Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

จ่ายผ่านAlipay ให้นักท่องเที่ยวตัดบัตรเครดิตได้แล้ว !!!!

พฤศจิกายน 8, 2019 | by Point of view

จ่ายผ่านAlipay ปัจจุบัน การใช้งาน Mobile Payment ถือเป็นเรื่องปกติในประเทศจีน เพราะ ตั้งแต่ร้านข้างทางถึงห้างหรูก็รับชำระด้วยวิธีนี้ทั้งหมด และ ถ้าเป็นคนจีน หรือคนที่มีเบอร์โทรศัพท์ กับบัญชีธนาคารของจีนก็คงไม่เดือดร้อนอะไร แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวก็จะมีปัญหาแน่นอน เนื่องจากพวกเขาไม่มีเบอร์ และบัญชีธนาคารของจีน ทำให้จับจ่ายด้วยวิธีนี้ไม่ได้

จ่ายผ่านAlipay ในขณะนี้ Alipay เปิดให้นักท่องเที่ยวผูกบัตรเครดิตเข้ากับ แอฟของอาลีเพย์ได้แล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวในประเทศจีน มีความสะดวกในการใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็มีเงื่อนไขว่า สามารถเก็บเงินใน Alipay ได้สูงสุดเพียง 2,000 หยวนและมีอายุ 90 วัน หากครบกำหนด 90 วันแล้วเงินที่เหลือจะถูกส่งคืนไปยังบัตรเครดิต-เดบิตต้นทาง เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนที่จะไปเที่ยวประเทศจีน เพื่อให้มีความสะดวกเรื่องการใช้จ่ายและให้ประสบการณ์ cashless society ในประเทศจีนอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม Alipay เปิดให้ชาวต่างชาติ ที่เข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศจีน ใช้งานเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น เพราะ ตัวเงินที่เติมเข้าไปในแอปพลิเคชั่นจะมีอายุแค่ 3 เดือน หากเกินกว่านั้น ตัวเงินจะคืนกลับไปยังแหล่งที่มา เช่น บัตรเครดิตทันที และ การเติมเงินเข้า E-Wallet ในแอปพลิเคชั่น จะจำกัดมูลค่าสูงสุด 2,000 หยวน (ราว 8,600 บาท)

ด้วยจำนวนชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวในประเทศจีน มากขึ้น เช่นในปี 2561 มีกว่า 30.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.7% เมื่อเทียบกับปี 2560 แถม นักท่องเที่ยวเหล่านั้นยังจับจ่ายกว่า 73,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,200 ล้านล้านบาท)
ดังนั้น ถ้าพวกเขาจับจ่ายได้สะดวกขึ้น ก็มีโอกาสที่มูลค่านี้จะเติบโต ได้มากกว่าเดิม

จ่ายผ่านAlipay - 1
จ่ายผ่านAlipay – 1

สรุป

เป็นอีกก้าวของ Alipay ในการบุกตลาดโลก เพราะ ก่อนหน้านี้ เน้นให้บริการกับชาวจีน ที่ไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ คราวนี้มาอำนวยความสะดวก ให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่มาเที่ยวจีนแทน และ เมื่อเป็นอย่างนี้ก็มีโอกาสที่ Alipay จะเปิดให้บริการทั่วโลกก็เป็นได้ เพราะ ทุกคนเริ่มคุ้นเคยกับ Alipay มากขึ้นแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม // ปัจจุบัน Alipay มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1,200 ล้านคน และเป็นหนึ่งในธุรกิจของกลุ่ม Ant Financial ที่มี Alibaba ถือหุ้น 33% นอกจากนี้ Ant Financial ยังถือหุ้นใน E-Wallet ยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยอย่าง True Money ด้วย

WeChat Pay และ Alipay เป็นสองบริการจ่ายเงินในประเทศจีน ใครเคยไปจะเห็นแต่ละร้านมีป้าย QR Code วางกันหราเพื่อรองรับการจ่ายเงินกัน และ ผู้คนก็นิยมใช้จ่ายกันด้วยวิธีนี้ผ่านโทรศัพท์กันเป็นหลัก ซึ่งตามข้อมูลที่ทางผมเคยได้รับมาสาเหตุที่ ประชาชนนิยมใช้จ่ายแบบไร้เงินสดกันเพิ่มขึ้นแบบมีนัยยะ ก็เกิดจากธนบัตรที่มีแพร่หลายมากจนคนเอือมระอา และ การมาของสมาร์ทโฟนที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทั้งสองบริการ ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ประชาชน คนจีนเป็นหลักอยู่ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะใช้งานได้ เพราะต้องมีบัญชีของที่จีนก่อนเท่านั้น และร้านค้าส่วนมากก็ไม่รับบัตร VISA หรือ Mastercard ไปเที่ยวจีนทีนึงก็เสี่ยงพกเงินสดกันเอาเอง ตอนได้รับทอนเงินมาก็เสี่ยงต่ออีกทอดว่าจะเป็นธนบัตรจริงหรือปลอมต่อไป แต่ปัญหาที่ว่านี้จะหมดได้หลังทั้ง Tencent บริษัทที่ทำ WeChat Pay และ Ant Financial โดย Alibaba ที่ทำ Alipay ต่างประกาศรองรับบัตรเดบิต/เครดิตต่างชาติอย่าง VISA และ MasterCard ในแอปเป็นที่เรียบร้อย โดยของ WeChat จะรองรับไปถึงบัตร American Express เลยทีเดียว

