Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด!

กรกฎาคม 1, 2020 | by Point of view

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! หมีพอยท์พาไปท่องเที่ยวประเทศรัสเซีย ปกติเที่ยวได้ทั้งปีเลย ด้วยบรรยากาศแดนหมีขาว อากาศหนาวๆ บรรยากาศวัฒนธรรมยุโรป มันสุดยอดมากต้องไปเยือนหากคุณได้ไปเที่ยวที่เมืองเซ็นปีเตอร์เบิร์ก และ มอสโคว์ ทั้ง 2 เมืองที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของประเทศรัสเซีย ที่นี่มีภูมิประเทศที่สวยงาม อากาศดี และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก (ที่สำคัญคนไทยสามารถเข้าไปเที่ยวรัสเซียโดยไม่ต้องขอวีซ่ารัสเซียได้นานถึง 30 วันเลยทีเดียว ทำให้เราไปเที่ยวรัสเซียได้สะดวกสบายมาก) ไปดูกันแบบจัดเต็มกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

1. มหาวิหารเซนต์บาซิล (ST. BASIL’S CATHEDRAL)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 1

มหาวิหารเซนต์บาซิล (ST. BASIL’S CATHEDRAL) เป็นอาสนวิหารของศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย ตั้งอยู่ที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย สร้างโดยซาร์อีวานที่ 4 แห่งรัสเซีย หรือซาร์อีวานจอมโหด เพื่อฉลองชัยชนะเหนือพวกมองโกลที่กรีธาทัพมาเมืองคาซาน เมื่อปี ค.ศ. 1552 ผลจากชัยชนะครั้งนี้ทำให้รัสเซียสามารถรวมชาติได้เป็นปึกแผ่น จึงสร้างมหาวิหารแห่งนี้ขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1555 เดิมทีนหาวิหารเซนต์บาซิล เป็นเพียงโบสถ์ขนาดเล็กที่บรรจุศพของนักบุญวาซิลีิหรือนักบุญบาซิล มหาวิหารเซนต์บาซิลมีรูปทรงที่ไม่เหมือนโบสถ์อื่น คือ มีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง ทำให้อาคารมีรูปทรงแปดเหลี่ยม ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียโบราณอันได้รับอิทธิพลมาจากไบแซนไทน์ที่เป็นโดมทรงหัวหอมกับสถาปัตยกรรมที่เรียกกันว่ารัสเซียนกอธิก หอคอยสูงรูปกระโจมเป็นอิทธิพลจากยุโรปตะวันตก ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นหอคอยสูงรูปแท่งเทียนกำลังลุกไหม้บนปลายลำเทียน ส่งความโชติช่วงชัชวาลย์เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้าบนสวรรค์

มหาวิหารนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อปอสต์นิค ยาคอฟเลฟ (Postnik Yakovlev) และ ด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมจึงทำให้มีเรื่องเล่าสืบต่อกันว่า ซาร์อีวานที่ 4 ทรงพอพระทัยในความงดงามของมหาวิหารแห่งนี้มาก จึงมีคำสั่งให้ปูนบำเหน็จแก่สถาปนิกผู้ออกแบบด้วยการควักดวงตาทั้งสอง เพื่อไม่ให้สถาปนิกผู้นั้นสามารถสร้างสิ่งที่สวยงามกว่านี้ได้อีก การกระทำในครั้งนั้นของพระเจ้าอีวานที่ 4 จึงเป็นที่มาของสมญานามอีวานผู้โหดร้าย บริเวณใกล้กันกับมหาวิหารเซนต์เบซิลขนาบข้างด้วยกำแพงเครมลิน เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานเลนินหรือสุสานเลนิน ซึ่งเก็บรักษาร่างของวลาดีมีร์ เลนิน ผู้นำคนสำคัญของคอมมิวนิสต์ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปเคารพศพได้

ขอบคุณที่มา คลิกที่นี่

2. จัตุรัสแดง (Red Square)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 2

