Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

เที่ยวเมืองมรดกโลก คัปปาโดเกีย นครใต้พิภพที่ตุรกี

พฤศจิกายน 17, 2023 | by Point of view

เมืองคัปปาโดเกีย เป็นบริเวณที่อยู่ระหว่าง ทะเลดำ กับ ภูเขาเทารุส เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 3 ล้านปีมาแล้วทำให้ลาวาที่พ่นออกมา และเถ้าถ่านจำนวนมหาศาลกระจายไปทั่วบริเวณทับถมเป็นแผ่นดินชั้นใหม่ขึ้นมา จากนั้นกระแสน้ำ ลม ฝน แดด และหิมะ ได้กัดเซาะกร่อนกินแผ่นดินภูเขาไฟไปเรื่อยๆนับแสนล้านปี จนเกิดเป็นภูมิประเทศประหลาดแปลกตาแบบทุกวันนี้นั้นเอง

เที่ยวเมืองมรดกโลก คัปปาโดเกีย นครใต้พิภพที่ตุรกี สาธารณรัฐตุรกี เป็นประเทศที่มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งทวีปเอเชีย(ร้อย 97)และยุโรป(ร้อยละ 3) ประชากรร้อยละ 98 นับถือศาสนาอิสลาม เวลาช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง ใช้เงินเตอร์กิชลีรา (TRY: 1 ลีร่าประมาณ 25 บาท) แต่ก็สามารถใช้เงินยูโรหรือยูเอสดอลล่าร์ได้

ตุรกีมี เมืองอิสตันบูลเป็นเมืองใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุด และมี“กรุงอังการา”เป็นเมืองหลวง ส่วนคัปปาโดเกียเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของตุรกี อยู่ห่างจากกรุงอังการาเมืองหลวงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 กม. สามารถเดินทางไปกลับจากกรุงอังการาภายในวันเดียวได้ คัปปาโดเกียเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งชาวเมืองยังมีวิถีชีวิต และ วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีเครื่องปั้นดินเผา
และพรมเป็นสินสำคัญ

เที่ยวเมืองมรดกโลก คัปปาโดเกีย นครใต้พิภพที่ตุรกี ในยุค 4 G ที่โลกก้าวล้ำไปไกล แต่ที่คัปปาโดเกียดินแดนทางตอนกลางของประเทศตุรกี กลับยังมีคนอาศัยอยู่ในดินอยู่ในบ้านถ้ำทั่วบริเวณไปหมด แต่ก็อย่าได้เข้าใจว่าพวกเขาล้าหลังหรือเป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่ยอมพัฒนาตามโลกล่ะ เพราะนี่เป็นวิถีที่พวกเขาปฏิบัติสืบต่อกันมานานนับพันปีแล้ว

Klook.com

คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เป็นชื่อเก่าแก่ภาษาฮิตไตต์ (ชนเผ่ารุ่นแรกๆที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้)แปลว่า“ดินแดนม้าพันธุ์ดี” (ที่ในวันนี้ก็ยังมีการเลี้ยงม้าอยู่)ตั้งอยู่ทางตอนกลางของตุรกี (หรืออนาโตเลียตอนกลาง) เป็นพื้นที่พิเศษเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเออซิเยส และภูเขาไฟ ฮาซาน เมื่อประมาณ 3 ล้านปีมาแล้ว(ปัจจุบันภูเขาไฟทั้ง 2 ดับแล้ว) ทำให้ลาวาที่พ่นออกมาและเถ้าถ่านจำนวนมหาศาลกระจายไปทั่วบริเวณทับถมเป็นแผ่นดินชั้นใหม่ขึ้นมา

บ้านถ้ำ-คน-นก อิงแอบกลมกลืน ที่ “อุชหิซาร์”

จากเมืองใต้ดินหันมาดูเมืองบนดินที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเด่นของๆเมืองเนฟเชฮีร์กันบ้าง แห่งแรกคือ
“ปาชาบาค์” ที่มีไฮไลท์อยู่ที่หิน 3 หัว (3 Head) หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งคัปปาโดเกีย ที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นท่ามกลางประติมากรรมธรรมชาติรูปร่างแปลกตามากมาย “เซลเว” ที่นี่เป็นแหล่งชุมชนสำคัญในอดีตเต็มไปด้วยธรรมชาติมหัศจรรย์มากมาย และ “อะวาโนส” ที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาขึ้นชื่อของคัปปาโดเกีย ส่วนอีกแห่งหนึ่งที่โดนใจผมมากก็เห็นจะเป็น“อุชหิซาร์”

