฮาม่า ที่โยโกฮาม่านี้ไม่เพียงฉลองวันตรุษจีนในเดือนมกราคมเท่านั้น แต่ยังมีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งทั้งชาวเมือง และนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้เฉลิมฉลองด้วยการดูการเชิดสิงโต

 ไชน่าทาวน์ นิวยอร์ก (China Town, New York)  ถือเป็น China Town ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา คนไทยมาเที่ยวกันเยอะ จนคนจีนแถวนั้นพูดไทยกันได้เลยทีเดียว เรียกว่าใครที่มา เที่ยวนิวยอร์ก ก็มักจะแวะมาหาของกินอร่อยๆที่นี่สักมื้อ

Klook.com

สนใจสอบถามรายละเอียดทัวร์ไปเกาหลี หรือจัดกรุ๊ปส่วนตัวได้เลย คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร 081-170-1166 หรือ เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH หรือสนใจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ คลิกเลย ที่นี่