Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

แคชเมียร์สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย

พฤศจิกายน 3, 2023 | by Point of view

ดินแดนทางตอนเหนือที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม จนได้รับขนานนามว่าเป็นสวงสวรรค์บนดิน

เที่ยวแคชเมียร์ (Kashmir) ดินแดนทางตอนเหนือของอินเดียที่มีธรรมชาติสวยงาม จนได้รับการเปรียบเหมือนเป็นสวรรค์บนดิน และถูกยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทาง

แคชเมียร์สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย แคชเมียร์ ดินแดนทางตอนเหนือของอินเดีย ว่ากันว่าแคชเมียร์เปรียบเหมือนสวรรค์บนดิน เป็นโลกมหัศจรรย์ของคนรักธรรมชาติ ใครมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวที่แคชเมียร์ต่างรู้ดีว่า จะกลายเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ยากจะลืมเลือน จนได้รับการกล่าวขานให้เป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย”

แคชเมียร์เป็นมากกว่าเมืองท่องเที่ยวธรรมดา ๆ หากแต่แคชเมียร์ยังเป็นดินแดนแห่งการผสมผสานระหว่าง
ศิลปวัฒนธรรมและชนชาติกับทัศนียภาพที่สวยงาม ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมแคชเมียร์ในวันนี้จะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนปรารถนาอยากไปเยือนมากที่สุด แล้วคุณล่ะ ? พร้อมที่จะไปสำรวจดินแดนแคชเมียร์แล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว…ไปกันเลย

แคชเมียร์สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย “แคชเมียร์” หนึ่งในเมืองที่น่าไปเยือนของอินเดีย ดินแดนในวงล้อมของสองวัฒนธรรม อินเดียและปากีสถาน

ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสู่แคชเมียร์

1. แคชเมียร์ เป็นดินแดนทางตอนเหนือของอินเดีย อยู่ในแคว้นจัมมู-แคชเมียร์ (คนอินเดียเรียกกัศมีร์) มีเมืองหลวงคือศรีนาการ์ (Srinagar) แต่คนแคชเมียร์ไม่นิยมเรียกตัวเองว่าเป็นคนอินเดีย แต่จะเรียกตัวเองว่า Kashmiri มีภาษาเป็นของตัวเองและนับถือศาสนาอิสลาม

2. ความประหลาดของแคว้นจัมมู : แคชเมียร์ คือมีเมืองหลวงหลัก ๆ 3 เมืองใหญ่ ได้แก่ จัมมู (นับถือศาสนาฮินดู พูดภาษาฮินดี), แคชเมียร์ (นับถือศาสนาอิสลาม พูดภาษาแคชมีรี) และลาดักห์ (นับถือศาสนาพุทธมหายาน พูดภาษาลาดักกี้)

3. อากาศ : หนาวมากกกกกกกกก 6 เดือน อีก 6 เดือน หนาวนิดหน่อยไปถึงร้อนนิดหน่อย มี 4 ฤดู เหมือนยุโรป เดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปี แต่ที่น่าเที่ยวที่สุดคือฤดูใบไม้ผลิค่ะ ช่วงมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิประมาณ 20 C อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 6 C และช่วงฤดูร้อนเดือนพฤษภาคม-เดือนสิงหาคม อุณหภูมิสูงสุด 29 C ต่ำสุด 10 C

4. อาหารการกิน : ถ้าไม่มีปัญหากับเครื่องเทศ อาหารแคชเมียร์ก็ไม่ยากเลยสำหรับคุณ และที่ดีไปกว่านั้น คือพ่อบ้านที่บ้านเรือ พอจะทำกับข้าวไทยง่าย ๆ อย่างไข่เจียวหรือผัดผักได้ แถมแกงไก่และซุปผักของเค้าก็อร่อยดีใช้ได้เลยทีเดียว

5. ภาษา : ภาษาอังกฤษใช้สื่อสารกับผู้คนในแคชเมียร์ได้ดี (ขนาดกับคนอินเดีย คนแคชเมียร์ก็พอใจที่จะพูดอังกฤษใส่มากกว่าภาษาฮินดี)

6. ผู้คน : หนุ่มหล่อ สาวสวย นัยน์ตาชวนฝัน (เดี๋ยว ๆๆ ไม่ใช่ประเด็นสิ 555) ผู้คนใจดี ส่วนตัวที่เจอมาทั้งคุณพ่อเจ้าของที่พัก คุณลูกชาย และคุณพ่อบ้าน คนขับรถ ผู้คนที่เจอใจดี ไม่โกง เจอนิด ๆ ตอนเดินช้อปปิ้งในเมือง แต่โดยรวมถือว่าผู้คนน่ารัก