ที่นี่เป็นจัตุรัสกลางเมืองของของกรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย จัตุรัสแดง (Red Square) มีขนาดกว้าง 70 เมตร ยาว 695 เมตร มีขนาดพื้นที่รวม 23,100 ตารางเมตร จัตุรัสแดง อาจถือได้ว่าเป็นจัตุรัสกลางกรุงมอสโก และ ทั้งประเทศรัสเซียเพราะถนนสายสำคัญทุกสายของกรุงมอสโกจะวิ่งตรงออกจากจัตุรัสแดงแห่งนี้ นอกจากนี้ จัตุรัสแดงยังเป็นสถานที่ตั้งของมหาวิหารเซนต์เบซิล และสุสานวลาดิมีร์ เลนินอีกด้วย ชื่อจัตุรัสแดงมักเข้าใจผิดว่า คำว่า “แดง” ในชื่อจัตุรัส มาจากสีของคอมมิวนิสต์ หรือสีของอิฐในบริเวณนั้นที่เป็นสีแดง แต่แท้จริงแล้วชื่อจัตุรัสแดง มาจากภาษารัสเซียคำว่า красный (krásnyj) ซึ่งในภาษารัสเซียดั้งเดิมมีความหมายว่า สวยงาม ในขณะที่ภาษารัสเซียสมัยใหม่ แปลว่าสีแดง

ภายในที่แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ได้มีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ของรัสเซียตั้งแต่อดีต จนถึงช่วงเริ่มต้นของ ศ.20 และบางครั้งก็มีการจัดแสดงงานศิลปะเพื่อดึงดูงผู้คนที่ชื่นชอบงานศิลปะจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วยครับ

วิธีการเดินทาง: ขึ้นรถไฟใต้ดิน

  • สายสีแดง มาลงที่สถานี Okhotny Ryad (Охотный ряд) ออกจากสถานีจะเจอ
    จตุรัสแดงอยู่ด้านหน้า
  • สายสีเขียว มาลงที่สถานี Teatralnaya (Театра́льная) ออกจากสถานีเดินเลี้ยวหัวมุมจะเจอจตุรัสแดง

ขอบคุณที่มา คลิกที่นี่

Klook.com

3. มหาวิหารเซนต์ไอแซค (St.Isaac’s Cathedral)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 3

อาสนวิหารนักบุญไอแซค St.Isaac’s Cathedral (รัสเซีย: Исаа́киевский Собо́р) เป็นอาสนวิหารของศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย ตั้งอยู่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของประเทศรัสเซีย อาสนวิหารนักบุญไอแซคเป็นอาสนวิหารออร์โธดอกซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ ยังเป็นอาสนวิหารคริสต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ตั้งชื่อตามนักบุญไอแซคแห่งดัลเมเชีย ผู้เป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช ซึ่งทรงเสด็จพระราชสมภพตรงกับวันสมโภชฉลองนักบุญไอแซค

อาสนวิหารนี้ใช้เวลาสร้างถึง 4 ทศวรรษตั้งแต่ปี 1818 ถึง 1858 ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรมแบบฟื้นฟูคลาสสิก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส โอกุสต์ เดอ มงแฟร์ร็อง ผู้ซึ่งร่ำเรียนมาจากหอศิลป์ของ ชาร์ล แปร์ซิเยร์ นักออกแบบคนโปรดของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส

ราคาตั๋วประมาณ 250 รูเบิ้ล เวลาทำการ 10:30-18:00 ทุกวัน หยุดวันพุธ

ช่วงวันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 30 กันยายน สามารถเข้าชมได้ในรอบเย็น 18:00-22:30 หยุดวันพุธ

เว็บไซด์ http://eng.cathedral.ru

ขอบคุณที่มา คลิกที่นี่

4. พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace, St. Petersburg)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 4

พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace) เริ่มก่อสร้างในปี คศ 1717 โดยพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีของปีเตอร์มหาราช ซึ่งได้ครองราชย์หลังจากปีเตอร์มหาราชสวรรคต ทรงประสงค์สร้างวังแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน โดยสถาปนิกชาวเยอรมันแต่ใด้รับการต่อเติมและตกแต่งใหม่ในหลายยุคหลายสมัย ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดว่ากันว่าทั้งพระราชวังและรูปปั้นตกแต่งประดับประดาด้วยทองคำกว่า 100 กิโลกรัม ถึงขนาดมีข่าวลือว่าหลังคาของวังเป็นทองคำแท้ๆเลยทีเดียว แต่พระราชวังก็ได้ถูกทำลายโดยกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับความเสียหายอย่างมาก  การซ่อมแซมรูปลักษณ์ภายนอกและบางห้องของพระราชวังเสร็จทันงานฉลองครบ 300 ปีของเมือง St Petersburg ในปี 2003  แต่งานซ่อมแซมพระราชวังให้กลับมาสวยงามยิ่งใหญ่เหมือนเดิมยังไม่เสร็จสมบูรณ์ มีการระดมทุนเพื่อซ่อมแซมหลายทาง รวมทั้งการให้เช่าห้องแกรนด์ฮอลล์เพื่อจัดงานสำคัญๆ รองรับบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น Bill Clinton หรือการแสดงคอนเสิร์ตระดับ exclusive ของ Elton John

ราคาตั๋วเข้าประมาณ 400 รูเบิ้ล เวลาทำการ 10:00-16:45 หยุดวันอังคาร และ จันทร์สุดท้ายของเดือน

เว็บไซด์ http://eng.tzar.ru/museums/palaces/c_atherine

ที่ตั้ง อยู่ทางใต้ของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 25 กม.

5. พระราชวังฤดูร้อน (Peterhof)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 5

พระราชวังฤดูร้อน (Peterhof อ่านว่า (เป-เตียร์-กอฟ) ) หรือพระราชวังฤดูร้อน อยู่ด้านตะวันตกของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ห่างไป 33 กม. ขับรถใช้เวลา 50 นาที สร้างโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ทรงย้ายเมืองหลวงมาที่ St.Petersburg และสร้างวังแห่งนี้ขึ้นที่ปากอ่าวติดทะเลบอลติก โดยระดมช่างมีฝีมือจากยุโรปมาออกแบบก่อสร้างเป็นศิลปะแบบผสมผสาน ทั้งคลาสสิก บาร็อก และเรเนซองส์ ที่นี่มีห้องรับรองที่วิจิตรโอ่อ่า มีสวนสวยกว้างใหญ่ และ ด้านหน้าของวังมีน้ำพุและรูปปั้นอันสลักสวยงาม เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ในบริเวณสวนยังมีน้ำพุอีกหลายจุด หากนับรวมกันมีจำนวนมากถึง 150 แห่ง

น้ำพุเปิดแค่ในฤดูร้อน ฤดูหนาวปิด โดยน้ำพุจะเริ่มเปิดวันที่ 1 พฤษภาคม ถึงกันยายนหรือ ตุลาคมของทุกปี ต้องเช็ค วันเปิดและวันปิดอย่างเป็นทางการจากเว็บไซด์ทางการ

The Grand Palace เวลาทำการ 10:30-18:00 วันหยุด จันทร์ ราคาตั๋วประมาณ 600 รูเบิ้ล

น้ำพุตอนบน The Upper Garden เวลาทำการ 9:00-19:00 ไม่มีวันหยุด ค่าเข้าฟรี ขอแนะนำให้ซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงคิวยาว

6. พระราชวังเครมลิน (Grand Kremlin Palace)

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! - 6

พระราชวังเครมลิน (Grand Kremlin Palace) ตั้งอยู่บนที่ดินกรรมสิทธิ์ของแกรนด์ปรินซ์ ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14 ก่อสร้างระหว่าง ค.ศ.1837-1849 ในกรุงมอสโคว ออกแบบโดยทีมสถาปนิกภายใต้การบริหารจัดการของคอนสแตนติน ธอน พระราชวังเครมลินมีเจตนาที่จะตอกย้ำถึงความยิ่งใหญ่ของระบอบอัตตาธิปไตยรัสเซีย คอนสแตนติน ธอน ยังเป็นสถาปนิกของเครมลินอาร์มรี และมหาวิหารพระคริสต์ผู้ไถ่ แต่เดิมพระราชวังเครมลินเคยเป็นพระตำหนักของพระเจ้าซาร์นิโคลัส

7. ห้างสรรพสินค้ากุม moscow (GUM)

ห้างสรรพสินค้ากุม (Gum) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1895 เป็นห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงมอสโควและนับเป็นสถานที่หนึ่งที่มีความเก่าแก่ทางสถาปัตยกรรมของรัสเซีย ตัวอาคารมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบไปด้วยร้านค้ากว่า 200 ร้าน ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสแดง ใจกลางกรุงมอสโคว

