Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวภาคใต้ 15 ที่เที่ยว ไปเฟี้ยวที่สุราษฯ

มีนาคม 10, 2020 | by Point of view
เที่ยวภาคใต้ - 1
เที่ยวภาคใต้ – 1

เที่ยวภาคใต้ สวัสดีครับ วันนี้หมีพอยท์จะพาไปเที่ยวทางใต้ของไทยบ้างนะครับ นั้นก็คือ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฉายา “เมืองร้อยเกาะ” เริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว เพื่อนๆหลายคนคงหาทริปเล็กๆไปตากลมทะเล เล่นน้ำทะเลใสๆ พร้อมเช็คอินถ่ายรูปกับวิวสวยๆ และที่สำคัญหนีไวรัสเที่ยวอย่างมีความสุขแบบสุดโต่งไปเลยครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันว่ามีที่เที่ยวไหนบ้างที่เข้าตาเพื่อนๆ 15 ที่เที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวเกาะ - 2
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวเกาะ – 2

หมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สองของประเทศไทย ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ เป็นพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ส่วนมากเป็นเกาะหินปูน เกาะที่สำคัญได้แก่ เกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง ฯลฯ หมู่เกาะนี้เดิมเป็นเขตหวงห้ามของทหารเรือ

หาดแม่หาด

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด - 3
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด – 3

หาดแม่หาด อยู่ทางทิศเหนือด้านตะวันตกของเกาะพะงัน ทิวทัศน์หน้าหาดสวย หาดทรายขาว ทรายนุ่ม มีเกาะม้าซึ่งเป็นแหล่งปะการังอยู่ใกล้ๆ มีสันทรายเชื่อมระหว่างหาดแม่หาดไปยังเกาะม้า เวลาน้ำลงเดินข้ามไปได้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมากแห่งหนึ่งของเกาะพะงัน หาดแม่หาด มีหาดทรายยาวราว 800 เมตร หน้าหาดกว้าง น้ำทะเลใส ทรายละเอียดขาวนุ่มแซมด้วยก้อนหินกลมมน ชายหาดมีรีสอร์ทให้บริการอยู่หลายแห่ง หน้าหาดเห็นเกาะม้าและสันทรายขาวที่เชื่อมต่อระหว่างกันบางคนเรียกสันทรายตรงนี้ว่าทะเลแหวกแห่งเกาะพะงัน ยามเย็นดูอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้อย่างสวยงาม

หาดริ้น

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด - 4
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด – 4

หาดริ้น เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนสั้นๆ 2-3 สัปดาห์ ที่นี่เป็นแหล่งรวมตัวของคนหนุ่มสาวผู้รักความสนุกสนานทุกรูปแบบ เพราะที่หาดริ้นมีทุกอย่างที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น บังกะโลริมหาด หอพัก โฮสเทล โรงแรม ร้านอาหาร ร้านเบอร์เกอร์ ร้านกาแฟ ร้านสัก ร้านทำผมทำเล็บ ร้านขายรองเท้า แกลอรี่งานศิลปะ ร้านเครื่องประดับและงานฝีมือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านแซนด์วิช บาร์ริมหาด เจ็ทสกีและเซิร์ฟบอร์ดให้เช่า ปาร์ตี้ริมหาด หรือปาร์ตี้สระว่ายน้ำแล้วแต่ชอบ และที่สำคัญที่นี่คือต้นกำเนิดงานฟูลมูนปาร์ตี้อันโด่งดังระดับโลก

คลองร้อยสาย

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง- 5
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง- 5

คลองร้อยสาย ล่องเรือชมหิ่งห้อยท่ามกลางป่าชายเลนบริสุทธิ์ ชมบ้านโบราณเก่าแก่ที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี สนุกกับวิถีประมงพื้นบ้าน และอีกสารพัดกิจกรรมที่จะทำให้คุณรับรู้ถึงความสุขที่เรียบง่ายของคลองร้อยสาย ชุมชนที่ใช้ชีวิตอยู่ในความธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ที่นี่ยังคงใช้เรือเป็นพาหนะหลักในการสัญจรไปมา นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมการสาธิตการทำหัตถกรรมกะลามะพร้าว ผักตบชวา เขียนผ้าบาติก นมัสการหลวงพ่อข้าวสุก ณ วัดบางใบไม้ ส่วนใครที่อยากใช้ชีวิตใกล้ชิดกับที่นี่ โฮมสเตย์นับเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด - 6
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด – 6