บ้านถ้ำที่อุชหิซาร์มีคนอยู่อาศัยมาช้านานนับจากอดีตถึงปัจจุบัน

อุชหิซาร์ เป็นพื้นที่ที่มีจุดเด่นคือภูเขาขนาดใหญ่มีรูพรุนเหมือนรวงผึ้ง รายล้อมไปด้วย หินทรงกระโจม กรวยคว่ำ และเจดีย์เต็มไปหมด ที่สำคัญก็คือส่วนหนึ่งของหินเหล่านี้มีคนอาศัยอยู่ภายใน ในลักษณะ “บ้านถ้ำ”
มาช้านานนับจากอดีตถึงปัจจุบัน เป็นการอยู่อาศัยแบบ“ เจาะเข้าไป”ภายในหิน โดยไม่มีการ“ทุบทำลายหิน” เหล่านี้ทิ้งเพื่อปรับพื้นที่ให้ราบเรียบแต่อย่างใด ส่วนบ้านที่ปลูกสร้างขึ้นใหม่ก็ทำอย่างกลมกลืน ไม่ทำลายทัศนียภาพ นับเป็นการอยู่อาศัยกับธรรมชาติอย่างอิงแอบพึ่งพิงที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากบ้านคนแล้วผมยังพบว่าอุชหิซาร์ มีหมู่บ้านของนกพิราบด้วย โดยชาวบ้านที่นี่ได้ขุดเจาะโพรง เจาะรูเอาไว้ให้นกมาอยู่อาศัยเพื่อจะได้เก็บขี้ของมันไปขายนั่นเอง

ขอบคุณที่มา MRG ONLINE

ลูกค้าที่สนใจทุกท่านสามารถลองใช้บริการ ในการปรึกษา วางแผนจัดการเรื่องการเดินทางของท่าน และ ประมาณราคาค่าใช้จ่าย เราสามารถจัดโปรแกรมทัวร์ได้หลากหลาย ตรงใจลูกค้าและเป็นไปได้จริง ในงบประมาณที่เหมาะสม บริษัท พอยท์ ออฟ วิว ทราเวล จำกัด หรือเข้าชมโปรแกรมทัวร์ปักกิ่ง คลิกเลย

สนใจสอบถามรายละเอียดทำราคาไปดูงานแฟร์ หรือ ไปท่องเที่ยว อินเดีย คลิกไลน์แอดที่นี่ โทร คุณซ้ง 081-170-1166 หรือ ติดต่อที่ คุณเหน่ง 086-542-4662 เมล์ INFO@POVTRAVEL.CO.TH , supanat.c@povtravel.co.th

Klook.com

TAG

#ทัวร์อินเดีย #อินเดีย #ทัวร์คัปปาโดเกีย #ทัวร์ตุรกี #ทัวร์ยุโรป #pointofviewtravel #ต่างประเทศ#ประวัติศาสตร์โลก#สงคราม#หลอน #ทัวร์ปักกิ่ง #ปักกื่งเที่ยวไหน #ทัวร์ต่างประเทศ #พระราชวังฤดูร้อนอี้เหอหยวน #จตุรัสเทียนอันเหมิน #กำแพงเมืองจีน #บ้านถ้ำ #Cappadocia #อุชหิซาร์ #นครใต้พิภพ #ทะเลดำ #ภูเขาเทารุส #ล่องเรือเจ้าพระยา #ล่องเรือดินเนอร์ #เรือไวท์ออร์คิด #เรือรอยัลปริ้นเซส #เรือวีว่าอลังกา #เรืออลังกา #เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา #เรือทานอาหารบุฟเฟต์ #Autumn #Japan #จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี #จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #ญี่ปุ่น #ที่เที่ยวญี่ปุ่น #ที่เที่ยวญี่ปุ่นสวยๆ #ที่เที่ยวต่างประเทศ #ที่เที่ยวสวยญี่ปุ่น #ที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสี #ที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #ฤดูใบไม้ร่วง #เที่ยวญี่ปุ่น #เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวเอเชีย #เอเชีย #ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น #รับทำวีซ่าอเมริกา #Amsterdam #ASEAN #Malaysia #ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย #ที่เที่ยวมาเลเซีย #ที่เที่ยวมาเลเซีย 2023 #มาเลเซีย #อาเซียน #เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย #เที่ยวมาเลเซีย #เที่ยวมาเลเซียด้วยตัวเอง #เที่ยวอาเซียน #เอเชีย #HongKong #จุดถ่ายรูปฮ่องกง #ทริปฮ่องกง #ที่เที่ยวต่างประเทศ #ที่เที่ยวฮ่องกง #ที่เที่ยวเอเชีย #รวมที่เที่ยว #ฮ่องกง #เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวฮ่องกง #เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง #เที่ยวเอเชีย #เอเชีย #ไหว้พระฮ่องกง