8. โบสถ์หยดเลือด (Church of The Saviour on Spilled Blood)

โบสถ์แห่งหยดเลือด (Church of the Saviour on the Spilled Blood) เป็นอนุสรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ซึ่งถูกลอบปลงพระชนม์บริเวณนี้ โบสถ์แห่งหยดเลือดโดดเด่นด้วยสีสันที่สวยงาม เป็นงานศิลปะรัสเซียแบบดั้งเดิม ภายในประดับประดาด้วยโมเสกพร้อมกับรูปภาพโมเสกขนาดใหญ่ ปัจจุบันรัฐบาลได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงดงามของโบสถ์แห่งนี้

9. สถานีรถไฟใต้ดิน มอสโคว์ (The Moscow Metro)

เป็นสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้นอย่างประณีตมี ความงดงามและสวยที่สุดในโลก สถานีรถไฟใต้ดินเป็นสิ่งก่อสร้างที่ชาวรัสเซีย สามารถอวดชาวต่างชาติให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ ประวัติศาสตร์ ความเป็นชาตินิยมและวัฒนธรรมประเพณีอันงดงาม การตกแต่งของแต่ละสถานีแตกต่างกันด้วยประติมากรรม โคมไฟระย้า เครื่องแก้ว หินแกรนิต หินอ่อน

10. มหาวิหารเซนต์เดอะซาเวียร์ (St. Saviour Cathedral)

“มหาวิหารเซ็นต์ซาเวียร์” (Cathedral of Christ the Saviour) หรือ “วิหารโคมทอง” เป็นอีกสถานที่หนึ่งในมอสโกซึ่งน่าชมมาก เพราะสวยงามอลังการมากตั้งแต่แรกเห็น ตัวอาคารสีขาวสะอาด ตัดกับด้วยยอดโดมสีทอง ที่พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ทรงมีดำริสร้างวิหารหลังนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะและถวายแด่พระผู้เป็นเจ้าหลังจากที่รัสเซียรอดพ้นจาก
สงครามนโปเลียนแห่งฝรั่งเศสมาได้

11. ย่านถนนอาราบัท (Arabat Road)

ที่ถนนอาราบัท (Arabat Road) แหล่งรวบรวมมนต์เสน่ห์พื้นเมืองของประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้ง ถนนคนเดิน เป็นทั้งย่านการค้า ที่มีความยาวประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร ขายของที่ระลึก มีศิลปินมานั่งวาดรูปเหมือน รูปล้อเลียน หมวก กระเป๋า และสินค้าอีกหลากหลาย และมีร้านขายตุ๊กตาแม่ลูกดก มีมากมายละลานตาเต็มไปหมดเหมาะไปช้อปปิ้งซื้อเป็นของฝากได้เลยครับ

12. พระราชวังฤดูหนาว (HERMITAGE MUSEUM)

พระราชวังฤดูหนาวเฮอร์มิเทจ Hermitage Museum สร้างในสมัยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช เป็นพระราชวังหลวงอันสวยงาม สวนแห่งความสุขความทรงจำ ในปี ค.ศ. 1708-1724 เป็นที่ประทับในฤดูร้อนของพระมเหสีองค์โปรดนั้นคือ พระนางแคทเธอรีนที่ 1 ต่อมาก็ยกให้กับพระธิดาคือ พระนางอลิสซาเบธในปีค.ศ. 1741 ได้ทำการตกแต่งพระราชวังให้มีความหรูหรามากขึ้นโดยทำ การขยายพื้นที่ของสวนออกไปสถาปนิกผู้ออกแบบคือ Bartolomeo Francesco Rastrelli และหลังจากที่ได้ทำการตกแต่งเพิ่มเติม ก็เริ่มทำให้พระราชวังแห่งนี้ดูมีความโดดเด่นมากขึ้นจนกระทั่งระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ห้องอำพัน (Amber Room) ที่มีชื่อเสียงของพระราชวังแห่งนี้ถูกขโมยไปหมด โดยกองทัพนาซีของเยอรมัน แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลรัสเซียได้ทำการซ่อมแซมบูรณะห้องอำพันขึ้นมาใหม่อย่างละเอียดทุกตารางนิ้ว เพื่อให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด รวมถึงตัวพระราชวังและห้องหับต่างๆก็ถูกบูรณะขึ้นมาอีกครั้งเช่นกัน

