Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

พระขันธกุมาร วัดถ้ำบาตู ที่มาเลเซีย

พฤศจิกายน 16, 2022 | by Point of view

พระขันธกุมาร วัดถ้ำบาตู ที่มาเลเซีย เทวรูปฮินดูในมาเลเซียดังกล่าวถูกปั้นในท่ายืน สูงถึง 42.7 เมตร (140 ฟุต) ถูกจัดเป็นรูปปั้นบุคคลที่สูงที่สุดในโลก

เทวรูปองค์นี้เป็นเทพฮินดูชื่อว่า พระมูรุกัน (Lord Murugan) ซึ่งคนไทยอาจไม่คุ้นชื่อนี้นัก ชื่อที่คนไทยคุ้นมากกว่าคือ พระขันธกุมาร (ที่จริงทางฮินดูยังมีเรียกอีกหลายชื่อ เช่น พระชันมุกคา ฯลฯ) ซึ่งพระขันธกุมารนี้เป็นโอรสองค์ที่สองของพระศิวะ และพระแม่อุมาเทวี และเป็นน้องของพระพิฆเนศ ตอนกำเนิดมามีหกพระพักตร์ แต่ละพระพักตร์เป็นตัวแทนถึง ความฉลาด พละกำลัง ความร่ำรวย ชื่อเสียง ความเทียงธรรม และ พลังแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใครได้กราบไหว้และบูชาพระองค์ ก็จะได้รับพรทั้ง 6 ประการ คนอินเดียจึงมักจะมาไหว้ขอพรที่นี่

พระขันธกุมาร วัดถ้ำบาตู ที่มาเลเซีย

เทพองค์นี้เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากของชาวอินเดียตอนใต้โดยเฉพาะพวกทมิฬ ตามหมู่บ้านทั้งหลายในอินเดีย จึงนิยมตั้งศาลสักการะบูชาเทพองค์นี้กันแทบทุกหมู่บ้าน เพื่อเสริมศิริมงมลให้แก่ตัวเองและครอบครัว

Batu Caves

ทำเลที่ตั้งของวัดและเทวรูปฮินดูนี้อยู่ในเทือกเขาหินปูน ประกอบด้วยถ้ำใหญ่น้อยหลายถ้ำ สร้างขึ้นเป็นวัดในศาสนาฮินดูเพื่ออุทิศถวายแด่พระขันธกุมาร เทพองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู ด้านหน้าปากทางขึ้นบันไดไปยังถ้ำข้างบนมีรูปปั้นของพระมุรุกัน มีบันได 272 ขั้น ใช้เงินก่อสร้างไปถึง 24 ล้านรูปี ใช้ปูนคอนกรีตถึง 1,550 ตรม. เหล็กเส้นหนัก 250 ตัน และใช้สีทองทาถึง 300 ลิตร ซึ่งซื้อไปจากประเทศเพื่อนบ้านคือไทย

วัดถ้ำบาตู นี้นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของรัฐสลังงอร์แล้ว ยังเป็นวัดและสถานที่ประกอบพิธีกรรมในศาสนาฮินดูอีกด้วย ในแต่ละปี ผู้มีใจศรัทธาและนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางมาที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระหว่างเทศกาลประจำปีไทปูซัม ใครที่สนใจสามารถเดินทางไปสักการะทำบุญได้ตลอดทั้งปี ที่ วัดถ้ำบาตู ประเทศมาเลเซีย

ขอบคุณที่มา คลิกที่นี่

วัดถ้ำบาตู (Batu Cave)” วัดของชาวฮินดู เป็นแลนมาร์กที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเยือนจำนวนมาก วัดแห่งนี้อยู่ทางเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ห่างไปประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาหินปูน ที่มีถ้ำน้อยใหญ่ และมีผู้ศรัทธาสร้างรูปปั้นพระขันธกุมาร เทพองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู   ด้านหน้าปากทางขึ้นบันไดไปยังถ้ำ มีความสูงถึง 42.7 เมตร ยืนเด่นเป็นสง่าเป็นที่น่าประทับใจแก่ผู้มาเยือน ถือเป็นสัญลักษณ์ของรัฐสลังงอร์

เทวรูปองค์นี้เป็นเทพฮินดูมีอีกนามว่า พระมูรุกัน (Lord Murugan) ซึ่งคนไทยคุ้นนามท่านว่า พระขันธกุมาร มากกว่า

สำหรับการเดินทาง

แนะนำให้ใช้บริการรถไฟ KTM Komuter สายสีแดง แล้วนั่งไปจนสุดสายที่สถานี Batu Caves มีค่าใช้จ่ายขาไป ประมาณ 8 บาท ต่อคน / เที่ยว ส่วนขากลับ Batu Caves – KL Sentral จะประมาณ 15 บาทต่อคน / เที่ยว โดยใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที เมื่อมาถึงสถานีให้เดินเลียบทางขวา วนมาจนสุดถนน แล้วเลี้ยวซ้าย จะพบกับแผงร้านขายดอกไม้บูชา ทางไปวัดถ้ำบาตู ไปไม่ยากและยิ่งใหญ่คุ้มค่ากับประสบการณ์ดีๆ อีกแห่งหนึ่งในมาเลเซีย ที่สำคัญคนไทยถ้าไปเที่ยวมาเลเซียไม่ต้องขอวีซ่าอยู่ได้ 30 วัน

ขอบคุณข้อมูล คลิกที่นี่

มาเลเซีย ตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศภาคพื้นสมุทร อากาศร้อนชื้นและฝนตกชุก อยู่ภายใต้อิทธิพลของกระแสลมจากมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้ ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งทำให้เกิดฝนในเขตชายฝั่งตะวันออกของคาบ สมุทรมาเลเซียชายฝั่งรัฐซาบาห์และซาราวัค ระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ อุณหภูมิประจำวันโดยเฉลี่ยแตกต่างกันระหว่าง ๒๑-๓๒ องศาเซลเซียส และบริเวณที่สูงมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง ๒๖-๒๙ องศาเซลเซียส ความชื้นประมาณร้อยละ ๘๐ จำนวนน้ำฝนวัดได้ต่อปีอยู่ระหว่าง ๒,๐๓๒ ถึง ๒,๕๔๐ มิลลิเมตร

สกุลเงินริงกิต (Ringgit) อัตราแลกเปลี่ยน 1 ริงกิต เท่ากับ 8.3310 บาท (ธนาคารแห่งประเทศไทย วันที่ 4 กรกฎาคม 2561)

ท่านสามารถลองใช้บริการ ในการปรึกษา วางแผนจัดการเรื่องการเดินทางของท่าน และประมาณราคาค่าใช้จ่าย เราสามารถจัดโปรแกรมทัวร์ได้หลากหลาย ตรงใจลูกค้าและเป็นไปได้จริง ในงบประมาณที่เหมาะสม เรามีทีมงานที่คอยให้บริการ ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา มีความรับผิดชอบ และคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นลำดับแรก

สนใจสอบถามรายละเอียด คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร 081-170-1166 หรือ เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH หรือสนใจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ คลิกเลย ที่นี่