แม้ว่าทุกวันนี้การมีบัตรเดบิตเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับทุกคน แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน เรายังสามารถแลกเงินหยวนใช้จ่ายผ่านแอป Alipay ได้ด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นการเติมเงินเข้าบัตรเติมเงินเสมือนบนแอปซึ่งให้บริการโดย Bank of Shanghai ได้เลย แต่การจะตัดเงินเข้าบัตรเสมือนนี้ทาง Alipay จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตสำหรับใช้แลกอยู่ดีนะ

วิธีการเปิดใช้งาน ALIPAY ให้รองรับบัตรต่างชาติ

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปโหลดแอป Alipay มาใช้งานและลงทะเบียนก่อนนะ โดยตอนลงทะเบียนจะมีถามถึงเวอร์ชั่นที่ใช้งาน ก็ให้เลือกเป็นแบบ International และตัวแอปจะปรับภาษาทั้งหมดให้กลายเป็นอังกฤษให้

เมื่อเข้ามาที่หน้า Home ก็จะเห็น TourPass ซึ่งเป็นการแลกเงินมาใส่ในแอปเอาไว้ ซึ่งผมจะขอแนะนำเป็นการผูกบัตรเดบิตเครดิตไปเลยมากกว่า โดยเราจะเพิ่มได้ด้วยการกดที่ปุ่ม Pay หรือไปที่ Settings ในหน้า Me แล้วเลือก Bank Cards ได้เลย

จากนั้นก็กรอกข้อมูลทั้งหมดตามที่ระบบร้องขอ ซึ่งจะมีอยู่ 2 ส่วนได้แก่

  1. ข้อมูลตามพาสปอร์ต
  2. รายละเอียดบัตรเครดิต

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็จะมีบัตรแสดงขึ้นมาให้พร้อมกดจ่ายเงินแล้ว แต่พอดีว่าตอนนี้ตัวผมเองยังไม่ได้ไปจีน เลยยังไม่รู้ว่าจบจากขั้นตอนนี้แล้วจะต้องทำอะไรต่อเพื่อจ่ายเงินบ้างนะครับ ฝากคนที่ได้ลองแล้วมาบอกหน่อยละกัน

จ่ายผ่านAlipay - 2
จ่ายผ่านAlipay – 2
จ่ายผ่านAlipay - 3
จ่ายผ่านAlipay – 3

ทดสอบลองเพิ่มบัตรเดบิตของไทยเข้าแอป Alipay ก็ทำได้แบบไม่ยุ่งยาก เสร็จใน 5 นาที หรือจะแลกเงินเก็บไว้ใช้ใน TourPass ไปเลยก็ได้เหมือนกัน

รองรับบัตรเดบิตเพื่อการท่องเที่ยว (TRAVEL CARD)

อย่างที่บอกไป ข้างต้นว่า Alipay – WeChat Pay ต่างรองรับทั้งบัตรเดบิตและเครดิต หลายคนก็น่าจะอยาก เอาบัตรเดบิตท่องเที่ยวผูกเข้า ไปใช้งานมากกว่า บัตรเครดิตธรรมดา ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกกว่า และ ไม่ต้องเสียค่าความเสี่ยง 2.5% รวมถึง จะเปิดปิดบัตรเมื่อต้องการใช้งานผ่านแอป เพื่อความปลอดภัย ก็ทำได้ ซึ่งผมก็ได้ทดสอบลองเพิ่มเข้าไปในแอป Alipay ให้เรียบร้อยว่าตัวแอปรองรับบัตรแบบนี้นะครับ ฉะนั้นก็มั่นใจได้ว่าใช้จ่ายแบบนี้คุ้มค่าและประหยัดแน่ๆ ละครับ

ขอบคุณที่มา คลิก

เข้าชมโปรแกรมเมืองจีน คลิก