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ปูชนียสถานที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งสะท้อนถึงความเฟื่องฟูแห่งพุทธศาสนาที่เข้ามาหยั่งรากในภาคใต้ของไทย โดยองค์พระเจดีย์นั้นสร้างขึ้นตามแบบลัทธิมหายาน ในสมัยที่อาณาจักรศรีวิชัยยังครองความรุ่งเรืองเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็ก ๆ 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคด ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดต่าง ๆ โดยรอบทั้ง 4 ด้าน การมาเยี่ยมชม วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร แห่งนี้ จึงเป็นเหมือนการเปิดหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้เรามองเห็นภาพอันสวยงามจากครั้งหนึ่งในอดีตของสุราษฎร์ธานี

หินตาหินยาย

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด - 7
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด – 7

หินตาหินยาย อยู่บริเวณหาดละไม เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตอันเกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเลและความร้อนจนก่อเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด และชาวบ้านพากันตั้งชื่อให้ว่า หินตาหินยาย ทั้งนี้ ตำนานแห่งหินตาหินยายเป็นเรื่องท้องถิ่น ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า นานมาแล้ว มีตายายคู่หนึ่ง ชื่อตาเครงกับยายเรียม ทั้งสองเป็นชาวปากพนัง จากจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชายของตน ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณอ่าวละไม เกาะสมุย เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม ทั้งตาและยายเสียชีวิต ร่างของทั้งสองถูกคลื่นซัดขึ้นเกยหาด จนกลายเป็นหินดังที่เห็นในปัจจุบัน

Klook.com

หาดละไม

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด - 8
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมวัด – 8

หาดละไม เป็นหาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเฉวง เป็นหาดที่มีชื่อเสียงด้วยความงามของความโค้งของอ่าวและทิวมะพร้าวที่ปลูกเป็นแนว บางช่วงของหาดจะมีระดับน้ำลึกและมีคลื่นแรง จึงไม่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมทางน้ำ หาดละไมตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสมุย ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกาดเฉวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเกาะสมุย จุดเด่นของหาดละไมคือ จะเป็นหาดทรายสีขาวสะอาดเรียบราบตามแนวชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะบริเวรหาดละไมนี้ ประกอบไปด้ายร้านอาหาร สถานบันเทิง และที่พักอยู่มากมายซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศนิยมมาพักที่นี่กันอย่างมากมาย

เกาะนางยวน

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลองเที่ยวเกาะ - 9
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลองเที่ยวเกาะ – 9

เกาะนางยวน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือขงเกาะเต่า เป็นเกาะที่มีเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะเชื่อมกัน สงบ สามารถเห็นหาดทรายเชื่อมกันเวลาที่น้ำลง เป็นเกาะที่มีหาดทรายเนื้อละเอียดขาว น้ำทะเลใส น่านั่งเล่นและพักผ่อนสำหรับผู้ที่นิยมความสงบ เป็นเกาะที่มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่ยังสมบูรณ์และสวยงามที่นักนิยมดำน้ำมักจะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ บนเกาะยังมีจุดชมวิวที่สามารถจะมองหาดทรายสามหาดเชื่อมต่อกันได้อย่างสวยงาม และมีที่พักเอกชนที่ปลูกอยู่ตามไหล่เขาที่สามารถมองเห็นความงามของท้องทะเลได้อยู่หนึ่งแห่ง การเดินทาง เช่าเรือหางยาวจากเกาะเต่า หรือ ใช้บริการนำเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า เกาะนางยวน ไปเช้า เย็นกลับจากเกาะสมุย

เกาะแตน

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เกาะเต่า - 10
เที่ยวหาด ชมคลองเที่ยวเกาะ – 10

เกาะแตน ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งงาม ตอนใต้ของเกาะสมุย ฝั่งตะวันออกเป็นชายหาดยาวขนานกับแนวปะการังชายฝั่ง เรียกว่า “อ่าวออก” ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นอ่าวปิด มีป่าชายเลนและหาดหิน เรียกว่า “อ่าวตก” มีแนวปะการังและชายฝั่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากนั้นบริเวณเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะมัดสุม เกาะมดแดง มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามสามารถดำน้ำตื้นได้ บนเกาะมีที่พักบริการนักท่องเที่ยวด้วยทั้งนี้เกาะแตนเป็นเกาะที่ไม่มีสุนัขอาศัยอยู่ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีคลื่นเสียงและสนามแม่เหล็ก ซึ่งรบกวนการได้ยินของสุนัข