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! ที่นี่ประกอบ ด้วยห้องต่าง ๆ มากกว่า 1,050 ห้อง ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสมบัติอันล้ำค่าจากทั่วโลกกว่า 2 ล้านชิ้น รวมทั้งภาพเขียนของจิตรกรเอกชั้นเยี่ยมของโลกไว้ อาทิ ลีโอนาโด คาวินซี่, ปีกัสโซ, แรมบรันต์ , แวนโก๊ะ ที่นี่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1852

Klook.com

13. หอนาฬิกาซาวิเออร์ (SAVIOR TOWER)

หอนาฬิกาซาวิเออร์ (Savior Tower) ที่ตั้งอยู่บนป้อมสปาสสกายา มีลักษณะเด่นที่เห็นอาคารทรงแหลมสูงก็ชัดเจนว่าเป็นอาคารศิลปะโกธิก ปลายยอดหอนาฬิกาถูกประดับด้วยดาว 5 แฉก ที่ทำจากทับทิมน้ำหนักถึง 20 ตันประดับอยู่บนนั้น ตามความหมายของพรรคคอมมิวนิสต์ที่เป็นผู้นำสัญลักษณ์ดาวดวงนี้ประดับไว้เมื่อปี ค.ศ.1995

14. ตลาดอิสเมลอฟสกี้ (Izmailovsky Marke)

ตลาดอิสเมลอฟสกี้ (Izmailovsky Marke) ตั้งอยู่ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโคว เป็นศูนย์กลางการค้าขายของที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดในกรุง Moscow มีลักษณะคล้ายกับตลาดค้าส่ง มีร้านค้ามากมายและของที่นี่ก็มีราคาถูกแถมสามารถต่อรองกันได้  ที่นี่ก็ยังมีเครื่องประดับ , ผ้าคลุมไหล่ในฤดูหนาว , หมวกขนสัตว์ , โปสการ์ด , หนังสือ , นาฬิกา เป็นต้น และที่พิเศษ คือ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดนี้ส่วนใหญ่จะสามารถพูดไทยได้อีกด้วยครับ

วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานี Partizanskaya ออกจากสถานีให้เลี้ยวซ้ายเดินไปประมาณ 300 เมตร จะเจอโรงแรมขนาดใหญ่และสวนสาธารณะ เมื่อเดินผ่านไปก็จะพบกับทางเข้าตลาด

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 18.00 น.

ช่วงเวลาที่ดี: ควรมาเที่ยวช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ เพราะร้านค้าต่างๆ จะเปิดกันครบเกือบทุกร้านเลยครับ

15. โบสถ์อัสสัมชัญ (ASSUMPTION CATHEDRAL)

โบสถ์อัสสัมชัญ (Assumption Cathedral) ที่โบสถ์หลังนี้มีความสำคัญต่อรัสเซียก็เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้สำหรับการจัดพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ทุกพระองค์ ซึ่งแม้ในรัชสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชจะทรงย้ายเมืองหลวงจากมอสโกไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้ว แต่เมื่อถึงวาระแห่งพิธีราชาภิเษก กษัตริย์พระองค์ถัดไปที่ขึ้นครองราชย์ก็ยังต้องกลับมาทำพิธีที่โบสถ์แห่งนี้

16. ทะเลสาบไบคาล (baikal)

ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal) ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย เป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร ทะเลสาบมีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตร มีพื้นที่ 31,722 ตารางกิโลเมตร และมีปริมาตร 23,615 ลูกบาศก์กิโลเมตร ซึ่งทะเลสาบไบคาล แห่งนี้เกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตก เมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว นอกจากนี้ ทะเลสาบไบคาล ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ซึ่งมีความสำคัญที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการยุคต่างๆ ของโลก

17 ที่เที่ยวรัสเซียต้องไป จัดว่าเด็ด! ทะเลสาบ Baikal อยู่ในเขตเมือง Irkutsk ตอนใต้ของประเทศ Russia ติดกับประเทศ Mongolia อุณหภูมิประมาณ -25 ถึง -30 องศา

