Point of view
วัน-เวลาทำการ : เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00
(หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดตามปฏิทิน)
ติดต่อข่าวสารโปรโมชั่นทัวร์
qrcode
@povtravel

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye)

กรกฎาคม 21, 2020 | by Point of view

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye) ?? เครื่องรางของตุรกีมีความเป็นมากว่า 5,000 ปี เป็นที่นิยมในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ประเทศ อิตาลี กรีซ ฝรั่งเศส และหลายประเทศในยุโรป

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye) - 1

ทำมาจากกระจกแก้ว หรือลูกปัด มีสีน้ำเงินเข้ม สีฟ้า สีขาว เป็นวงซ้อนกันรูปร่างคล้ายดวงตา เชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางที่ป้องกันอำนาจมืดจากสิ่งชั่วร้าย และป้องกันจากนัยน์ตาปีศาจที่คอยจับจ้อง หรือผู้ไม่ประสงค์ดีที่มีความอิจฉาริษยา ถือว่า เป็นเครื่องรางของคนตุรกีมีความเป็นมา 5,000 กว่าปี ซึ่งนิยมใช้กันมากแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ปัจจุบันยังพบมากในประเทศ อิตาลี กรีซ ฝรั่งเศส และหลายประเทศในยุโรป เชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางที่มีคุณสมบัติในการป้องกันอำนาจมืดจากสิ่งชั่วร้ายนานาประการ ป้องกันจากนัยน์ตาปีศาจที่มุ่งร้ายคอยจับจ้อง ป้องกันจากผู้ไม่ประสงค์ดีของผู้ที่มีไว้ครอบครอง

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye)  -  2

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye) มักจะทำมาจากกระจก แก้ว หรือลูกปัด ประกอบด้วยวงสีน้ำเงินเข้ม สีฟ้า สีขาว โดยซ้อนกันเป็นวง มีรูปร่างหน้าตาคล้ายรูปดวงตา ดวงตาปีศาจนี้มีชื่อเรียกอย่างอื่นอีก เช่น ดวงตาสีฟ้าแห่งตุรกี หรือดวงตาสวรรค์ หรือ นาซาร์ บองกุกู (Nazar Boncugu) ในภาษาตุรกี ที่มีความหมายถึง ดวงตาของเทพเจ้าฮอรัส เป็นเทพเจ้าของอียิปต์ที่สำคัญมากองค์หนึ่ง ชาวอียิปต์นับถือดวงตาของเทพเจ้าฮอรัส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องคุ้มครอง รวมไปถึงยังเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรอบรู้ สุขภาพดี ที่จะช่วยขจัดปัดเป่าความชั่วร้ายและความยากจนในโลกมนุษย์ให้หมดสิ้นไป ดวงตาปีศาจก็เช่นกันจะป้องกันความชั่วร้ายและความอิจฉาริษยาต่างๆ จากภายนอกมาสู่คุณได้
และในอดีตที่ผ่านมา เครื่องรางชนิดนี้จะมีสีน้ำเงินเข้มและมีลักษณะคล้ายดวงตามนุษย์ แต่ในปัจจุบันมีสีต่างๆ เกิดขึ้น เช่น แดง เหลือง เขียว และม่วง เป็นต้น รวมทั้งมีการพัฒนารูปแบบแตกต่างกัน โดยอาจนำมาประดับร่วมกับเงิน ทอง และคริสตัล และยังพัฒนาดัดแปลงรูปแบบ Evil eye ให้เป็นสินค้าแฟชั่นของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นจี้ สร้อยข้อมือ กำไล เสื้อผ้า ผ้าพันคอ เป็นต้น.

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก FB : Evil Eye ดวงตาสวรรค์

Klook.com

..เครื่องรางรูปทรงประหลาด ประวัติศาสตร์น่าสนใจ ถ้าได้มีโอกาสไปถึงตรุกี จะต้องไม่พลาดซื้อบูชา ติดไม้ติดมือ กลับไทยเป็นที่ระลึกกันนะครับ

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye) - 3

ประเทศตุรกี (สาธารณรัฐตุรกี)

ที่ตั้ง        ส่วนหนึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป (ร้อยละ 3) อีกส่วนหนึ่งอยู่ในเอเชียตะวันตก

ทิศเหนือติดทะเลดำ ทิศตะวันออกติดประเทศจอร์เจียและประเทศอาร์เมเนีย ทิศใต้ติดประเทศอิรัก ประเทศซีเรีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศตะวันตกเฉียงเหนือจดประเทศบัลแกเรียและประเทศกรีซ