7. ความปลอดภัย : โคตรปลอดภัย ทหารเดินถือปืนกลเต็มเมือง ! รถถังรถทหารเพียบ ด้วยความยังเป็นพื้นที่คุกรุ่นจากปัญหาภายใน (ไปค้น Google ดูเนอะ) แต่ส่วนตัวคิดว่ามันไม่ได้ “เป็นพื้นที่สีแดง” หรือเสี่ยงอะไรขนาดนั้น โดยรวมส่วนตัวถือว่าปลอดภัย เที่ยวได้ ก่อนไปก็ดูอัพเดทข่าวสารหน่อยก็ดี 555

8. ที่พัก : แนะนำให้จองบ้านเรือ !!! ยังไงก็ขอให้ลองค่ะ โมเม้นท์ที่ได้นั่งจิบชาสายตาทอดมองไปเบื้องหน้าสู่ทะเลสาบและยอดเขาอยู่ลิบ ๆ … มันสุดยอดมาก !

9. ของฝาก : ผ้าแคชเมียร์ ! ของแท้ไม่ใช่แค่ลอดแหวนได้ ของแท้ก็คือของแท้ แนะนำซื้อกับร้านที่มีการรับรอง ได้ลองจับของปลอมแล้ว โห ! นี่ขนาดปลอมนะ มันนุ่มมาก แต่พอได้จับของแท้ ก็เหอ…มันต่างกันอยู่นะเธอ ! ซื้อฝากเพื่อนฝากฝูง ซื้อเป็นผ้าวูลหรือฝ้ายลายสวย ๆ ก็เริดค่ะ เสื้อแบบแคชมีรีปักลายละเอียดยิบ ก็ดีงาม พวกน้ำมันแอปริคอต แอปริคอตแห้งก็ดี ไม่แพงด้วย อัลมอนด์สด/แห้ง หรือแบบน้ำมันก็เริดค่ะ ถ้าใครชอบทำอาหาร ทำขนม หญ้าฝรั่น (Saffron) ของแคชเมียร์ก็ถือว่าคุณภาพดีระดับโลกเลยทีเดียว (ไม่แพงด้วย)

10. *ทิป* อันนี้สำคัญ ! ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถ คนจูงม้า คนพายเรือ หรือพ่อบ้าน จะไม่เขินอายเลยเวลาเอ่ยปากขอทิป ส่วนตัวนี่ยินดีให้แบบไม่ตะขิดตะขวงใจด้วยเพราะบริการดี ทำงานด้วยใจมาก ๆ ค่ะ แต่ใครไม่รู้อาจจะรู้สึกแปลก ๆ เวลาโดนทวงถามถึงทิป นี่ไม่รู้สึกแปลก รู้สึกดีที่เขาถามด้วยค่ะ 555 เพราะไม่แน่ใจ ทิปดีไหม เค้าจะรับไหม 555 (ทิปมาตรฐาน ประมาณ 100-200 รูปี หรือแล้วแต่เห็นสมควรค่ะ อย่างพ่อบ้านที่บ้านเรือ ทิปไปวันละ 100 รูปี (50 บาท)/คน ก็คนละ 500/2 คน พ่อบ้านได้ไป 1 พันรูปี ยิ้มไม่หุบเลย)

ขอบคุณที่มา kapook

สนใจสอบถามรายละเอียดทำราคาไปดูงานแฟร์ หรือ ไปท่องเที่ยว คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร คุณซ้ง 081-170-1166 หรือ ติดต่อที่ คุณเหน่ง 086-542-4662 เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH , supanat.c@povtravel.co.th

Tag

#ทัวร์สวิต #ทัวร์อินเดีย #อินเดีย #ทัวร์คัปปาโดเกีย #ทัวร์ตุรกี #ทัวร์ยุโรป #pointofviewtravel #ต่างประเทศ#ประวัติศาสตร์โลก#สงคราม#หลอน #ทัวร์ปักกิ่ง #ปักกื่งเที่ยวไหน #ทัวร์ต่างประเทศ #พระราชวังฤดูร้อนอี้เหอหยวน #จตุรัสเทียนอันเหมิน #กำแพงเมืองจีน #บ้านถ้ำ #Cappadocia #อุชหิซาร์ #นครใต้พิภพ #ทะเลดำ #ภูเขาเทารุส