เกาะสมุย

เที่ยวหาด ชมคลองเที่ยวเกาะ - 11
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลองเที่ยวเกาะ – 11

กาะสมุย เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงอย่างมากตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ247 ตารางกิโลเมตร ถนนรอบเกาะ (ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) มีความยาว 52 กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะเป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา ในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบและเหมาะแก่การท่องเที่ยวอย่างมาก เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม และมีสีขาวนวลหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม เกาะสมุยเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับ ชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเลใสราวกระจกสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปเกาะสมุยมาแล้วต้องหวนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า รวมถึงอาหารทะเลสด ๆ เองก็เป็นอีกเสน่ห์ของเกาะสมุยเช่นกันซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ต่างขนานนามให้เกาะสมุยว่าเป็น “สวรรค์กลางอ่าวไทย”เกาะสมุยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งคือ หินตาหินยาย หินตาหินยายตั้งอยู่บริเวณอ่าวละไม เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของหินแกรนิตที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล

เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะ - 12
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะ – 12

เขื่อนเชี่ยวหลาน อันเป็นชื่อดั้งเดิม ก่อนจะเปลี่ยนเป็น เขื่อนรัชชประภา ในปัจจุบัน อันเป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั่นเอง สำหรับตัวเขื่อนรัชชประภานั้น เป็นเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียวอเนกประสงค์ สูง 95 เมตร ยาว 700 เมตร ทะเลสาบเหนือเขื่อนก็เต็มไปด้วย ภูเขาหินปูนธรรมชาติที่มีรูปร่างต่าง ๆ แปลกตา และเมื่อธรรมชาติได้จัดวางผืนน้ำเคียงข้างกำแพงแห่งขุนเขาหินปูนได้อย่างลงตัวราวกับบรรจงสร้างมาอย่างไรอย่างนั้น ได้ทำให้ที่นี่กลายเป็นโลกใบใหม่ที่ห่มคลุมด้วยความสงบงาม กิจกรรมน่าทำ นอนเล่นชมทะเลสาบกลางแพ นั่งอ่านหนังสือเล่มโปรด ฟังเพลงเบา ๆ ล่องเรือชมธรรมชาติเหนือเขื่อน ชมเขาสามเกลอ หนึ่งในไฮไลท์ของภูเขาหินปูนที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำ พายเรือคายักหรือแคนู ซึ่งที่พักบางแห่งจะจัดไว้บริการนักท่องเที่ยว 

คลองน้ำใส

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะ - 13
เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะ – 13

คลองน้ำใส คือ ลำธาร หรือลำคลองเล็ก ๆ ที่มีน้ำใสมาก ๆ ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ภูเขาขนาดเล็ก ขณะที่เหนือลำคลองแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีเถาวัลย์มากมายที่แผ่กิ่งก้านเกาะเกี่ยวกัน ให้ความร่มรื่นตลอดลำคลอง สามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน ที่สำคัญคลองน้ำใส หรือคลองหลอกตา ที่ชาวบ้านแถบนั้นเรียกขานมาตั้งแต่สมัยโบราณนั้น จะมีต้นกำเนิดของแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ที่เกิดจากตาน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ใสสะอาด เมื่อผู้ใดลงไปเล่นน้ำจะมองเห็นผิวกายขาวผุดผ่อง โดยลำคลองมีความกว้างประมาณ 5-6 เมตร ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ลึกประมาณ 2.5 เมตร ก่อนไหลลงสู่คลองพุมดวง ขณะที่ห่างจากคลองน้ำใสประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีบ่อน้ำแร่ร้อนที่มีอุณหภูมิประมาณ 38-40 องศา เหมาะแก่การลงไปอาบแช่เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายอีกด้วย

เกาะพะงัน

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เกาะเต่า - 14
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะ – 14

เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริเวณหาดริ้น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้เป็นประจำทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ทว่าในช่วงเวลาอื่น ๆ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศก็ยังนิยมเดินทางไปเยือนเกาะพะงันกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนเกาะพะงัน (PhaNgan island) เป็นอำเภอที่มีพื้นที่น้อยที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 100 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะพะงันและเกาะเต่า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชายหาด มีที่ราบเพียง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด มีสันทราย และแนวหินปะการังรอบเกาะเกาะพะงันยังคงความสมบูรณ์และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณยิ่งของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ที่เสด็จประพาสอำเภอเกาะพะงันถึง 4 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ทุกพระองค์ได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ที่น้ำตกธารเสด็จ โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสถึง 14 ครั้งเลยทีเดียวสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันนอกจากชายหาดอันสวยสดงดงามและน้ำทะเลสีครามแล้ว ยังมีธรรมชาติมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ขุนเขา หรือชมวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวและชาวประมงพื้นบ้าน ที่ยังคงพบเห็นได้ที่บ้านโฉลกหลำ สำหรับวิวสวย ๆ นั้นมีให้เห็นตั้งแต่ยังไม่ลงจากเรือกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับเกาะสมุยซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยมาช้านาน

อุทยานแห่งชาติเขาสก

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะเขาสก - 15
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เที่ยวเกาะเขาสก – 15

อุทยานแห่งชาติเขาสก สัมผัสผืนป่าที่มีความยิ่งใหญ่มากเป็นลำดับต้น ๆ ของภาคใต้ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม และอำเภอคีรีรัฐนิคม ที่นี่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทะยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2537 ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 461,712 ไร่ โดยมีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาดินและภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อนและดูแปลกตาด้วยแนวหน้าผาสูงชัน ขณะเดียวกันทางด้านทิศเหนือคือที่ตั้งของเขื่อนรัชชประภา ที่มีบรรยากาศของทะเลสาบเหนือเขื่อนสวยงาม เสียจนมีผู้เปรียบเปรยว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย อุทธยานแห่งชาติเขาสกเต็มไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย โดยกิจกรรมที่น่าสนใจนั้น ได้แก่ การล่องแก่ง เดินป่า นั่งช้าง ดูนก และเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ไฮไลต์แห่งอุทยานฯ สำหรับนักท่องธรรมชาติ การเดินป่าเขาสกเพื่อตามหาพืชพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ เป็นเหมือนความฝันที่พวกเขาหวังว่าจะต้องทำให้เป็นจริงสักครั้ง นั่นคือการตามหา “บัวผุด” หรือกระโถนฤๅษี ดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวดอกประมาณ 10-25 นิ้ว โดยบัวผุดนั้นมักขึ้นอยู่ตามพื้นดิน จะบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงมกราคม นอกจากนี้คุณอาจพบปาล์มหลังขาว อีกหนึ่งพันธุ์ไม้หายาก รวมทั้งสัตว์แปลก ๆ ที่หายากและมีความน่าสนใจ เช่น กบทูด และปลามังกร ฤดูท่องเที่ยว ช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดสำหรับท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสกคือระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน 

เกาะเต่า

เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เกาะเต่า - 16
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวหาด ชมคลอง ชมเขื่อน เกาะเต่า – 16

เกาะเต่า เป็นเกาะที่ตั้งโดดเดี่ยวในอ่าวไทย อยู่ห่างจากอำเภอเกาะพะงัน 45 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ในอดีตกรมราชทัณฑ์ได้ใช้เป็นเรือนจำกักขังนักโทษการเมือง (กบฏบวรเดช) สมัยการปกครองของคณะราษฎร์ เกาะเต่ามีประชาชนมาอาศัยตั้งแต่ปี 2490 เป็นเกาะที่มีธรรมชาติและความสมบูรณ์ของชีวิตใต้ทะเล สวยงามด้วยแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ปลาหลากชนิดสีสวย ๆ มากมายที่นักดำน้ำจะต้องนึกถึง และชายหาดที่มีหาดทรายขาวสวยสงบน่าพักผ่อนหลายหาด มีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายโรงเรียนที่มักจะมีนักดำน้ำหน้าใหม่แวะเวียนมาเรียนกันอยู่เสมอ ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาท่องเที่ยวคือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ปัจจุบันเป็นแหล่งดำน้ำติดอันดับโลก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : Tourism Authority of Thailand


Booking.com