ชวนให้รู้จักดวงตาปีศาจ (EvilEye) - 4

มีพื้นที่ : 783,562 ตารางกิโลเมตร (รวมทะเลสาบและเกาะ)
เมืองหลวง : กรุงอังการา  เป็นเมืองหลวงของตุรกี เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครอง มีขนาดใหญ่เป็นอับดับสองของประเทศ ประชากรประมาณ 4 ล้านคน
ประชากร : ประมาณ 72 ล้านคน
ศาสนา : อิสลาม
ภาษา : ภาษาตุรกี ( ภาษาราชการ) มีการใช้ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมันบ้าง
สกุลเงิน : ลีร่า (Lira)
อัตราแลกเปลี่ยน : 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 1.61 ลีร่า (ณ 2 เม.ย. 2552)
ธนบัตรและเหรียญ : ธนบัตร: 100, 50, 20, 10 และ 5 ลีร่า  เหรียญ: 1 ลีร่า 50, 25, 10 และ 5 คูรุช
ภาษี : สินค้าและบริการส่วนใหญ่ในตุรกีมีภาษีมูลค่าเพิ่ม 18%

สภาพอากาศ

ฤดูใบไม้ผลิ
 เมษายน – มิถุนายน  
 
ฤดูร้อน
 กรกฎาคม – กันยายน
 
ฤดูใบไม้ร่วง
 ตุลาคม – ธันวาคม
 
ฤดูหนาว
 มกราคม – มีนาคม

ในแต่ละฤดู ภูมิภาคต่าง ๆ จะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน จึงไม่มีค่าอุณหภูมิเฉลี่ย ควรตรวจสอบอุณหภูมิก่อนเดินทาง (เว็บไซต์ตรวจสอบสภาพอากาศ www.wunderground.com)

เวลาต่างจากไทย   วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม – วันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคม เวลาช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง

Klook.com

สถานที่สำคัญ

วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม – วันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม เวลาช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง

กรุงอังการา เป็นเมืองหลวงของตุรกี เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครอง มีขนาดใหญ่เป็นอับดับสองของประเทศ ประชากรประมาณ 4 ล้านคน

นครอิสตันบูล เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของตุรกี เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ประชากรประมาณ 12 ล้านคน อิสตันบูลเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียและยุโรป และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น โบสถ์เซนต์โซเฟีย (ST.SOPHIA) และสุเหร่าสีน้ำเงิน (BLUE MOSQUE) พระราชวังทอปกาปึ เป็นต้น

Pamukkale เมืองที่มีน้ำพุเกลือแร่ร้อนไหลก่อให้เกิดทัศนียภาพของน้ำตกสีขาวเป็นชั้นๆ หลายชั้น และผลจากการแข็งตัวของแคลเซียมทำให้เกิดเป็นแก่งหินสีขาวราวหิมะขวางทางน้ำเป็นทางยาวซึ่งมีความงดงามมาก

Cappadocia เมืองที่ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก ดินแดนที่มีภูมิประเทศอันน่าอัศจรรย์แปรสภาพเป็นหุบเขา ร่องลึก เนินเขา กรวยหิน และเสารูปทรงต่างๆ ที่งดงาม และยังมี นครใต้ดิน (Underground City Of Derinkuyu Or Kaymakli) ซึ่งเป็นที่หลบซ่อนจากการรุกรานของข้าศึก

Efes (Ephesus) เมืองโบราณที่มีการบำรุงรักษาไว้เป็นอย่างดีที่สุดเมืองหนึ่ง เมื่อโรมันเข้าครอบครองก็ได้สถาปนา “เอเฟซุส” ขึ้นเป็นเมืองหลวงต่างจังหวัดของโรมัน ถนนสร้างด้วยหินอ่อนผ่านใจกลางเมืองเก่าที่สองข้างทางเต็มไปด้วยซากสิ่งก่อสร้างเมื่อสมัย 2,000 ปีที่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน คลิกที่นี่

ตุรกี เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานและน่าสนใจมาก ทั้งในเรื่องการค้าและการปกครอง ที่กว่าจะมาเป็นดินแดน 2 ทวีปได้นั้น ต้องผ่านสงครามและการแย่งชิงมาเยอะมาก สนใจสอบถามเดินทางกับหมีพอยท์ คลิกที่นี่ http://povtravel.co.th/


ค้นหาที่พักใน ตุรกี คลิก

Booking.com