ช่วงไฮไลท์ที่น่ามาท่องเที่ยวก็คือช่วง เดือนกุมภาพันธ์ – ประมาณกลางมีนาคม ครับ

17. มัสยิดคุล ชาริฟ (Qolsharif Mosque)

มัสยิดคุล ชาริฟ (Qolsharif Mosque) มัสยิดที่มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในรัสเซียและในทวีปยุโรป โดยมัสยิดถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 16 – 17 และได้รับการบูรณะในภายหลังอีกครั้งหนึ่งโดยการสมทบทุนจากนานาๆประเทศ เช่น ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของเหล่านักแสวงบุญเป็นจำนวนมาก

ประเทศรัสเซียมี 4 ฤดูคือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ

  • ฤดูร้อน จะเริ่มประมาณเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ15 องศา ในเดือนมิถุนายน สภาพอากาศจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในปี โดยมีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาซึ่งชาวรัสเซียจะถือว่าร้อนมากเพราะสภาพภูมิอากาศในประเทศรัสเซียจะมีความชื้นน้อยมาก ต้นไม้จะเริ่มเขียวขจีและชาวรัสเซียนิยมที่จะมาอาบแดดกัน และในเดือนสิงหาคม อากาศจะเริ่มลดลงเหลือที่ 15-20 องศา
  • ฤดูใบไม้ร่วง จะเริ่มในเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศา ในเดือนกันยายน น้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งและจะมีฝนตกบ้างในบางวัน บ้านเมืองจะสวยงามเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง เมื่อต้องกับแสงแดดจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามงามตา อุณหภูมิจะลดลงไปเรื่อยๆ จนถึง -5 องศาในเดือนพฤศจิกายนและจะมีหิมะตกบ้าง
  • ฤดูหนาว จะเริ่มในเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิประมาณ -10 องศาในเดือนธันวาคม หิมะจะเริ่มตกหนักในช่วงเดือนกลางเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในเดือนกุมภาพันธ์จะมีอากาศหนาวที่สุดแห่งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -15ถึง-30 องศา สภาพบ้านเมืองจะปกปิดไปด้วยหิมะทุกแห่ง การสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก
  • ฤดูใบไม้ผลิ จะเริ่มเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม โดยมีอุณหภูมิประมาณ 5 องศา ในเดือนมีนาคมน้ำแข็งที่ปกคลุมในตลอดฤดูหนาวจะเริ่มละลายและสภาพภูมิอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้น แต่ต้องระวัง เนื่องจากสภาพถนนจะเปียกแฉะและสกปรกอาจทำให้เสื้อผ้าเปรอะเปื้อน และในเดือนพฤษภาคมจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศาและเริ่มมีแดดส่องบ้างในบางวัน

ประเทศรัสเซียใช้เงินสกุล รูเบิล (ruble: RUB)

มีอัตราแลกเปลี่ยน 1 RUB อัตราขาย เท่ากับประมาณ 0.44 บาทไทย ฉะนั้นถ้าเงิน 1,000 บาทไทย จะได้เงินรูเบิล ประมาณ 2,300 บาทนั่งเอง ครับ เหรทเงินโดยประมาณ สามารถเช็คเหรทเงินได้เลย คลิกที่นี่

เวลาในประเทศรัสเซีย

ตั้งแต่เดือนเมษายน – เดือนกันยายน เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบิร์กจะช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 3 ช.ม

ตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบิร์กจะช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 4 ช.ม หรือตามที่ ทางการประกาศ

ร้านค้า, ที่ทำการ และ สถานที่ท่องเที่ยว โดยปกติแล้วจะเปิดทำการประมาณ 10.00 น , ห้างสรรพสินค้าจะเปิดทำการถึง 21.00 น. , ส่วนร้านค้าย่อยๆ เปิดทำการถึง 19.00 น.

ผู้ที่สนใจท่องเที่ยวประเทศรัสเซียกับหมีพอยท์ สามารถเข้าชมโปรแกรมทัวร์ รัสเซีย ราคาดี บริการดี บินดี ไกด์ดีคุณภาพดี อาหารอร่อยดี ได้เลย คลิกที่นี่


Booking.com